Có được triệu tập tại nên cư trú hiện tại không ạ?

Chủ đề   RSS   
 • #607274 04/12/2023

  callmebebe178

  Sơ sinh

  Vietnam --> Đà Nẵng
  Tham gia:07/08/2023
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 4 lần


  Có được triệu tập tại nên cư trú hiện tại không ạ?

  Kính chào quý luật sư, gần đây em có dính líu đến vụ án hình sự vì có liên quan đến vụ án Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cụ thể vụ án, chị gái em đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua tài khoản ngân hàng đứng tên em mà em không hề biết. Toàn bộ tài khoản ngân hàng này đều do chị em cầm thẻ và thực hiện banking. Do đó, khi chị gái em bị bắt, đồn công an ở Nghệ An đã triệu tập em đến Vinh để lấy lời khai. Tuy nhiên, hiện tại em đang sinh sống và làm việc ở Đà Nẵng, hoàn toàn không có ngày nghỉ cũng như thời gian để có thể ra Vinh. Em có ngỏ lời có thể được triệu tập ở công an địa phương Đà Nẵng để em thuận tiện đi lại không thì bị từ chối và đe dọa là nếu triệu tập lần 3 không được thì sẽ đến Đà Nẵng và áp giải em đi.

  Em không có ý định chống đối nhưng em tìm hiểu trên mạng thì được biết là mình có thể được triệu tập ở Đà Nẵng nếu có lý do bất khả kháng. Các luật sư cho em hỏi trường hợp của em có được triệu tập ở Đà Nẵng lấy lời khai không và thái độ của phía bên cảnh sát rất đanh thép và khăng khăng đòi áp giải dù em đã cung cấp địa chỉ nơi ở hiện tại và mong muốn triệu tập ở Đà Nẵng ạ. Em nên trả lời triệu tập như thế nào trong quá trình điều tra ạ.

   
  257 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn callmebebe178 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/01/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #608458   28/01/2024

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Có được triệu tập tại nên cư trú hiện tại không ạ?

  Khi bị công an triệu tập vì một vụ án hình sự thì người dân bắt buộc phải đến nếu không có thể bị áp giải, dẫn giải theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Tố tụng hình sự. Cụ thể:

  “1. Áp giải có thể áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị buộc tội.

  2. Dẫn giải có thể áp dụng đối với:

  a) Người làm chứng trong trường hợp họ không có mặt theo giấy triệu tập mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;

  b) Người bị hại trong trường hợp họ từ chối việc giám định theo quyết định trưng cầu của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;

  c) Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó liên quan đến hành vi phạm tội được khởi tố vụ án, đã được triệu tập mà vẫn vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.”

  Ngoài ra, khoản 3 Điều 182 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 cũng quy định cụ thể như sau: “Bị can phải có mặt theo giấy triệu tập. Trường hợp vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan hoặc có biểu hiện trốn tránh thì Điều tra viên có thể ra quyết định áp giải.”

  Tuy nhiên, nếu người được triệu tập hoặc được mời ở quá xa trụ sở của Cơ quan điều tra thì có thể triệu tập hoặc mời họ đến trụ sở công an nơi ở hoặc nơi làm việc của họ để lấy lời khai hoặc báo cáo đề xuất Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra được phân công chỉ đạo điều tra vụ án thực hiện việc ủy thác điều tra.

  Để đảm bảo các rủi ro có thể xảy ra thì điều tốt nhất khi nhận được giấy triệu tập thì bạn nên chấp hành theo lệnh trong giấy triệu tập

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;