Góp vốn là nhà xưởng nhưng không chuyển giao quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #439959 28/10/2016

  Góp vốn là nhà xưởng nhưng không chuyển giao quyền sử dụng đất

  Chào Luật sư !

  Vui lòng cho tôi hỏi tôi hiện đang là cơ sở sản xuất muốn lên công ty TNHH 2 thành viên, cơ sở tôi có tài sản là nhà xưởng, quyền sử dụng đất đứng tên cá nhân tôi. Vậy bây giờ tôi muốn đưa tài sản gắn liền trên đất là nhà xưởng vào công ty nhưng không muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty mà vẫn để tên cá nhân tôi như vậy có được không, và cần những giấy tờ gì để chứng minh hợp thức hóa điều này ?

  Cảm ơn

   

   

   
  4854 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NgocHanhEMS vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #441504   14/11/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2131)
  Số điểm: 12110
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1530 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Điều 35 Luật doanh nghiệp năm 2014, tài sản góp vốn có thể là “Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam”.

  Có thể thấy, nhà xưởng của bạn có thể xếp vào tài sản định giá được bằng đồng Việt Nam. Do đó, bạn có thể dùng nhà xưởng của mình để tham gia góp vốn vào công ty. Tuy nhiên, cần lưu ý, tất cả tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được định giá và thể hiện bằng tiền Việt Nam trong Biên bản góp vốn. Cụ thể, quyền sở hữu tài sản (nhà xưởng) đều cần được định giá bằng tiền Việt Nam. Do vậy, trong trường hợp cá nhân, tổ chức khi góp vốn bằng tài sản không phải là tiền mặt cần thực hiện thủ tục định giá tài sản. 

  Thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

  Tài sản góp vốn sau khi được định giá cần được chuyển quyền sở hữu từ thành viên, cổ đông sang công ty. Theo quy định tại Điều 36 Luật doanh nghiệp năm 2014, thủ tục chuyển quyền sở hữu có sự khác biệt giữa các loại tài sản, cụ thể:

  - Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  - Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

  Biên bản giao nhận phải ghi rõ tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty; thông tin tùy thân của người góp vốn; loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn; tổng giá trị tài sản góp vốn và tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó trong vốn điều lệ của công ty; ngày giao nhận; chữ ký của người góp vốn hoặc đại diện theo ủy quyền của người góp vốn và người đại diện theo pháp luật của công ty;

  Trên đây là nội dung trả lời cho trường hợp của bạn. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào khác hãy gọi Điện thoại trực tiếp với tôi.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  NgocHanhEMS (15/11/2016) thuviendaihocdalat (05/06/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.