CÔNG AN QUẬN TÂN BÌNH THÔNG BÁO VỤ 5 TRIỆU YÊN

Chủ đề   RSS   
 • #382836 12/05/2015

  honhu
  Top 100
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (738)
  Số điểm: 33013
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 850 lần


  CÔNG AN QUẬN TÂN BÌNH THÔNG BÁO VỤ 5 TRIỆU YÊN

  Sáng ngày 12-5, Đại tá Lê Hoàng Châu-Trưởng công an quận Tân Bình ra thông báo bằng văn bản cho chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (ngụ phường 10, Tân Bình)-người nhặt ve chai phát hiện 5 triệu Yen có nội dung chưa thể giải quyết số tiền trên theo quy định của pháp luật là thời hạn một năm kể từ thời điểm đăng tin tìm chủ sở hữu.

   
  Sáng cùng ngày, chị Hồng cùng luật sư Hà Hải đến Công an quận Tân Bình để được giải quyết quyền lợi thì cơ quan Công an quận đã ra thông báo như trên.
   
  Trong thông báo, Đại tá Lê Hoàng Châu khẳng định do sự việc phát sinh tình tiết mới, cần có thời gian xác minh làm rõ để bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan nên công an Tân Bình chưa thể giải quyết.
   
  Theo công an Tân Bình, sau khi tiếp nhận số tiền từ chị Hồng thì công an đã làm thủ tục thông báo tìm chủ sở hữu vào ngày 28-4-2014. Tuy nhiên đến ngày 10-4, Công an quận Tân Bình nhận được đơn trình báo của bà Phạm Thị Ngọt cho rằng số tiền đó là của chồng bà Ngọt để quên trong chiếc loa đã được cho đi nên yêu cầu nhận lại số tiền.

  (Theo Plo.vn)


  Không biết số tiền 5 triệu yên kia sẽ đi đâu về đâu . Việc công an xử lý vậy có đúng không và sau này chị Hồng có được khởi kiện do xử lý chậm ảnh hưởng quyền lợi không nhỉ? 

   

  Cập nhật bởi honhu ngày 12/05/2015 01:48:21 CH
   
  3979 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #382844   12/05/2015

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 419 lần


  Vụ việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng xem ra rất phức tạp vì trước đây chưa có tiền lệ. Đồng ý với cách giải quyết của Công an Tân Bình vì chưa đến thời hạn 01 năm mà có người đã xin nhận lại số tiền thì về nguyên tắc công an sẽ phải xác minh các thông tin mà người nhận cung cấp. Vấn đề ở chỗ là pháp luật không quy định thời hạn để xác minh và chính vì "kẻ hở" này nên có thể vụ việc bị kéo dài (bà Ngọt có thể viện lý do là đang chờ chồng bên Nam Phi gửi "bằng chứng"về). Công an Tân Bình cũng không thể ấn định một thời gian cụ thể để yêu cầu bà Ngọt cung cấp chứng cứ chứng minh chồng bà là chủ sở hữu số tiền 5 triệu yen và mọi rắc rối phát sinh từ đây.

  Trường hợp nếu bà Ngọt không yêu cầu chuyển vụ việc sang Toà án thì rất có khả năng vụ việc sẽ "bị ngâm" và có thể bà Hồng sẽ thương lượng với bà Ngọt để giải quyết về số tiền (lúc này người được lợi sẽ là bà Ngọt - dùng kế "hoãn binh"). Như vậy cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là bà Hồng có thể khởi kiện ra Toà án nhân dân Quận Tân Bình để yêu cầu giải quyết vụ án "Tranh chấp quyền sở hữu". Bên cạnh đó, Công an Q.Tân Bình nên xin ý kiến liên ngành quận về hướng giải quyết vụ việc này và phải "chỉ đạo" Toà án nhân dân Q.Tân Bình thụ lý vụ án. Lúc này mọi việc có vẻ đã dễ dàng hơn vì nếu bà Ngọt muốn lấy lại số tiền thì phải cung cấp chứng cứ cho Toà án, nêu khôn có chứng cứ thì Toà án sẽ tuyên số tiền 5 triệu yen thuộc về bà Hồng (theo điều 239 BLDS). Bên cạnh đó, thời hạn giải quyết vụ án tại cơ quan Toà án chắc chắn sẽ có điểm dừng vì căn cứ theo quy định của Bộ luật TTDS trong quá trình giải quyết vụ án.

