Chia đất khi không có sự đồng ý của con

Chủ đề   RSS   
 • #524444 30/07/2019

  anhanhoa1001

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:30/07/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chia đất khi không có sự đồng ý của con

  luật sư cho tôi hỏi; nhà tôi có nhà tôi có 5 chị em , 4 con gái và 1 con trai, có 1 người con gái sau khi lấy chồng thì bỏ nhau về nhà bố ở. Bây giờ bố muốn chia đất nhưng 1 anh trai lại không chịu kí tên để xác nhận chia đất thì chúng tôi phải làm gì để giải quyết được việc này. Xin luật sư tư vấn giúp tôi với.

   
  2010 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhanhoa1001 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #524960   02/08/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2144)
  Số điểm: 12190
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1552 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật đất đai năm 2013 quy định:

  “Điều 5. Người sử dụng đất

  Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

  2. Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân);”

  Mặt khác, tại Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định:

  “Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

  Theo quy định trên, cá nhân là người sử dụng đất có quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và định đoạt quyền sử dụng đất của mình theo quy định của pháp luật, bao gồm: quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất. Do đó, bố bạn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp chỉ đứng tên bố bạn nên bố bạn là người sử dụng đất hợp pháp có toàn quyền định đoạt quyền sử dụng đất này. Nay bố bạn muốn chia đất cho người con gái (em gái bạn) hoàn toàn do bố và mẹ bạn quyết định và không phải có sự đồng ý hoặc ký tên của các thành viên khác trong gia đình. Bởi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho bố bạn chứ không các tất cả thành viên trong hộ gia đình.

  Trong trường hợp Giaayschuwngs nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình sử dụng thì Căn cứ Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

  Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

  Bên cạnh đó, căn cứ Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 hướng dẫn thi hành luật đất đai năm 2013 quy định:

  1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.

  2. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư”.

  Theo quy định, khi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi nhận mảnh đất này được cấp cho hộ gia đình mà bố bạn đứng tên làm đại diện nghĩa là quyền sử dụng mảnh đất này thuộc sở hữu chung của tất cả thành viên hộ gia đình tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được nhà nước cấp cho hộ gia đình nhà bạn mà tại thời điểm đó trong hộ có bố,  mẹ, có bạn và những người khác thì tất cả những người này đều có quyền sử dụng đất. Do vậy, khi tặng cho một phần mảnh đất sang cho anh trai bạn thì cần phải có sự đồng ý của các thành viên khác trong gia đình có quyền đối với mảnh đất. Tiếp theo, vì bố mẹ bạn tặng cho người em gái bạn một phần mảnh đất mà không có sự đồng ý của các thành viên khác trong hộ gia đình nên việc tặng cho này là không hợp pháp.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/08/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.