Có bị khởi tố vi phạm về tội gây tai nạn giao thông không?

Chủ đề   RSS   
 • #477572 07/12/2017

  doantuan294

  Male
  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:19/01/2013
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 295
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 6 lần


  Có bị khởi tố vi phạm về tội gây tai nạn giao thông không?

  Anh trai tôi điều khiển xe ô tô tải loại 10 tấn đi lùi từ trong xưởng sửa chữa ô tô phía bên phải theo chiều đi của mình ra đường quốc lộ, khi xe đã lùi chắn hết phần đường thì có một người điều khiển xe mô tô đi đến và lao vào sườn xe bên phải làm người này bị tử vong. (trong quá trình lùi có người đứng phía sau bên phải xi nhan, đoạn đường đó là đường thẳng theo chiều đi của xe mô tô cách 200 mét có thể quan sát thấy xe ô tô đang lùi ra)

  Hỏi: Anh trai tôi có bị khởi tố về hành vi gây tai nạn chết người không? Khởi tố với lỗi vi phạm gì? Người điều khiển xe mô tô có lỗi không?

   
  3388 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #478770   15/12/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Theo thông tin sự việc bạn trình bày, chúng tôi không thể định tội hay xác định lỗi do anh bạn hay từ phía người điều khiển xe mô tô qua thông tin bạn cung cấp được. Do thẩm quyền điều tra, xác định lỗi là do bên cảnh sát giao thông xác định trên thực tế.
  Đối với trường hợp, cơ quan công an xác định lỗi do anh trai bạn gây tai nạn chết người thì có hai trách nhiệm được đặt ra đối với anh bạn đó là trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự.
  _ Đối với trách nhiệm hình sự :
  Theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 tại Điều 202 đã ghi nhận về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ:
  “1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
  …”.
  Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được thực hiện do lỗi vô ý do tự tin hoặc do cẩu thả. Do đó, nếu như công an xác định anh trai bạn có lỗi khi tham gia giao thông thì anh bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. 
  _ Đối với trách nhiệm dân sự:
  Theo Điều 591, Bộ luật dân sự 2015 khi đề cập đến thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm đã quy định như sau:
  “1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:
  a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;
  b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
  c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
  d) Thiệt hại khác do luật quy định.
  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”
  Do đó, khi công an xác định lỗi do anh trai bạn thì anh trai bạn vừa bị truy cứu trách nhiệm hình sự và vừa chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình người điều khiển chiếc xe mô tô đó.
  - Trường hợp xác định anh trai bạn không có lỗi thì anh trai bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, anh trai bạn vẫn phải bồi thường thiệt hại cho gia đình người điều khiển xe mô tô, căn cứ tại khoản 3 điều 601 về Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra:
  “3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:
  a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;
  b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”
  Chiếc xe ô tô tải loại 10 tấn mà anh trai bạn điều khiển thuộc nguồn nguy hiểm cao độ, do đó anh trai bạn vẫn phải chịu bồi thường thiệt hại.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.