Chuyển nhượng đất, tách thửa khi không đủ diện tích?

Chủ đề   RSS   
 • #561782 31/10/2020

  KhueVo

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chuyển nhượng đất, tách thửa khi không đủ diện tích?

  Kính chào Thư Viên Pháp Luât và Phòng Luật Sư.
   
  Em muốn hỏi quy trình mua bán, chuyển nhượng đất tách thửa
   
  Vị trí đất nằm ở xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn. Diện tích đất, chủ sở hữu là 9x15m (đất ở nông thôn) và 1 căn nhà ở phía sau mãnh đất này là sổ riêng. Bây giờ muốn bán lại mảnh đất phía trước nhà với diện tích 7x15m. 
   
  Chiều ngang 2x15m còn lại chủ đất giữ lại để làm đường đi vào nhà mình phía sau.
   
  Lô đất trên không đủ điều kiện, diện tích tối thiểu của vùng để tách làm 2 số.
   
  Như vậy quy trình mua bán và thủ tục chuyển nhượng của lô đất này mình phải làm trình tự như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho bên bán và bên mua. Mong luật sư hỗ trợ.
   
  Chân thành cảm ơn.
   
  678 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhueVo vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #561789   31/10/2020

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 273 lần


  Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu như sau:
   
  1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
   
  2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
   
  3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.
   
  Như vậy, nếu đất không đủ diện tích tối thiểu thì không thể chuyển nhượng và cấp giấy, để được cấp giấy chứng nhận thì bạn xin hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu theo quy định.

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |