Đất bị thu hồi một phần thì cấp sổ đỏ cho thửa đất còn lại ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #608072 11/01/2024

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2005 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Đất bị thu hồi một phần thì cấp sổ đỏ cho thửa đất còn lại ra sao?

  Trong trường hợp anh Long có thửa đất thổ cư 100m2 đang sử dụng ổn định thì cơ quan nhà nước có thông báo phần thửa đất của anh Long có 30m2 nằm trong quy hoạch thu hồi đất của địa phương. Vậy đối với phần đất 70m2 sẽ được cấp lại sổ đỏ ra sao?
   
   
  1. Thửa đất sau khi bị thu hồi cần làm gì?
   
  Cá nhân, hộ gia đình phải đăng ký biến động đất đai đối với phần thửa đất trước đó đã được cấp sổ đỏ mà có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất do nhà nước thu hồi để quy hoạch (theo điểm c khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013).
   
  Theo đó,  người dân có đất bị thu hồi đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm đăng ký lần đầu và đăng ký biến động, được thực hiện tại tổ chức đăng ký đất đai thuộc cơ quan quản lý đất đai, bằng hình thức đăng ký trên giấy hoặc đăng ký điện tử và có giá trị pháp lý như nhau.
   
  Do đó, anh Long phải đăng ký biến động đất đai đối với thửa đất 70m2 đất còn lại của mình. 
   
  2. Hồ sơ đăng ký biến động đất đai do thu hồi đất
   
  Căn cứ khoản 13 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bởi Thông tư 14/2023/TT-BTNMT) hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất được quy định như sau:
   
  Theo đó, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục xác định lại diện tích đất ở cho hộ gia đình, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận cần chuẩn bị gồm có:
   
  - Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
   
  Mẫu số 09/ĐK  tải
   
  - Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
   
  Ngoài ra, người đăng ký biến động đất đai mà có thay đổi thông tin cá nhân thì nộp thêm các giấy tờ sau đây:
   
  - Bản sao Giấy CMND mới hoặc Giấy chứng minh quân đội mới hoặc thẻ Căn cước công dân mới hoặc sổ hộ khẩu, giấy tờ khác chứng minh thay đổi nhân thân đối với trường hợp thay đổi thông tin về nhân thân của người có tên trên Giấy chứng nhận;
   
  - Văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc công nhận việc thay đổi thông tin pháp nhân đối với trường hợp thay đổi thông tin về pháp nhân của tổ chức đã ghi trên Giấy chứng nhận.
   
  3. Thủ tục đăng ký biến động đất đai do bị thu hồi đất
   
  - Đến cơ quan hành chính làm thủ tục đăng ký biến động đất đai:
   
  Cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu đăng ký biến động đất đai thì đến một trong các cơ quan sau đây để thực hiện thủ tục đăng ký biến động
   
  + Văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.
   
  + Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.
   
  + UBND cấp xã nếu hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tại UBND cấp xã.
   
  + Ban Quản lý khu công nghệ cao, khu kinh tế; Cảng vụ hàng không: Ban Quản lý khu công nghệ cao, khu kinh tế; Cảng vụ hàng không là đầu mối nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đất đai tại khu công nghệ cao, khu kinh tế, cảng hàng không, sân bay dân dụng.
   
  - Thời hạn trong 10 ngày đối với trường hợp thửa đất thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất (hồ sơ hợp lệ).
   
  Lưu ý: Không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính; thời gian xem xét xử, thời gian trưng cầu giám định. Đặc biệt tại các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.
   
  1259 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (13/01/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận