GÓC CẢNH GIÁC: Chuyển nhượng BĐS, HĐ đã được công chứng nhưng vẫn "mất trắng" căn nhà

Chủ đề   RSS   
 • #508707 28/11/2018

  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 466 lần


  GÓC CẢNH GIÁC: Chuyển nhượng BĐS, HĐ đã được công chứng nhưng vẫn "mất trắng" căn nhà

   

  Đây là một trường hợp có thật xảy ra trên địa bàn Quận Tân Bình. Cụ thể, ông A ký hợp đồng chuyển nhượng căn nhà cho ông B với giá trị 57 tỷ đồng. Vì căn nhà đang thế chấp tại Ngân hàng nên ông B đồng ý thanh toán trước cho ông A 10 tỷ để giải chấp. Sau khi hoàn thành thủ tục giải chấp. A và B mới đưa GCNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất cho ông B đi làm thủ tục sang tên, đăng bộ.

  Ông A đã cảnh giác, và cẩn trọng. Trong hợp đồng chuyển nhượng 02 bên có thỏa thuận rằng, ông B có nghĩa vụ phải thanh toán đầy đủ số tiền là 57 tỷ trong thời hạn 45 ngày cho ông A, thời hạn 45 ngày này ông A căn cứ vào thời hạn giải quyết thủ tục giải chấp, và thủ tục sang tên, đăng bộ tại UBND huyện. Tuy nhiên điều bất ngờ đã xảy ra, chỉ trong vòng 01 ngày, thủ tục giải chấp và sang tên đã được hoàn thành, căn nhà và thửa đất bây giờ đứng tên ông B. Mọi việc chưa dừng lại ở đó.

   

  Ông B bán căn nhà lại cho bà C với giá 28 tỷ đồng. Lúc này ông A vẫn chưa biết chuyện vì cứ nghĩ hợp đồng đã thỏa thuận rồi thì cứ thế mà làm. Đến khi bà C bán căn nhà lại cho một ngườ khác thì ông A mới phát hiện ra và báo công an về sự việc trên. Sau khi bị phát hiện, ông B mới trả thêm cho ông A 01 tỷ, cam kết sẽ trả lại nhà cho ông A, nếu không sẽ mất số tiền đã thanh toán trước. Trong hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận rõ, khi nào ông B hoàn thành nghĩa vụ thanh toán thì ông A mới làm thủ tục bàn giao nhà. Tuy nhiên, khi vụ việc được đưa ra xét xử thì TAND quận Tân Bình đã tuyên án buộc ông A phải bàn giao nhà cho ông B trong khi chưa nhận đủ tiền.

  Lật lại hồ sơ chuyển nhượng được đã được công chứng. Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng giữa A và B đã được công chứng tại một Văn phòng Công chứng tại TP. HCM. Có nghĩa là hợp đồng đã được đảm bảo về tính pháp lý. Tuy nhiên khi hợp đồng chưa hoàn thành mà CCV lại tiếp tục ký công chứng chuyển nhượng lần 02. Ngoài ra, trong hợp đồng ký kết giữa ông A và ông B còn có thỏa thuận rất khó hiểu và vô trách nhiệm đó là "nếu các bên cung cấp thông tin không đầy đủ, không chính xác, không đúng sự thật hoặc vi phạm nội dung cam kết thì các bên đồng ý miễn trừ trách nhiệm cho tổ chức hành nghề công chứng". Điều này được hiểu rằng, trách nhiệm của VPCC gần như là... không có gì khi có tranh chấp xảy ra.

  Tòa tuyên Công chứng viên không sai. Ông A mới tố cáo vì sao mà việc sang tên, đăng bộ làm chỉ trong vòng 01 ngày thì nhận được giải thích là chỉ quy định thời gian tối đa chú không có quy định về thời gian tối thiểu.

  Hậu quả cuối cùng là một hợp đồng chuyển nhượng chặt chẽ về mặt pháp lý cũng không đảm bảo được quyền lợi của ông A.

  Về lý thuyết thì hợp đồng chuyển nhượng đã ký rấ chặt chẽ. Tuy nhiên thực tế thực hiện hợp đồng chuyển nhượng của ông A là rất "ngây thơ" và có phần nào đó là "bất cẩn". Bởi bên B chỉ mới thanh toán 10 tỷ (khoảng 1/6 giá trị căn nhà) mà đã bàn giao Sổ để đi thực hiện sang tên, đăng bộ. Điều này kéo theo trách nhiệm của Công chứng viên và Tổ chức hành nghề công chứng.

  Tại Khoản 3 Điều 5 của Thông tư 11/2012/TT-BTP có quy định về trách nhiệm của Công chứng viên khi công chứng hợp đồng giao dịch. Theo đó, Công chứng viên phải có trách nhiệm giải thích, lường trước rủi ro pháp lý cho các bên tham gia hợp đồng. Tuy nhiên tại vụ việc này, Công chứng viên đã không thực hiện nghĩa vụ của mình là giải thích cho ông A hiểu. Bởi thanh toán số tiền quá ít àm đã bàn giao Giấy chứng nhận là một sự cả tin quá lớn, rủi ro rất cao, Công chứng viên cũng ký công chứng một cách rất vô trách nhiệm. 

  Ngoài ra, đi sâu vào bản chất của sự việc. Thậm chí còn có dấu hiệu tội phạm hình sự. Khi ông B thỏa thuận mua nhà của ông A với giá 57 tỷ, tuy nhiên bán lại cho bà C chỉ có 28 tỷ. Việc có thủ đoạn gian dối ở đây hay không, điều này cơ quan cảnh sát điều tra Quận Tân Bình phải vào cuộc làm rõ. Bởi không có một người có nhận thức và năng lực hành vi đầy đủ nào mà mua nhà 57 tỷ mà lại đi bán 28 tỷ. Thủ tục sang tên đăng bộ cũng làm nhanh một cách bất thường.

  Thông qua sự việc này, mình có một số cảnh báo đối với mọi người khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng bất động sản như sau.

  1. Không quá tin tưởng người mua nhà, phải hoàn thành nghĩa vụ thanh toán mới bàn giao Giấy chứng nhận, hoặc ít nhất cũng phải đảm bảo thanh toán 2/3 giá trị tài sản trở lên.

  2. Tìm rõ quy trình sang tên, đăng bộ tại UBND cấp huyện. Tìm hiểu rõ quy trình, thời gian, thủ tục để thực hiện thỏa thuận hợp đồng cho hợp lý.

  3. Tìm đến những Văn phòng Công chứng uy tín, lớn tại địa phương. Hoặc có thể đến những Phòng Công chứng để đảm bảo được giải thích về quyền lợi, rủi ro pháp lý khi xác lập hợp đồng.

  Trên là một trường hợp có thật, và vụ việc vẫn chưa đi đên hồi kết. Đây là một bài học, một lời cảnh báo cho mọi người khi có nhu cầu chuyển nhượng bất động sản, cần lưu ý để phòng ngừa rủi ro pháp lý cho mình.

  Đây là chữ ký

   
  35184 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

3 Trang <123>
Thảo luận
 • #521543   24/06/2019

  Theo ý kiến của mình thì người bán nhà không hề sơ suất về mặt pháp lý mà là tin tưởng vào người mua nhà sẽ không vi phạm hợp đồng (giao tiền đúng thời hạn). Trong trường hợp nếu người mua trả đủ tiền thì không có tranh chấp phát sinh.

   
  Báo quản trị |  
 • #524148   29/07/2019

  ChanhLe96
  ChanhLe96
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (560)
  Số điểm: 4470
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 110 lần


  Người yêu cầu công chứng phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của các giấy tờ cần thiết liên quan đến việc công chứng. Bởi vậy, trong mọi trường hợp hồ sơ công chứng có giấy tờ giả thì người phải chịu trách nhiệm không phải là công chứng viên. Theo điều 2 luật công chứng thì công chứng là việc công chứng viện chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng giao dịch bằng văn bản mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng. Có nghĩa là, khi mau bán nhà đất qua công chứng, chỉ nhằm xác định giao dịch mua bán đó là có thật mà thôi.

   
   
   
  Báo quản trị |  
 • #524718   31/07/2019

  HNP1997
  HNP1997
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2019
  Tổng số bài viết (565)
  Số điểm: 4635
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 194 lần


  điều khoản loại trừ trách nhiệm của CCV là điều hết sức vô lý, cả bản án sơ thẩm cũng có chút vấn đề và có nhiều điều chưa làm rõ, có dấu hiệu phạm tội ở đây nhưng mọi thứ lại không được mấy quan tâm. Bài viết hay và hữu ích, cảm ơn tác giả.

   
  Báo quản trị |  
 • #534353   01/12/2019

  Về việc chuyển nhượng hoặc công chứng nhưng vẫn mất trắng nằm ở nhiều nguyên nhân khác nhau .. Cần tìm hiểu về người bán cho mình chỗ đất đó , xem chỗ đất đó như thế nào có được diên vào khu quy hoạch không. Có bị tranh chấp không việc mua bán giấy tờ đó ra sao. cần tìm hiểu kĩ lưỡng về việc mua bán . Và tìm tới tới những nơi là văn phòng công chứng uy tín để được tư vấn pháp lí rõ ràng và thủ tục mua bán khi mua bán tài sản với giá trị cao.

   
  Báo quản trị |  
 • #541275   16/03/2020

  Vâng nếu Tòa án yêu cầu A giao nhà cho B như trong HĐ chuyển nhượng thì A có quyền yêu cầu B thanh toán đủ số tiền còn lại trong HĐ đó. Trong HĐ có đề cập thời gian thanh toán đủ là 45 ngày. A cứ giao nhà và giữ hợp đồng nếu B không trả thì kiện B yêu cầu thực hiện đúng như trong HĐ đã thỏa thuận, thanh toán phần còn lại là 47 tỷ. Trường hợp B chậm thanh toán có thể yêu cầu thanh toán thêm phần lãi do chậm trả. Lúc đó không cần bàn đến trách nhiệm của PCC mà chỉ quan tâm đến điều khoản ghi trong đó thôi. 

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn locxuannguyen95 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/03/2020)
 • #541541   20/03/2020

  LEGAL-A25
  LEGAL-A25
  Top 200
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/04/2017
  Tổng số bài viết (462)
  Số điểm: 2912
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 100 lần


  Re

  Cảm ơn bài chia sẻ của bạn.

  Những cá nhân, tổ chức có dự định chuyển nhượng quyền sử dụng đất tài sản gắn liền với đất nên đọc, cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo của kẻ xấu. Để bảo vệ tài sản của bạn thân cũng như là người thân của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #541637   22/03/2020

  KieuOanhBP
  KieuOanhBP

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2020
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Mình thấy ở A có một sự bất cẩn và thiệt hại này xảy ra phần lớn là do lỗi của A. So với giá trị tài sản thì khoản tiền mà B đưa cho A nhỏ như vậy nhưng A đã chấp nhận sang tên. Ở đây Tòa chỉ “trọng chứng” là giấy chứng nhận đã được sang tên. Chứ không tôn trọng quyền tự do thỏa thuận trên hợp đồng. Đây cũng là điều gây tranh cãi. Vì thế mình nghĩ cứ áp dụng nguyên tắc tiền trao cháo múc thì sẽ đảm bảo được quyền lợi của mình trong tham gia giao dịch.

   
  Báo quản trị |  
 • #541720   23/03/2020
  Được đánh dấu trả lời

  maithithuyvan97
  maithithuyvan97
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/03/2020
  Tổng số bài viết (251)
  Số điểm: 1641
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 19 lần


  Cảm ơn bài viết của bạn. Nay vẫn còn nhiều người họ không hiểu rõ và cũng như việc bị những cá nhân khác lợi dụng từ đó để  chiếm đoạt tài sản của người khác. Để đảm bảo thì mỗi cá nhân cần phải biết và hiểu rõ về các thủ tục liên quan đến Chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

   
  Báo quản trị |  
 • #550267   28/06/2020

  Do việc xác định hợp đồng giả tạo không hề đơn giản, đặc biệt trong hoạt động vay tài sản thông thường thỏa thuận vay bằng miệng nên việc chứng minh tại tòa án là rất phức tạp và khó khăn vì không có bằng chứng cho việc giao dịch vay tài sản, đồng thời trên thực tế các bên thậm chí đã thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với hoạt động mua bán trên và có nhiều căn cứ chứng minh cho sự đồng thuận thực hiện hợp đồng. Có thể nói, những biến tướng của hoạt động cho vay là trái với quy định của pháp luật. Do đó, trước các đề nghị “phải ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất thì mới được vay tiền”, người vay cần thận trọng xem xét kỹ vì hợp đồng này tiềm ẩn  nhiều rủi ro. Bởi theo nguyên tắc, những giao dịch, hợp đồng được công chứng là hợp pháp và được pháp luật bảo vệ. Khi xảy ra tranh chấp, nếu bên vay tiền kiện đòi hủy hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà, đất thì phải chứng minh được hợp đồng này là hợp đồng giả cách, còn hợp đồng vay tiền mới là hợp đồng thật. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc chứng minh không hề đơn giản và đa phần người vay bị mất trắng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #551139   01/07/2020

  nghuynhminhkhoi
  nghuynhminhkhoi
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/06/2020
  Tổng số bài viết (388)
  Số điểm: 2231
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 22 lần


  Có quá nhiều chuyện chúng ta không thể ngờ tới. Vì vậy, trong mọi vấn đề về pháp lý chúng ta nên cẩn trọng vẫn hơn. Ở đây, mình có thắc mắc là việc xử lí cẩu thả của văn phòng công chứng là do vô tình hay do có thỏa thuận ngầm với ông B? Ở đây ông A cũng có sơ suất mà văn phòng công chứng cũng làm việc thiếu trách nhiệm dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn cho ông A.

   
  Báo quản trị |  
 • #551201   03/07/2020

  thaobichhao
  thaobichhao

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2020
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  nhiều văn phòng công chứng làm cho có mà họ không có trách nhiệm gì đâu, tốt nhất tiền trao cháo múc

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thaobichhao vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/07/2020)
 • #551323   06/07/2020

  Cám ơn tác giả, bài viết rất hay!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phuongland vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/07/2020)
 • #551461   09/07/2020

  maithithuyvan97
  maithithuyvan97
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/03/2020
  Tổng số bài viết (251)
  Số điểm: 1641
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 19 lần


  Mình thấy về vấn đề Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản tuy đã được công chứng nhưng với sự hiểu biết hạn hẹp của những người dân, bên cạnh sự làm việc thiếu tâm của các công chứng viên hay những người có liên quan mà nhiều người bị mất của oan tài sản của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #551468   09/07/2020

  quachlinh197
  quachlinh197
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2020
  Tổng số bài viết (259)
  Số điểm: 1970
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 26 lần


  Theo ý kiến của mình vấn nạn này diễn ra nhiều một phần do quy định pháp luật chưa chặt chẽ và không thống nhất.

  Theo Luật đất đai thì thời điểm chuyển nhượng quyền sử dụng đất là thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất vào sổ địa chính. Trong khi đó Luật nhà ở lại quy định thời điểm chuyển giao nhà ở là thời điểm các bên thanh toán đủ tiền và bàn giao nhà. Nhưng trên thực tế nhà phải gắn liền với đất nhưng lại có hai quy định khác nhau gây khó khăn cho người dân và không phù hợp. Chính vì vậy nhiều vụ tranh chấp đã xảy ra và ai đúng ai sai rất khó giải quyết.

   
  Báo quản trị |  
 • #551707   14/07/2020

  Giao dịch ủy quyền cho người khác thực hiện công việc không phải là hoạt động chuyển nhượng bất động sản nên không chịu thuế thu nhập cá nhân. Trên thực tế, nhiều người giao dịch chuyển nhượng bất động sản bằng hợp đồng ủy quyền nhưng thực chất chỉ là các giao dịch giả cách. Nếu nhìn vào cũng thấy các dấu hiệu như nội dung phạm vi ủy quyền rất chung chung và không xác định giao dịch cụ thể, khá mập mờ.
   
