Dự kiến từ năm 2025 sẽ có nhiều trường hợp không được rút BHXH một lần

Chủ đề   RSS   
 • #604328 28/07/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2258)
  Số điểm: 75670
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1936 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Dự kiến từ năm 2025 sẽ có nhiều trường hợp không được rút BHXH một lần

  Vừa qua dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội tải trình Chính phủ hôm 11/7/2023, dự kiến trình Quốc hội thảo luận tại kỳ họp Quốc hội tháng 10/2023, thông qua tại kỳ họp tháng 5/2024 và có hiệu lực từ 1/1/2025.
   
  Tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có nhiều nội dung quan trọng ảnh hưởng đến quyền lợi của người đóng bảo hiểm. Đặc biệt là hạn chế quyền rút BHXH một lần từ năm 2025.
   
  du-kien-tu-nam-2025-se-co-nhieu-truong-hop-khong-duoc-rut-bhxh-mot-lan
   
  Các trường hợp hạn chế rút BHXH một lần
   
  Khi người lao động tham gia BHXH bắt buộc từ ngày Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực (dự kiến 1/1/2025) sẽ không được rút một lần, theo đề xuất của Bộ LĐTBXH.
   
  Sau chỉ đạo hôm 24/7 của Thường trực Chính phủ về việc đưa ra nhiều phương án hạn chế rút BHXH một lần, Bộ LĐTBXH đã xây dựng hai phương án để trình các cơ quan.
   
  (1) Phương án thứ nhất 
   
  Việc rút BHXH một lần sẽ giải quyết với hai nhóm lao động khác nhau bao gồm:
   
  Nhóm đóng BHXH trước khi Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực (trước 1/1/2025) sau 12 tháng nghỉ việc mà không tiếp tục tham gia thì được rút một lần. 
   
  Theo đó, người lao động được chọn bảo lưu thời gian đóng hoặc rút nếu có nhu cầu, nếu chọn bảo lưu, lao động sẽ hưởng thêm các quyền lợi.
   
  Nhóm tham gia sau ngày Luật sửa đổi có hiệu lực không được rút BHXH một lần, trừ người đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ năm đóng để hưởng lương hưu; ra nước ngoài định cư hoặc mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng.
   
  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đánh giá phương án này mang tính bền vững cho lưới an sinh, không ảnh hưởng tới 17,5 triệu người đang tham gia BHXH nên sẽ ít gặp phản ứng. Những năm đầu có thể không giảm được lượng người rút BHXH một lần, nhưng từ năm 2030 trở đi có thể giảm một nửa.
   
  (2) Phương án thứ hai
   
  Lao động tham gia BHXH dưới 20 năm mà sau 12 tháng không tiếp tục đóng BHXH bắt buộc, không đóng BHXH tự nguyện nếu có yêu cầu thì được rút một lần nhưng không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào Quỹ hưu trí tử tuất. Thời gian còn lại được bảo lưu để tiếp tục tham gia hệ thống an sinh và hưởng chế độ.
   
  Bộ LĐTBXH tính toán phương án này hài hòa quyền lợi người tham gia với chính sách an sinh lâu dài, tránh gây phản ứng không tốt. Lượt người hưởng có thể không giảm nhiều nhưng vẫn giữ chân được lao động ở lại lưới an sinh. Nếu sau này họ tiếp tục đóng BHXH thì được cộng nối thời gian đóng để hưởng quyền lợi.
   
  Gần 91% lao động rút BHXH một lần làm việc trong doanh nghiệp; 8% làm ở khu vực nhà nước và hơn 1% tham gia BHXH tự nguyện. Theo cơ quan quản lý, lao động khối tư nhân và FDI chịu áp lực công việc lớn nên thường có tâm lý "nhảy việc". Họ thường chọn nhận trợ cấp thất nghiệp hoặc hưởng BHXH một lần trong thời gian tìm kiếm việc làm mới.
   
  Bổ sung đối tượng tham gia và hưởng chế độ BHXH
   
  Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã mở rộng đối tượng tham gia với người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương; nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 28-NQ/TW năm 2022, Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đã tiếp tục mở rộng đối tượng chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương và người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt (người lao động làm việc không trọn thời gian) tham gia và thụ hưởng 5 chế độ của BHXH bắt buộc. 
   
  Việc bổ sung các đối tượng trên sẽ đảm bảo phù hợp với những quy định mới của Bộ luật Lao động, đồng thời đảm bảo gia tăng quyền lợi khi các nhóm đối tượng tham gia và gia tăng diện bao phủ của BHXH.
   
  Bên cạnh đó, Dự thảo luật cũng bổ sung quyền lợi hưởng các chế độ ốm đau, thai sản đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. 
   
  Theo luật hiện hành, nhóm đối tượng này mới chỉ được hưởng 02 chế độ là hưu trí và tử tuất. Nếu như Luật được thông qua sẽ có khoảng 100.000 người được hưởng lợi trực tiếp từ quy định này.
   
  Giảm năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm
   
  Quy định này nhằm tạo cơ hội cho những người tham gia muộn (45-47 tuổi mới bắt đầu tham gia) hoặc những người tham gia không liên tục dẫn đến khi đến tuổi nghỉ hưu vẫn không tích lũy đủ 20 năm đóng BHXH cũng được hưởng lương hưu hàng tháng. 
   
  Những trường hợp này trước đây không được hưởng lương hưu, nay sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng, định kỳ mức lương hưu sẽ được Nhà nước điều chỉnh và đồng thời trong thời gian hưởng lương hưu sẽ được quỹ BHXH mua BHYT.
   
  Việc sửa góp phần hướng tới mục tiêu mở rộng diện bao phủ đối tượng thụ hưởng BHXH của Nghị quyết 28-NQ/TW năm 2022, để ngày càng có thêm nhiều người hơn được hưởng lương hưu, đồng thời cũng khuyến khích người lao động bảo lưu, tiếp tục tham gia đóng góp BHXH để hưởng lương hưu hằng tháng thay vì nhận BHXH một lần. 
   
  Chi tiết dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội tải sửa đổi tại đây.
   
  33873 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (14/08/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận