Đề xuất doanh nghiệp trả lương, thưởng trước Tết 20 ngày cho người lao động

Chủ đề   RSS   
 • #607050 24/11/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2258)
  Số điểm: 75880
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1946 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Đề xuất doanh nghiệp trả lương, thưởng trước Tết 20 ngày cho người lao động

  Vừa qua Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có Công văn yêu cầu gửi tới các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; Công đoàn các ngành Trung ương và tương đương và Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn về việc tăng cường thực hiện các giải pháp tham gia ổn định quan hệ lao động. 
   
  de-xuat-doanh-nghiep-tra-luong-thuong-truoc-tet-20-ngay-cho-nguoi-lao-dong
   
  Trong đó, có đề xuất với các doanh nghiệp, công khai phương án, kế hoạch trả lương, thưởng Tết trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán ít nhất 20 ngày.
   
  Tình hình quan hệ lao động chưa ổn định trong dịp cuối năm 2023
   
  Cụ thể, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp chưa ổn định; đời sống, việc làm một bộ phận không nhỏ người lao động tiếp tục khó khăn, tình hình quan hệ lao động thời gian cuối năm 2023 và trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.
   
  Để chủ động ứng phó với diễn biến tình hình quan hệ lao động... nhất là trong thời gian diễn ra Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.
   
  Giải pháp chuẩn bị cho người lao động, đoàn viên đón Tết Nguyên đán 2024
   
  Trong đó, triển khai thiết thực, hiệu quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, bảo đảm mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết.
   
  Tập trung thực hiện hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm thời gian làm việc, mất việc làm do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng bảo đảm đúng thời gian, đúng quy định, không để sót đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ.
   
  Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu triển khai hiệu quả, nắm chắc tình hình quan hệ lao động, tình hình sản xuất, kinh doanh, chấp hành pháp luật, chế độ, chính sách với người lao động.
   
  Bên cạnh đó, yêu cầu doanh nghiệp quan tâm đặc biệt tới các công đoàn cơ sở doanh nghiệp có quan hệ lao động không ổn định, hay xảy ra tranh chấp lao động tập thể, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, các doanh nghiệp có đông lao động; doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, tiềm ẩn nguy cơ nợ lương, nợ BHXH, BHYT, BHTN, không có thưởng Tết, có nguy cơ mất an toàn lao động, doanh nghiệp có chủ bỏ trốn...
   
  Phối hợp các cấp chính quyền, Sở LĐ-TB&XH, Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế rà soát, lập danh sách các doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, giải thể, có chủ bỏ trốn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động để tham mưu với cấp ủy, chính quyền có phương án ngăn chặn, hỗ trợ, giải quyết kịp thời, giảm thiểu tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể tự phát xảy ra;
   
  Cùng với đó, báo cáo kịp thời với công đoàn cấp trên nếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp bị phá sản, có chủ bỏ trốn, chưa trả hoặc không trả được tiền lương, tiền thưởng cho đoàn viên, người lao động, nhất là dịp trước Tết Nguyên đán 2024.
   
  Đặc biệt, yêu cầu công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ công đoàn cơ sở chủ động tham gia, đề xuất với doanh nghiệp xây dựng:
   
  - Công khai phương án, kế hoạch trả lương, thưởng Tết trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán ít nhất 20 ngày.
   
  - Giám sát việc thực hiện trả lương, thưởng Tết, điều kiện làm việc, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, làm thêm giờ.
   
  - Bảo đảm quyền lợi thỏa đáng cho đoàn viên, người lao động tăng ca, làm thêm giờ, làm việc trong dịp Tết...
   

  Nguồn: Báo Tiền Phong
   
  775 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (26/12/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận