Dùng nhà đất làm của hồi môn: Cha mẹ nên tặng cho hay để lại thừa kế?

Chủ đề   RSS   
 • #577007 12/11/2021

  jacktran159
  Top 500
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2021
  Tổng số bài viết (249)
  Số điểm: 5148
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 238 lần


  Dùng nhà đất làm của hồi môn: Cha mẹ nên tặng cho hay để lại thừa kế?

  Đất đai, nhà của có thể nói là một tài sản giá trị đối với mỗi gia đình. Khi các bậc cha mẹ bắt đầu có tuổi, tài sản này nhiều khả năng sẻ trở thành “của hồi môn” cho con cái thông qua 2 hình thức phổ biến là tặng cho hoặc để lại thừa kế. Để tránh những tranh chấp không đáng có trong gia đình cũng như đảm bảo quyền lợi cho các con, cha mẹ nên lựa chọn phương thức nào?

  Nên tặng cho hay để lại thừa kế đối với tài sản là đất đai - Minh họa

  Trước hết, việc để lại di chúc cũng như tặng cho đều có chung ưu điểm là sẽ giúp con cái không phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ (Căn cứ Điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP)

  Ngoài ra thì 2 cách để lại của hồi môn này sẽ có những ưu điểm, hạn chế nhất định

  *Ưu điểm:

  Tặng cho

  Thừa kế

  Theo pháp luật

  Theo di chúc

   (1) Cha mẹ có thể lập hợp đồng tặng cho có điều kiện, đòi hỏi con cái phải có nghĩa vụ nhất định nếu muốn thừa hưởng phần tài sản cha mẹ để lại

  => Căn cứ điều 462 Bộ luật Dân sự 2015, bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho.

  Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

  Chẳng hạn trong hợp đồng tặng cho có điều kiện này, cha mẹ đưa ra điều kiện con cái phải có nghĩa vụ phụng dưỡng, chăm sóc cha mẹ, không được ép buộc cha mẹ ra khỏi nhà, hoặc yêu cầu sau khi cha mẹ chết thì phải dùng tài sản để làm một công việc nhất định.

   (2) Cha mẹ có toàn quyền quyết định sẽ để lại nhà đất cho 01 người con, một số người con hoặc toàn bộ con cái. (Vì bản chất của việc tặng cho phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí của bên tặng cho)

   (3) Hiệu lực của hợp đồng tặng cho có thể bắt đầu ngay cả khi cha mẹ chưa chết.

   (1) Sẽ đảm bảo việc các con cùng được nhận phần di sản bằng nhau

  => Căn cứ Khoản 2 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   (2) Căn cứ Khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 thì có 3 trường hợp sau đây con cái không có tư cách nhận thừa kế:

  - Bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ cha mẹ, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của cha mẹ

  - Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng cha mẹ

  - Bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng những đồng thừa kế khác để hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản của đồng thừa kế

   

   (1) Cha mẹ có toàn quyền quyết định sẽ để lại nhà đất cho 01 người con, một số người con hoặc toàn bộ con cái. Trừ trường hợp con dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nhưng mất khả năng lao động (người hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung của di chúc).

   (2) Để lại di chúc cũng khá giống với tặng cho không có điều kiện. Tuy nhiên nó có điểm khác biệt là nếu để lại di chúc thì con cái vẫn có khả năng không được nhận di sản thừa kế khi rơi vào các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015, đặc biệt là trường hợp con cái có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của cha mẹ

   

  *Hạn chế

  Tặng cho

  Thừa kế

  Theo pháp luật

  Theo di chúc

  Trường hợp cha mẹ chỉ muốn tặng cho một hoặc một số con cái, có thể những người còn lại không thể kiện cáo, tranh chấp, tuy nhiên có thể gây bất hòa, xích mích về tình cảm.

   (1) Nếu cha mẹ có chủ ý không muốn để lại di sản thừa kế cho một ai đó hoặc sẽ dành phần nhiều hơn cho một người thì sẽ không thực hiện được vì sau khi cha mẹ mất, tài sản sẽ được chia đều cho các con

   (2) Khi xảy ra tranh chấp, các anh em trong gia đình phải làm thủ tục kiện tại tòa, thủ tục này cũng làm ảnh hưởng đến việc sử dụng, quản lý đất đai bởi lẽ khi được xác định là đất tranh chấp thì không thể sang nhượng, cấp sổ.

  Cũng giống như tặng cho, nếu chỉ có một hoặc một số con cái được hưởng di sản thì có thể sẽ làm xích mích tình cảm, ngoài ra thì trường hợp có tranh chấp, kiện tụng sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng, quản lý đất đai.

  Từ đó có thể thấy, tặng cho hay để lại thừa kế cũng đều có những ưu điểm, nhược điểm nhất định. Tuy nhiên việc để lại của hồi môn theo dạng lập hợp đồng tặng cho có điều kiện vừa đảm bảo cha mẹ chủ động trong việc dành phần tài sản cho ai, yêu cầu những gì, vừa có thể bắt đầu hiệu lực ngay khi cha mẹ còn sống.

  Từ đó, chẳng may có xảy ra tranh chấp thì cha mẹ vẫn đứng ra phân giải cho các con chứ không nhất thiết phải đem đi kiện cáo, cách này sẽ giúp quá trình làm thủ tục sang tên hợp pháp thuận lợi hơn.

   
  4523 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn jacktran159 vì bài viết hữu ích
  admin (12/11/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577178   20/11/2021

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Dùng nhà đất làm của hồi môn: Cha mẹ nên tặng cho hay để lại thừa kế?

