Đất đai, nhà cửa của con trai đã chết, vợ của con có chồng, con khác có được ở?

Chủ đề   RSS   
 • #567911 20/02/2021

  KimLy85

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Đất đai, nhà cửa của con trai đã chết, vợ của con có chồng, con khác có được ở?

  Xin chào luật sư. 

  Em muốn hỏi luật sư 1 vài vấn đề và hướng giải quyết đối với việc gia đình nhà em, rất mong được luật sư tư vấn và hỗ trợ giúp em ạ. 

  Nhà e có 1 anh trai đã mất cách đây 4 năm, anh và vợ có chung 3 đứa con gái (1 đứa học lớp 11, 1 đứa học lớp 3, 1 đứa học lớp 1). Cách đây 15 năm bố mẹ em có cho 1 mảnh đất trong khu vườn để 2 vợ chồng anh trai làm nhà ở, đã có hộ khẩu riêng của gia đình anh, nhưng đất hiện vẫn đứng tên chủ sở hữu là bố mẹ em, và không có bất kỳ giấy tờ nào được ký khi bố mẹ em cho anh chị mảnh đất đó. 

  Khi anh trai mất cũng không để lại di chúc. 

  Hiện giờ, vợ của anh trai em (Chị T) đã có con với chồng mới và đã đăng ký kết hôn với chồng mới. 

  Đã có rất nhiều lần bố mẹ em ngồi lại nói chuyện với chị T, với mong muốn thỏa thuận chị tự nguyện ra khỏi nhà của anh trai và nếu chị muốn lấy đi tất cả tài sản gì thuộc về anh chị, thậm chí chỉ để lại mảnh đất trống cũng được, còn 3 đứa con gái nếu chị T không đủ điều kiện nuôi thì bố, mẹ em sẽ đem về nuôi, nhưng chị T vẫn nhất quyết muốn ở lại đó sinh con và đem chồng mới về ở chung trong nhà với 3 đứa con gái của chồng cũ. 

  Nay, gia đình em xét thấy việc để 3 đứa cháu gái ở chung với người dượng không rõ lai lịch này rất nguy hiểm, nên gia đình em muốn kiện chị T để chị bắt buộc phải ra khỏi khu vườn nhà. Nhưng gia đình em không biết phải làm đơn kiện như thế nào cho hợp lý, và vụ việc không cho chị T ở trong khu vườn nhà em là đúng hay sai ? 

  Vì vậy, gia đình em rất mong luật sư hỗ trợ giúp vấn đề này với ạ. 

  Em xin chân thành cảm ơn. 

  Em Kim Ly.

   
  904 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KimLy85 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/03/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #568599   02/03/2021

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4566 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Ý kiến tư vấn của luật sư như sau:

  Việc tranh chấp tài sản, di sản thừa kế và vấn đề về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái là hai vấn đề khác nhau nên gia đình bạn không nên lấy chuyện này gắn vào cái kia để xác định đâu là điều nên làm, không nên làm, muốn đuổi người con dâu ra khỏi nhà vì đã có con với ngươi chồng sau và không đồng ý để người chồng sau vào ở cùng 3 người cháu gái của mình trên mảng đất của mình đã cho con trai nên nay muốn lấy lại tài sản này để họ phải ra đi... đều là những suy nghĩ không đúng. 

  1/ Về vấn đề tài sản: Cha mẹ bạn nên xác định mảnh đất vườn mà hiện nay người con dâu và các cháu gái đang ở từ đâu mà có? Nếu đã cho vợ chồng con trai thì đó là tài sản chung của người con trai thì đó là tài chung của người con trai. Nay người con trai đã chết không để lại di chúc thì 1/2 là của con dâu và 1/2 là di sản của con trai sẽ chia theo quy định của pháp luật: Chia đều cho các đồng thừa kế thuộc hàng thứ nhất của ngươi con trai mội người một phần bằng nhau. Nếu chỉ cho người con trai mượn làm nhà để ở, chưa ký vào bất kỳ giấy tờ tặng cho nào và mảnh đất đó hiện nay vẫn đứng tên bố mẹ thì vẫn là tài sản của bố mẹ. Nay bố mẹ nếu không đồng ý để cho con dâu và các cháu gái cùng chồng sau ở trên đất đó nữa thì có quyền yêu cầu trả lại đất, khởi kiện ra tòa án để yêu cầu trả đất nếu con dâu không tự giác trả lại đất.

  2/ Về vấn đề các cháu gái: Sau khi con trai mất thì con dâu có quyền tái hôn, tìm hạnh phúc mới mà pháp luật không cấm. Tuy niên,con  dâu phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm là mẹ của mình đối với 3 ngu7o2i con gái còn nhỏ, đang tuổi ăn tuổi học như phải có trách nhiệm yêu thương, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục... theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình vì người mẹ hiện là ngươi giám hộ đương nhiên của các con. Việc người con dâu tái hôn, có con với chồng sau và định cho ngươi chồng sau vào trong nhà ở là quyền của người con dâu nếu căn nhà là tài sản hợp pháp của cô ta. Trong trường hợp đó, cô ta phải có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ các con không để việc lạm dụng hay hành hạ nào xảy ra đối với con riêng của mình. Người cha dượng nếu có hanh vi vi phạp pháp luật như hành hạ, xâm phạm con riêng của vợ sẽ bị pháp luật trừng trị. Ông bà nội va các cô chú bác có quyền đến thăm, chăm sóc. bảo ban và giáo dục các cháu gái của mình để kịp thời bảo vê, phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạp pháp luật.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/03/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com