  Vấn đề còn lại là các cơ quan công an, liên ngành và Toà án có dám "xé rào" để giải quyết vụ việc theo hướng trên hay không!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn khoathads vì bài viết hữu ích
  honhu (12/05/2015)
 • #382855   12/05/2015

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1336)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1057 lần


  Chào bạn khoathads,

  Làm gì đã có tranh chấp để bà Ngọt khởi kiện "tranh chấp quyền sở hữu" vì CA TB vẫn chưa ra thông báo hoặc quyết định là bà Hồng được hưởng số tiền này mà . CA TB vẫn đang điều tra, thực chất là đang chờ xem bà Ngọt có cung cấp thêm thông tin nào có thể chứng minh một cách thuyết phục chồng bà Ngọt là chủ sở hữu hợp pháp của số tiền trên.

  Tình hình là bà Ngọt đang ở vào thế bất lợi do phải có nghĩa vụ chứng minh còn bà Hồng, trong trường hợp bà Ngọt không chứng minh được, thì sẽ trở thành chủ sở hữu của số tiền một cách hợp pháp.

  Vấn đề là nếu bà Ngọt cung cấp tài liệu mà CA TB vẫn không chấp nhận thì bà Ngọt có thể  đưa tranh chấp ra tòa để tòa phán xét. 

  Theo quan điểm của mình thì có thể sau khi cho bà Ngọt một thời gian hợp lý (ví dụ 90 ngày) để cung cấp tài liệu chứng minh nếu bà Ngọt vẫn không thực hiện được thì CA TB nên quyết định hoặc thông báo cho bà Hồng được nhận số tiền trên, chứ không thể "ngâm" được. 

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
 • #382905   12/05/2015

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4119)
  Số điểm: 30170
  Cảm ơn: 963
  Được cảm ơn 1984 lần


   

  honhu viết:

   

  Trong thông báo, Đại tá Lê Hoàng Châu khẳng định do sự việc phát sinh tình tiết mới, cần có thời gian xác minh làm rõ để bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan nên công an Tân Bình chưa thể giải quyết.

  (Theo Plo.vn)


  Không biết số tiền 5 triệu yên kia sẽ đi đâu về đâu . Việc công an xử lý vậy có đúng không và sau này chị Hồng có được khởi kiện do xử lý chậm ảnh hưởng quyền lợi không nhỉ? 

   

   

  Chào bạn.

  Theo suy nghĩ của tôi thì cách giải quyết của công an quận Tân Bình như vậy là có thể đồng cảm (vì trách nhiệm của họ quá lớn), nhưng không thể đồng tình vì: giải quyết như vậy là không đúng quy định của pháp luật.

  Việc giao trả tài sản và xử lý tài sản phải tuân theo quy định của luật dân sự:

  "Trong trường hợp vật không xác định được ai là chủ sở hữu là động sản thì sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai, mà vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu thì động sản đó thuộc sở hữu của người phát hiện theo quy định của pháp luật;" 

  Việc dân sự thì các bên có nghĩa vụ tự chứng minh và cung cấp chứng cứ, công an không có nghĩa vụ và cũng không có quyền "xác minh" gì cả, đây đâu phải là có dấu hiệu hình sự mà xác minh.

  Nếu cung cấp đầy đủ chứng cứ và chứng minh được người chủ sở hữu thì trả lại cho chủ sở hữu; ngược lại "sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai, mà vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu thì động sản đó thuộc sở hữu của người phát hiện".

