F0 làm việc ở nhà hưởng nguyên lương có được hưởng chế độ ốm đau không?

Chủ đề   RSS   
 • #582532 31/03/2022

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1955)
  Số điểm: 12993
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 249 lần


  F0 làm việc ở nhà hưởng nguyên lương có được hưởng chế độ ốm đau không?

  Việc có được hưởng cùng lúc hai chế độ hay không đang là vướng mắc của nhiều F0 cũng như chính doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế thì các quy định hiện hành đang có các quy định trái ngược nhau. Cụ thể:

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có nêu rõ rằng Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Vậy việc người lao động hưởng đủ lương khi làm việc tại nhà sẽ không đảm bảo quy định trên, không phát sinh giảm hoặc mất thu nhập, kéo theo người lao động sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

  Trong khi đó, tại Khoản 2 Điều 168 Bộ Luật lao động 2019 nêu rõ “Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác”. Như vậy, nếu người lao động và công ty có thỏa thuận về việc trả lương khi đang hưởng chế độ ốm đau thì vẫn được pháp luật cho phép.

  Thực tế thì cơ quan bảo hiểm xã hội đang áp dụng theo lí do đầu tiên để không chi trả chế độ ốm đau. Nhưng theo quan điểm của bản thân mình thì quy định tại Bộ Luật lao động 2019 vẫn có giá trị pháp lý cao hơn và ưu tiên áp dụng. Nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động thì cơ quan BHXH phải nên chi trả chế độ ốm đau cho người lao động.

   
  200 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #582542   31/03/2022

  F0 làm việc ở nhà hưởng nguyên lương có được hưởng chế độ ốm đau không?

  Cảm ơn chia sẻ hữu ích từ bạn, tuy nhiên thực tế hiện nay thì kể cả trường hợp bị giảm thu nhập vì chỉ được trả mức lương ngừng việc theo mức lương tối thiểu vùng thì cơ quan bảo hiểm xã hội vẫn từ chối chi trả chế độ ốm đau. Mong rằng pháp luật sẽ có những phương hướng giải quyết cụ thể hơn, khắc phục được sự chồng chéo trong các văn bản pháp quy.

   
  Báo quản trị |