Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư dự án

Chủ đề   RSS   
 • #595396 10/12/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2258)
  Số điểm: 75880
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1946 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư dự án

  Hiện nay, nhằm thực hiện phát triển mục đích xã hội và phát triển kinh tế Nhà nước đã quy định nhiều chính sách ưu đãi về cho các doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư. 
   
  Trong đó, cho phép doanh nghiệp, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất đã giao, đất cho thuê để thực hiện dự án đầu tư là một trong những ưu đãi giúp cho doanh nghiệp. Vậy doanh nghiệp, cá nhân muốn thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất cần đáp ứng điều kiện gì?
   
  dieu-kien-chuyen-muc-dich-su-dung-dat-de-dau-tu-du-an
   
  Các điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất
   
  Căn cứ Điều 58 Luật Đất đai 2013 quy định điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư được thực hiện như sau:
   
  (1) Đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng 
   
  Khi muốn chuyển đổi các loại đất trên vào mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.
   
  Thì chỉ được chuyển đổi đất nếu đáp ứng được các văn bản sau đây:
   
  - Văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10 héc ta đất trồng lúa trở lên. Từ 20 héc ta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên.
   
  - Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 10 héc ta đất trồng lúa; dưới 20 héc ta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.
   
  (2) Đất tại đảo, biên giới và ven biển
   
  Đối với dự án sử dụng đất tại đảo và xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi được sự chấp thuận bằng văn bản của các bộ, ngành có liên quan.
   
  (3) Đất giao cho cá nhân, thuê đất
   
  Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư phải có các điều kiện sau đây:
   
  - Có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư.
   
  - Ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư.
   
  - Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác.
   
  Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất
   
  Trường hợp thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sẽ thuộc một số cơ quan tại Điều 59 Luật Đất đai 2013 được quy định như sau: 
   
  *UBND cấp tỉnh sẽ cho phép:
   
  - Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức.
   
  - Giao đất đối với cơ sở tôn giáo.
   
  - Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 55 Luật Đất đai 2013.
   
  - Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 56 Luật Đất đai 2013.
   
  - Cho thuê đất đối với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.
   
  * UBND cấp huyện cho phép:
   
  - Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. 
   
  Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh.
   
  - Giao đất đối với cộng đồng dân cư.
   
  * UBND cấp xã cho phép:
   
  Thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.
   
  Lưu ý: Cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cấp tỉnh và huyện không được ủy quyền.
   
  Như vậy, tùy vào loại đất mà Nhà nước sẽ quy định các điều kiện khác nhau cũng như cơ quan có thẩm quyền chấp nhận chuyển mục đích sử dụng đất đã giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư.
   
  1958 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (18/04/2023) ThanhLongLS (10/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595405   11/12/2022

  Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư dự án

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Pháp luật quy định các điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư dự án nhằm mục đích hạn chế các trường hợp ồ ạt chuyển mục đích sử dụng đất để là tăng giá đất, phá vỡ quy hoạch của nhà nước và địa phương, làm hỏng mục đích sử dụng đất ban đầu.

   
  Báo quản trị |