Con trai đi NVQS làm sao để có mặt khi công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng

Chủ đề   RSS   
 • #551218 03/07/2020

  tongochuy

  Sơ sinh

  Sóc Trăng, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Con trai đi NVQS làm sao để có mặt khi công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng

  Chào Luật sư. Tôi có yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng (làm quyền sử dụng đất cá nhân). Đã ký thỏa thuận đầy đủ các bên ( 8/ 9 người đã ký tại phòng công chứng Ba Xuyên, Tp. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng, chỉ còn thiếu con trai tôi đang thi hành nghĩa vụ quân sự (nhập ngũ được hơn 4 tháng, không được về phép).

  Tôi có thể công chứng tại Sóc Trăng cho 8 người, sau đó tiếp tục đến văn phòng công chứng tại địa phương con tôi đóng quân để tiếp tục công chứng chữ ký của con tôi không? (con tôi đóng quân tại Tp. Long Xuyên). Xin cảm ơn Luật sư!

   
  1888 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tongochuy vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #551244   03/07/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Tại Điều 195 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

  Điều 195. Quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữu

  Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của luật.

  Theo đó, khi con bạn không thể ở nơi diễn ra giao dịch chuyển quyền sử dụng đất để thực hiện các thủ tục giao dịch chuyển quyền nhà đất thì con trai bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho ai đó thay mặt và nhân danh mình để ký vào văn bản giao dịch nhà đất. Căn cứ theo quy định tại Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 (được hướng dẫn bởi Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT) thì việc ủy quyền thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất của gia đình bạn cho phải được lập thành văn bản và phải có công chứng hoặc chứng thực.

  Trường hợp con trai bạn thực hiện theo thủ tục công chứng giao dịch nhà đất thì không nhất thiết phải có mặt tại tổ chức hành nghề công chứng; con trai bạn thực hiện công chứng giấy/hợp đồng ủy quyền có thể thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 55 Luật Công chứng 2014 như sau: Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

  Do con trai bạn ở xa không thể về nên hợp đồng ủy quyền của con trai bạn cần phải được công chứng tại hai nơi khác nhau, và con bạn trai cần làm hợp đồng ủy quyền nơi cư trú của cháu trước sau đó có thể đến nơi cháu đang đóng quân để công chứng hợp đồng ủy quyền trên sau đó gửi về nơi gia đình bạn đang thực hiện giao dịch để một ai trong số người gia đình bạn tiếp tục mang hợp đồng ủy quyền này đến tổ chức hành nghề công chứng ở nơi diễn ra giao dịch để được công chứng một lần nữa. Sau khi đã hoàn thành thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền theo đúng quy định thì gia đình bạn hoàn toàn có thể thay con trai bạn ký các giao dịch chuyển quyền có liên quan trong khi con bạn đang ở xa không về được.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  tongochuy (03/07/2020) ThanhLongLS (04/07/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.