  Bạn thân mến,

  Của hồi môn là tài sản của Cha, Mẹ cho con gái ngày con gái vu qui xuất giá theo chồng. Nghĩa là, cho lúc Cha, Mẹ còn sống và chỉ cho con gái (tài sản cho con trai lúc cưới vợ không gọi là "của hồi môn"). Như vậy để lại thừa kế không bao giờ là một hình thức cho "của hồi môn" được vì thừa kế chỉ diễn ra khi Cha, Mẹ đã mất, bạn nhé.

  Những nội dung khác trong bài viết của bạn cũng sai sót nhiều, bạn nên coi lại toàn bộ.

  Trân trọng.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/11/2021)
 • #577297   25/11/2021

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Bạn thân mến,

  Do đã khá lâu nhưng bạn không xem lại nội dung bài viết của mình, nên tôi tiếp tục góp ý như sau : 

  (1) Cha mẹ có toàn quyền quyết định sẽ để lại nhà đất cho 01 người con, một số người con hoặc toàn bộ con cái. Trừ trường hợp con dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nhưng mất khả năng lao động (người hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung của di chúc). => Đâu có pháp luật nào qui định Cha, Mẹ không được để lại thừa kế nhà đất cho con dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nhưng mất khả năng lao động mà bạn "trừ trường hợp" này ? Thậm chí Pháp luật còn qui định hai đối tượng này dù không được Cha, Mẹ di chúc cho hưởng thừa kế thì họ vẫn được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào Di chúc, tức Pháp luật bảo vệ rất tốt cho hai đối tượng này kia mà.
   
   (2) Để lại di chúc cũng khá giống với tặng cho không có điều kiện. Tuy nhiên nó có điểm khác biệt là nếu để lại di chúc thì con cái vẫn có khả năng không được nhận di sản thừa kế khi rơi vào các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015, đặc biệt là trường hợp con cái có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của cha mẹ. = > điều 621 có 2 khoản nhưng bạn chỉ đọc khoản 1 mà không đọc khoản 2 nguyên văn như sau : "2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.", bạn không đọc hết luật mà đã vội suy diễn thành nói ngược, Luật qui định con cái "rơi" vào khoản 1 vẫn được hưởng di sản nếu được cho hưởng theo Di chúc, còn bạn suy diễn rằng dù được lập di chúc cho hưởng di sản nhưng "con cái vẫn có khả năng không được nhận di sản thừa kế khi rơi vào các trường hợp quy định tại khoản 1 ....."
   
  Trân trọng.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |  
 • #578442   26/12/2021

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Mình thấy, khi cho của hồi môn cho con cái lúc kết hôn, cha mẹ thường không để ý đến vấn đề này. Dẫn đến sau này khi phát sinh tranh chấp giữa hai vợ chồng thì vấn đề chia tài sản lại phát sinh những tranh chấp không đáng có. Ai cũng cho rằng đó tài sản riêng của mình mà không muốn chia, nhưng mọi thứ đều phải theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy mà mọi người cũng nên cẩn trong với cả những vấn đề cho tài sản cho con cái.

   
  Báo quản trị |  
 • #580906   27/02/2022

  Dùng nhà đất làm của hồi môn: Cha mẹ nên tặng cho hay để lại thừa kế?

  Cảm ơn những chia sẻ rất hữu ích từ bài viết của bạn. Mĩnh nghĩ rằng thông tin từ bài viết Dùng nhà đất làm của hồi môn: Cha mẹ nên tặng cho hay để lại thừa kế? sẽ có rất nhiều người quan tâm và giúp ích cho họ. Hy vọng có thể xem được nhiều bài viết từ bạn. 

   
  Báo quản trị |  
 • #580932   28/02/2022

  Dùng nhà đất làm của hồi môn: Cha mẹ nên tặng cho hay để lại thừa kế?

  Cản ơn thông tin đến từ bạn, tuy nhiên "của hồi môn" được hiểu là những tài sản mà bố mẹ cho con gái khi lấy chồng. Vì vậy thời điểm xác lập ở đây là thời điểm lấy chồng. Nếu dùng hình thực thừa kế làm của hồi môn thì có nghĩa trong trường hợp này sẽ cần có một bản di chúc để cho của hồi môn. Bố mẹ còn khỏe mạnh thì tất nhiên không ai làm di chúc sớm cả, vì vậy trường hợp này theo bản thân mình cảm thấy không khả thi, chỉ nên áp dụng theo hình thức tặng cho.

   
  Báo quản trị |  
 • #583669   30/04/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (496)
  Số điểm: 5096
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Dùng nhà đất làm của hồi môn: Cha mẹ nên tặng cho hay để lại thừa kế?

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin vô cũng thú vị này.

  Mình cũng đồng ý là việc tặng cho sẽ phù hợp hơn khi cha mẹ muốn cho tài sản cho con cái khi họ vẫn còn sống. Bởi lẽ, quan hệ thừa kế chỉ phát sinh khi người để lại thừa kế chết, hơn nữa việc thừa kế cũng bị ràng buộc bởi một số quy định của pháp luật. Cụ thể như Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

   
  Báo quản trị |  
 • #588513   28/07/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Dùng nhà đất làm của hồi môn: Cha mẹ nên tặng cho hay để lại thừa kế?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Theo quan điểm của mình thì nếu là của hồi môn cho con gái của mình thì mình nghĩ cha mẹ nên cho con một cái gì đó có giá trị nhỏ hơn ngôi nhà. Vì ngôi nhà có giá trị khá là lớn, cha mẹ thì thường muốn cho con những gì tốt nhất. Nhưng mà sau này nhỡ có tranh chấp giữa vợ và chồng thì vấn đề chia tài sản nó lại không hay. Nên cha mẹ cũng nên cẩn thận trong việc cho tài sản cho con cái.

   
  Báo quản trị |