Công an giao thông phạt không chú ý quan sát không hợp lý

Chủ đề   RSS   
 • #544311 27/04/2020

  Dungcqt07

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Công an giao thông phạt không chú ý quan sát không hợp lý

  Chào Luật sư.

  chuyện là anh của em có điều khiển xe máy chạy trên đường quốc lộ thì có va chạm vào đuôi xe container..lỗi là do container dừng xe trên phía làn đường dành cho xe máy chạy mà không báo hiệu đèn hay đặt biển báo hiệu cho xe phía sau..đuôi xe đưa ra ngoài làn đường ngoài..do anh của em quan sát 2 bên nên chạy tới  không xử lí kịp nên đụng vào đuôi xe..anh của em không sử dụng rượu bia chạy đúng tốc dộ quy định..do bị thương nặng nên nằm viện mới về thì công an kêu xuống làm tờ khai..lúc đầu anh của em khai đúng theo lời của anh thì công an giao thông không chịu bắt anh khai lại và kêu anh của em ghi do không quan sát rõ nên đã va chạm vào xe container..và kí bãi nại cho 2 bên lấy xe về..nhưng khi kí xong rồi thì công an giao thông lại phạt anh em lỗi không chú ý quan sát 4tr5 với không mang theo giấy phép lái xe 1triệu..ở hiện trường thì em không thấy giao thông vẽ hiện trường gì hết với không thấy chứng cứ gì hết..công an giao thông còn nói là chạy xe không được quan sát xung quanh phải nhìn thẳng phía trước..cho em hỏi vậy có đúng không ạ? Với mức phạt em như vậy có hợp lý không ạ?em có cần làm tờ khiếu nại gì không ạ?

    Cảm ơn luật sư nhiều ạ.

   
  4895 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Dungcqt07 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/04/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #544336   27/04/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2185)
  Số điểm: 12485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại điểm b khoản 7 Điều 6 nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính tron lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

  “Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  b) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; đi vào đường cao tốc, dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 8 Điều này;”

  Như vậy, trong luật chỉ quy định hành vi không chú ý quan sát gây tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông ở đây có thể là gây tai nạn cho người khác hoặc gây tai nạn cho chính mình. Gây tai nạn giao thông không buộc phải có hậu quả nghiêm trọng mới bị xử lý. Nếu bạn vi phạm quy định về giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định Bộ luật hình sự 2015.

  Đối với trường hợp của bạn khi thấy quyết định xử phạt của CSGT không đúng, anh bạn có thể đến trụ sở Đội, Phòng CSGT nơi lập biên bản để đưa ra căn cứ chứng minh mình không vi phạm. Khi anh bạn có đầy đủ chứng cứ để bảo vệ quyền lợi của mình thì cán bộ, chiến sỹ CSGT lập biên bản sẽ phải chịu trách nhiệm và xin lỗi người vi phạm. Trường hợp anh bạn khiếu nại bằng đơn phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại; tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại vào trong đơn. Đồng thời, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ phải do người khiếu nại thực hiện.

  Nếu anh bạn khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

  Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/04/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.