Có nên công khai tiền lương ?

Chủ đề   RSS   
 • #458636 24/06/2017

  thanhdatvo95
  Top 500
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2015
  Tổng số bài viết (255)
  Số điểm: 4680
  Cảm ơn: 124
  Được cảm ơn 165 lần


  Có nên công khai tiền lương ?

     

   

  Theo như quy định tại điều 31 Nghị định 71/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/08/2017 :

  "Điều 31. Công bố thông tin về thu nhập của Giám đốc (Tổng giám đốc) :

  Tiền lương của Giám đốc (Tổng giám đốc) và người quản lý khác phải được thể hiện thành mục riêng trong Báo cáo tài chính hàng năm của công ty và phải báo cáo Đại hội đồng cổ đông tại cuộc họp thường niên." 

       Theo đó, ngoài việc công bố đầy đủ, chính xác và kịp thời thông tin định kỳ và bất thường về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, tài chính và tình hình quản trị công ty cho cổ đông và công chúng, công ty đại chúng còn phải công khai tiền lương của giám đốc (tổng giám đốc) và người quản lý khác của công ty đại chúng, thể hiện thành mục riêng trong báo cáo tài chính hằng năm của công ty và phải báo cáo đại hội đồng cổ đông tại cuộc họp thường niên.

       Đó là quy định bắt buộc phải công khai tiền lương cụ thể ở trường hợp này, vì đây là điểm mà Nhà nước nhận thấy cần sự minh bạch cũng như cần thiết để tạo ra hệ thống quản lý doanh nghiệp hiệu quả. Chúng ta không bàn cãi về trường hợp trên vì đó là quy định pháp luật và đã được xem xét trước khi thông qua, mặt khác, trong thực tế, việc công khai tiền lương là một vấn đề khá nhạy cảm mà ở mỗi nơi làm việc có một văn hóa doanh nghiệp khác nhau.

       Hai luồng suy nghĩ trái ngược nhau đang tồn tại song song : thứ nhất là các doanh nghiệp có quy định cấm nhân viên tiết lộ hay bàn tán về mức lương của mình ; thứ hai là số khác các doanh nghiệp công khai mức tiền lương của mỗi nhân viên được chi trả hàng thán.

  Mỗi phương án trên đều có những lý lẽ thuyết phục riêng trong cách quản lý của họ như :

  ​     -  Ở chính sách công khai lương, điều này tạo nên sự trao đổi về vấn đề tiền lương giữa các nhân viên dẫn đến sự cạnh tranh để phát triển công ty, và một CEO nổi tiếng người Mỹ đã nói :

  " Nếu nhân viên hiểu được phải làm việc và đạt được thành tích như thế nào để kiếm được mức lương nhiều hơn thì họ cũng sẽ có động lực đê phấn đấu nhiều hơn."

       Vì trong quá trình làm việc ông nhận được những câu hỏi như : Tại sao bạn lại trả cho giám đốc khu vực này nhiều còn tôi chỉ được trả như vậy? Tôi đã phải trả lời rằng bởi vì người đó tạo ra nhiều giá trị hơn bạn. Nếu bạn làm việc và tạo ra được kết quả giống như người đó, tôi cũng sẽ trả cho bạn mức lương tương tự”. Điều đó thôi thúc sự tự giác hoàn thiện, phấn đấu của người nhân viên đem đến lợi ích là sự phát triển doanh nghiệp.

       - Thế nhưng, ở chiều ngược lại, những nhà quản lý sử dụng chính sách bảo mật tiền lương cho rằng : việc công khai tiền lương sẽ đưa đến quá nhiều rủi ro không đáng như nảy sinh các đoạn hội thoại khó xử giữa các nhân viên hay kích động cái tôi của những cá nhân cho răng họ đang được hưởng mức lương chưa xứng đáng với năng lực. Họ cho rằng việc giữ bí mật về tiền lương giúp đội ngũ nhân viên của họ tránh được sự tị nạnh bởi các nhân viên khác, điều đó làm rạn nứt tính cảm đồng nghiệp và hợp tác sẽ không còn hiệu quả; hay tránh được sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các nhân viên, vì người biết mình được trả lương thấp hơn có thể sẽ không còn muốn cố gắng hết sức và đùn đẩy sang người được trả lương cao hơn.

  Vì vậy, việc công khai lương hay bảo mật tiền lương ở mỗi doanh nghiệp khác nhau đều có những điểm hiệu quả và bất lợi tùy theo cách quản lý của họ, quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào và bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi làm việc theo chính sách nào hơn ?

    

  Cập nhật bởi thanhdatvo95 ngày 24/06/2017 02:22:50 CH
   
  31641 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

5 Trang «<345
Thảo luận
 • #582157   30/03/2022

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (820)
  Số điểm: 5755
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 122 lần


  Mình thấy hiện nay đa số các công ty đều ra thông báo bảo mật lương cho người lao động. Tuy nhiên, vẫn có một số công ty công khai bảng lương đây cũng giúp mọi người biết được lương thưởng của người khác và tiếp tục cố gắng để có thể vươn lên.

   
  Báo quản trị |  
 • #583024   26/04/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (249)
  Số điểm: 1935
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 15 lần


  Có nên công khai tiền lương ?

  Theo quan điểm của mình,

  Việc công khai tiền lương mà nhằm mục đích để khuyến khích sự cạnh tranh, phát triển giữa các nhân viên thì có vẻ không được hợp lý lắm.

  Mỗi nhân viên đều được hưởng thành quả lao động xứng đáng với công sức bỏ ra cống hiến và họ có quyền được giữ bí mật về thông tin tiền lương của mình. Có chăng muốn nhân viên cạnh tranh nhau để phát triển công ty hơn thì hãy đưa ra những mức ưu đãi  hấp dẫn để khuyến khích họ cố gắng đạt được.

   
  Báo quản trị |  
 • #583217   29/04/2022

  Có nên công khai tiền lương ?

  Theo mình, việc công khai hay không công khai lương thì tùy thuộc vào mong muốn của mỗi cá nhân. Có sự so sánh thì mới có sự cạnh tranh giữa các cá nhân để công ty phát triển, nhưng cũng sẽ có sự mâu thuẫn khi có sự chênh lệch mức lương giữa những nhân viên bỏ cùng công sức đó.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #584409   29/05/2022

  Có nên công khai tiền lương ?

  Cảm ơn bài viết của bạn.

  Cá nhân mình thấy việc công khai tiền lương của nhân viên là thực sự không cần thiết. Vì việc này có thể dẫn đến nhiều rủi ro liên quan như:ganh ghét, tị nạnh, tranh cãi vì lương không tương đương khối lượng công việc.... Tốt nhất là nên giữ kín. Có rất nhiều cách để thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên mà, đâu phải chỉ có cách công khai lương đâu.

   
  Báo quản trị |