  Cho đến nay, hết hạn một năm mà không xác định được ai là chủ sở hữu số tiền 5 triệu yên  thì phải giải quyết theo "trường hợp vật không xác định được ai là chủ sở hữu là động sản'", tức là số tiền đó thuộc về người phát hiện-chị Hồng.

  Việc công an Tân Bình "xác minh" không đúng thẩm quyền, kết quả xác minh đó có giá trị để làm căn cứ giải quyết vụ việc hay không? Có cần phải có VKS giám sát cơ quan công an hay không? Công an xác minh là không phải tài sản của "vợ chồng" bà Ngọt, sau này bà Ngọt tìm thấy chứng cứ là giấy chuyển tiền chẳng hạn, chứng minh đó đúng là tài sản của bà Ngọt thì công an có bồi thường "oan sai" hay không? 

  Công an quận Tân Bình nên thông báo cho bà Ngọt và "chồng" bà Ngọt phải cung cấp chứng cứ chứng minh quyền sở hữu trong vòng 30 ngay.

  Quá thời hạn thì thông báo cho bà Hông nhận tiền sau 30 ngày. Nếu trong vòng 30 ngày bà Ngọt khởi kiện hành chính về hành vi hành chính thì sẽ tạm ngưng trả tiền và chờ kết quả vụ án hành chính (án phí không cao nên rất dễ thực hiện).

  Lúc đó tòa án sẽ xác định bà Ngọt có phải là chủ sở hữu số tiền hay không để quyết định hành vi hành chính của công an Tân Bình là đúng hay sai.

  - Nếu TA  xác định bà Ngọt không phải là chủ sở hữu thì bác yêu cầu khởi kiện và cho bà Hồng nhận tiền theo cách giải quyết của công an.

  - Nếu TA xác định "vợ chồng" bà Ngọt là chủ sở hữu thì :

  + Nếu có chứng cứ về việc chuyễn ngoại tệ về VN hợp pháp (chắc chắn là không có nên mới có vụ kiện) thì trả tài sản cho "vợ chồng" bà Ngọt.

  + Nếu có chứng cứ về việc chuyễn ngoại tệ về VN bất hợp pháp thì kiến nhị CA tịch thu và xử phạt hành chính "vợ chồng" bà Ngọt khoảng vài trăm triệu. Chị Hồng chỉ được trích khen thưởng theo quy định do có công phát hiện. 

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 12/05/2015 06:38:47 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #382928   12/05/2015

  phukiencua.sg
  phukiencua.sg

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/10/2014
  Tổng số bài viết (40)
  Số điểm: 230
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 7 lần


  Em chẳng hiểu sao người báo cáo nhặt được của rơi lại khổ như vậy. Nếu không khai báo thì thành của gian, nếu khai báo thì không được gì, nếu tranh chấp thì phải thuê luật sư. Sau vụ này chẳng biết khi nhặt được của có nên đi khai báo không nữa. Thật sự em không biết pháp Luật Việt Nam muốn những người dân " Phải sống sao và theo cách nào nữa "

  Em nói sai anh chị bỏ qua đừng mang luận này luật kia ra, em sơ lắm. Lỡ em nhặt được Bom không biết có lằng nhằng vậy không.

  Cập nhật bởi phukiencua.sg ngày 12/05/2015 10:39:09 CH

  "Những ngày trước đây đều đã qua đi, vậy những ngày sau này cũng nhất định sẽ qua đi. Hãy luôn giữ lấy sự bình yên cho tâm hồn và khi gặp khó khăn hãy luôn nhớ tới câu cách ngôn “Xe đến trước núi tất có đường đi”

  bán máy in cũ giá rẻ tại thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi cam kết máy in epson 1400 chất lượng nhất thị trường. Các lọai máy in máy in Epson t60 luôn được kiểm tra chính xác về chất lượng. các loại máy in cụ thể như Máy in epson 1390, Máy in màu Epson R230 hân hạnh phục vụ quý khách. Máy in chuyển nhiệt, Máy in gia đình

   
  Báo quản trị |