Đất của mình đã nhận chuyển nhượng nay thành đất của xã

Chủ đề   RSS   
 • #532854 12/11/2019

  trangg2kk

  Sơ sinh

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:12/11/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Đất của mình đã nhận chuyển nhượng nay thành đất của xã

  Cháu chào các cô chú Luật sư ạ.

  Cháu xin có một vài thắc mắc muốn cô chú giải đáp giúp cháu cùng gia đình cháu với ạ.

  Vào năm 2010, nhà cháu có mua đất để làm nhà ở. Vì không gian đất hẹp, nên mẹ cháu đã mua thêm một mảnh đất sau nhà để thuận lợi cho việc chăn nuôi(đất đó là đất gò, cao hơn nền nhà cháu khoảng 8m). Nhưng do mẹ cháu đi làm liên tục, bố cháu ốm đau không hiểu về đất nhà, nên khi địa chính của xã có về đo đạc đất nhà cháu, và chỉ cho 400m đất vào sổ đỏ làm đất đất thổ cư, và không cho mảnh sau nhà vào đất vườn (giấy chuyển nhượng đất của chủ cũ nhà cháu ẫn còn). Đến nay, nhà cháu muốn hạ cốt san nền mảnh đằng sau thấp xuống, để mẹ cháu có thể ở nhà cố định làm kinh tế, thì Chủ tịch xã có vào tận nhà, và không cho phép múc đất, và ông đó có kêu đó là đất của xã, không được động vào đó. Do gia đình có nhiều biến cố, nên mẹ cháu không thể đi làm nữa, nên mong muốn có thể mở rộng đất để làm ăn. Mà đây là đất của nhà cháu mua có giấy chuyển nhượng đàng hoàng, nhưng tại sao giờ nó lại chuyển thành đất của xã rồi ạ, và lại không được làm bất cứ chuyện gì trên mảnh đất đó nữa ạ.

  Kính mong cô chú có thể giải đáp hộ cháu trong trường hợp này với ạ!

   
  1596 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trangg2kk vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #532928   14/11/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Theo quy định của pháp luật về đất đai, người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, người sử dụng đất phải sử dụng đúng ranh giới, mốc giới của thửa đất mà mình được cấp Giấy chứng nhận.

  Gia đình bạn “mua” một mảnh đất có giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này, các căn cứ có thể chứng  minh quyền sử dụng đất của gia đình bạn là:

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  - Hồ sơ địa chính được lưu tại ủy ban nhân dân cấp xã. Bạn có thể yêu cầu Phòng đăng ký đất đai tại ủy ban nhân dân cấp xã trích lục hồ sơ địa chính (thông tin về chuyển quyền sử dụng đất, chủ sở hữu quyền sử dụng đất, quá trình sử dụng đất…)

  - Biên lai nộp thuế sử dụng đất, hoặc có thể yêu cầu chi cục thuế trích xuất số liệu chứng minh ông bạn là người đã nộp thuế trong quá trình sử dụng

  Theo những gì bạn trình bày, gia đình bạn mở rộng đất để làm ăn, đất mở rộng là đất của nhà bạn mua có giấy chuyển nhượng nhưng UBND xã không cho mở rộng san lấp và chuyển thành đất của xã.

  Việc UBND xã nói đất của gia đình bạn là đất của xã là không đúng với thực tế như bạn đã nêu bạn cấn phải bạn gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã về hành vi hạn chế quyền sử dụng đất của gia đình bạn. Trường hợp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại (40 ngày kể từ ngày nộp đơn) hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, bạn có thể thực hiện khiếu nại lần 2 đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu (Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện) hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính đối với hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân xã.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/11/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.