Chia tài sản 2 người cùng đứng tên

Chủ đề   RSS   
 • #450673 30/03/2017

  trandiepvn

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chia tài sản 2 người cùng đứng tên

  Ba tôi mất năm 2014 để lại 1 miếng đất sổ đỏ nhưng có 2 cái nhà trên đó. Ông có 3 người con và mẹ tôi còn sống. Giờ tôi và em gái muốn đứng tên miếng đất 1 trong 2 cái nhà đang ở trên thì phải làm thủ tục gì để sau này mua bán hay làm giấy tờ nhà chỉ cần 2 anh em tôi là được không cần chữ ký của em và mẹ tôi nửa. Xin cảm ơn!
   
  7268 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #450698   30/03/2017

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (456)
  Số điểm: 2576
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 221 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Bạn không cung cấp cho luật sư về nguồn gốc, diện tích nhà đất, ba bạn có để lại di chúc hay không. Theo thông tin bạn cung cấp, luật sư tư vấn như sau:

  Trước hết bạn phải căn cứ vào nhà đất là tài sản riêng của ba bạn hay là tài sản chung của ba mẹ bạn.

  Trong trường hợp nhà đất là tài sản riêng của ba bạn, bạn và em gái bạn muốn đứng tên phần thửa đất có 1 trong 2 ngôi nhà thì gia đình bạn phải thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế đối với nhà đất ba bạn để lại để cho bạn và em gái bạn nhận di sản đứng tên đồng hữu đối với phần thửa đất có 1 trong 2 ngôi nhà đó.

  Trong trường hợp nhà đất là tài sản chung của ba mẹ bạn, ba và mẹ bạn mỗi người chỉ có 50% nhà đất. Bạn và em gái bạn muốn đứng tên phần thửa đất có 1 trong 2 ngôi nhà thì gia đình bạn phải thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế đối với phần nhà đất của ba bạn để lại, bạn và em gái bạn nhận phần thừa kế của mình, nếu phần thừa kế đó chưa đủ phần thửa đất có 1 trong 2 ngôi nhà thì các đồng thừa kế khác phải nhường lại quyền thừa kế cho bạn và em gái bạn để cho đủ hoặc mẹ bạn phải cho bạn và em gái bạn thêm một phần nhà đất thì bạn và em gái bạn mới đủ điều kiện đứng tên phần thửa đất có 1 trong 2 ngôi nhà đó. 

  Thân!

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  
 • #450821   01/04/2017

  bichhaolawyer
  bichhaolawyer

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/12/2013
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Chào bạn

  Luật sư Phạm Thị Bích Hảo , Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời bạn như sau:

  Di sản thừa kế được chia theo di chúc nếu bố bạn có để lại di chúc và di chúc đó hợp pháp.

  Nếu bố bạn mất không để lại di chúc. Di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Thời điểm bố bạn mất áp dụng theo Điều 676 – BL DS 2005 Người thừa kế theo pháp luật gồm:

  Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Những người đồng thừa kế thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế theo quy định tại Điều 57 Luật Công chứng năm 2014

  Sau khi phân chia, tài sản sẽ được chia cụ thể cho từng người thuộc hàng thừa kế, mỗi người đều có quyền riêng đối với tài sản mà mình được hưởng. Anh em bạn thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cùng nhau đứng tên trên Giấy chứng nhận phần đất mà anh em bạn được hưởng thừa kế.

  Trong trường hợp nhà đất là tài sản chung của bố mẹ bạn, bố và mẹ bạn mỗi người chỉ có quyền định đoạt đối với ½ tài sản. Bạn và em gái bạn muốn đứng tên phần thửa đất có 1 trong 2 ngôi nhà thì gia đình bạn cần thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đối với 1/2 nhà đất của ba bạn để lại, những người cùng hàng thừa kế là mẹ bạn và người em còn lại sẽ tặng cho phần thừa kế của họ. Sau đó bạn và em gái sẽ sang tên 1/2 diện tích nhà đất nếu đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa và phù hợp quy hoạch đối với địa phương nơi có mảnh đất. 

   

  Luật sư PHẠM THỊ BÍCH HẢO

  Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

  Địa chỉ: 51 A, Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

  ĐT liên hệ: 04.62857567; Di động: 0902201233

  Email: luatsubichhao@gmail.com

  Công ty luật TNHH Đức An đảm nhận: Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...; luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật; dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...với chi phí hợp lý, tận tâm, uy tín, kinh nghiệm.

  Mọi chi tiết xin vui lòng tham khảo thông tin tại trang fanpage: Hỏi đáp pháp luật với luật sư Phạm Thị Bích Hảo.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036.

Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.