Có được cấp GCNQSD đất khi nhận chuyển nhượng lại HĐ góp vốn?

Chủ đề   RSS   
 • #554466 06/08/2020

  nhuhiep16

  Male
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2011
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Có được cấp GCNQSD đất khi nhận chuyển nhượng lại HĐ góp vốn?

  Tôi xin trình bày sự việc như sau:

  Ngày 2/6/2016 tôi nhận chuyển nhượng Hợp đồng góp vốn thửa đất số 274 tờ bản đồ 33 thuộc dự án “Khu đô thị ABC” do Công ty cổ phần Golden Land làm chủ đầu tư. Việc chuyển nhượng đã được văn phòng công chứng chứng thực, được chủ đầu tư xác nhận đã kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân theo thông báo của chi cục thuế.

  Tháng 7/2020 tôi ký hợp đồng với chủ đầu tư về việc mua bán QSDĐ và nhà ở. (CĐT đã xây nhà) Thực hiện điều 72 nghị định 43 chủ đầu tư đã nộp hồ sơ cho sở Tài Nguyên và môi trường xin thẩm định điều kiện chuyển nhượng. Sau khi thành lập đoàn kiểm tra theo quy định sở Tài Nguyên và môi trường ra thông báo kết luận thửa đất số 274 tờ bản đồ 33 đủ điều kiện chuyển nhượng QSDĐ và nhà ở.

  Tôi đã ký đầy đủ hồ sơ đăng ký cấp giấy theo hướng dẫn của chủ đầu tư và nộp vào một cửa của UBND thành phố. Sau đó hs của tôi bị trả về vì lý do các trường hợp nhận chuyển nhượng lại HĐ góp vốn thì không được cấp GCN QSDĐ và nhà ở

  Xin hỏi LS cán bộ trả lời như vậy có đúng luật không?

   
  941 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nhuhiep16 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #554515   07/08/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2185)
  Số điểm: 12485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn trước đây đã ký nhận chuyển nhượng hợp đồng góp vốn của người khác. Tuy nhiên, sau khi đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, chủ đầu tư được ký hợp đồng mua bán nhà ở và bạn đã ký kết với chủ đầu tư Hợp đồng mua bán căn hộ ở để thay thế cho Hợp đồng góp vốn trước đó. Hợp đồng mua bán nhà ở trong trường hợp này cùng với giấy xác nhận của Sở Xây dựng về đối tượng, loại nhà ở và địa chỉ, diện tích của nhà ở được phân chia, là cơ sở pháp lý để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà ở sau khi nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư.

  Bạn là người mua nhà hoặc chủ đầu tư nộp một bộ hồ sơ tại Sở Tài nguyên môi trường theo quy định tại khoản 3 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP; khoản 5 Điều 8 và khoản 2,3,4 Điều 22 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT. Hồ sơ gồm:

  Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

  Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật; hoặc văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư có xác nhận của chủ đầu tư (điểm đ, khoản 1, Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP);

  Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng;

  Biên bản thanh lý hợp đồng;

  Sơ đồ kỹ thuật/giấy hoàn công nhà nếu chủ đầu tư chưa nộp trên Sở tài nguyên và môi trường;

  Như vậy, bạn đã ký kết với chủ đầu tư Hợp đồng mua bán căn hộ ở để thay thế cho Hợp đồng góp vốn trước đó và đã ký đầy đủ hồ sơ đăng ký cấp giấy theo hướng dẫn của chủ đầu tư  và nộp vào một cửa của UBND thành phố. Việc hồ sơ của bạn bị trả về vì lý do các trường hợp nhận chuyển nhượng lại Hợp đồng góp vốn thì không được cấp Giấy CNQSDĐ và nhà ở là không đúng vì bạn đã ký kết với chủ đầu tư Hợp đồng mua bán căn hộ ở để thay thế cho Hợp đồng góp vốn trước đó như đã nêu ở trên.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/08/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.