  Báo quản trị |  
 • #552209   19/07/2020

  Trong thực tế, cũng có trường hợp người chủ sở hữu của nhà, đất không có điều kiện để trực tiếp thực hiện việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng BĐS nên phải nhờ đến người thân thích thay mặt thực hiện, nhưng đó chỉ là những trường hợp rất ít khi xảy ra vì nhà đất là tài sản lớn của mỗi gia đình, cá nhân, do vậy bên chuyển nhượng chỉ có thể ủy quyền cho những người thân thích tin cậy trong gia đình. Vậy những trường hợp còn lại có thể dễ dàng nhận biết, đây thực chất là một giao dịch mua bán, chuyển nhượng BĐS. Song, vì lợi ích trước mắt (để tránh việc nộp các loại thuế khi sang tên trước bạ) hoặc không hiểu hết quy định của pháp luật mà người mua (bên được ủy quyền) không thấy hết được nguy cơ rủi ro rất lớn khi chấp nhận việc mua bán nhà, đất “núp” dưới hình thức hợp đồng ủy quyền.

   
  Báo quản trị |  
 • #554079   31/07/2020

  yuhcudd
  yuhcudd
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2020
  Tổng số bài viết (257)
  Số điểm: 1475
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 24 lần


  Không quá tin tưởng người mua nhà, phải hoàn thành nghĩa vụ thanh toán mới bàn giao Giấy chứng nhận, hoặc ít nhất cũng phải đảm bảo thanh toán 2/3 giá trị tài sản trở lên.Tìm rõ quy trình sang tên, đăng bộ tại UBND cấp huyện. Tìm hiểu rõ quy trình, thời gian, thủ tục để thực hiện thỏa thuận hợp đồng cho hợp lý.Tìm đến những Văn phòng Công chứng uy tín, lớn tại địa phương. Hoặc có thể đến những Phòng Công chứng để đảm bảo được giải thích về quyền lợi, rủi ro pháp lý khi xác lập hợp đồng.
   
  Báo quản trị |  
 • #561142   27/10/2020

  Nhiều lý do khác nhau dẫn đến trường hợp này như:

  Công chứng viên thực hiện chứng nhận giao dịch không được thông báo, không được biết thông tin tài sản giao dịch đã bị ra quyết định kê biên, cấm chuyển dịch do pháp luật hiện hành chưa có quy định.

  Nên khi cơ quan thi hành án ra quyết định kê biên, cấm chuyển dịch tài sản thì cơ quan thi hành án phải có trách nhiệm thông báo về việc ngăn chặn tài sản kê biên cho Trung tâm Thông tin của sở tư pháp và các tổ chức công chứng.

  Vấn đề này đặc biệt thường xuyên xảy ra tại các tỉnh, thành phố chưa có hệ thống tra cứu thông tin giao dịch, hạn chế về tài sản.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #561431   29/10/2020

  Trong hợp đồng cần hiểu rõ các điều khoản và các hậu quả pháp lý. Ngoài văn phòng công chứng ông A còn nên tham khảo ý kiến luật sư để biết hết những rủi ro của mình. Nhà đất có giá trị lớn nên có rất nhiều tranh chấp ảnh hưởng rất lớn đến tài sản và cả người nắm giữ tài sản.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #561748   31/10/2020

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Công chứng vẫn có tỷ lệ sơ sót của chính Công chứng viên, nhất là trong thời kỳ mà hành vi vi phạm ngày càng tinh vy hơn. 1 sổ mà bán cho nhiều người, thậm chí khi dự án chỉ đang còn trên giấy, chưa sổ, chưa pháp lý đã hùa nhau tạo cơn sốt đất rồi 1 lô bán cho mấy người. Thu xong tiền rồi trốn mất dạng

   
  Báo quản trị |