Chặng đường tìm kiếm công lý của hôn nhân đồng tính

Chủ đề   RSS   
 • #297140 14/11/2013

  rosenguyen175

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chặng đường tìm kiếm công lý của hôn nhân đồng tính

  Pháp luật Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện để bảo vệ quyền lợi và nâng cao giá trị sống của mỗi người công dân trên đất nước này. Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua, vấn đề thừa nhận hôn nhân đồng giới đã tốn không biết bao nhiêu là giấy mực của giới truyền thông, cũng như đã có không ít những cuộc họp Quốc hội đã diễn ra để bàn vấn đề này nằm trong khuôn khổ sửa đổi Luật Hôn nhân Gia đình 2000 nhưng bản thân những nhà  làm luật cũng như tiếng nói của người dân trong cả nước vẫn chưa thể đưa ra đáp số cuối cùng cho bài toán nan giải này: “ Liệu có nên hay không việc thừa nhận hôn nhân đồng giới?”. Vì thế, tôi viết bài này như một cách góp lên chút ít ý kiến nhỏ nhoi của mình đối với vấn đề mang tính thời sự này cũng như nhằm hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 09/11/2013.

  Hôn nhân nói nôm na theo văn chương là sự kết đôi giữa hai con người yêu nhau và muốn chung sống cùng nhau để tạo dựng một gia đình tốt hơn cho xã hội, còn nói theo Luật hôn nhân gia đình thì đó chính là sự thừa nhận của xã hội, của pháp luật về việc chung sống của hai công dân theo những điều kiện mà pháp luật đưa ra. Vậy, xét cho đến cùng việc thừa nhận hôn nhân đồng giới liệu có gì là sai trái với chuẩn mực đạo đức của xã hội, với truyền thống của dân tộc và hơn hết là có hay không sự vi phạm đến pháp luật nước nhà? Chắc hẳn trong tim mỗi người Việt chúng ta không ai không biết đến câu nói mở đầu cho Bản Tuyên ngôn độc lập của nước ta vào mùa thu năm 1945 lịch sử đã từng viết: “Hỡi đồng bào cả nước! Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc” . Đúng vậy, ngay từ những viên gạch đầu tiên xây dựng nên nền pháp chế xã hội chủ nghĩa này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xác nhận lấy quyền mưu cầu hạnh phúc của nhân dân làm gốc để giúp nước nhà phát triển và vững mạnh. Do vậy, hà cớ gì từ hàng chục năm nay, hôn nhân tự nguyện giữa những con người đồng giới không được thừa nhận khi mà bản thân họ sinh ra cũng là một con người, một công dân trên đất nước này và họ cũng tha thiết quyền được xã hội thừa nhận, quyền được tôn trọng và quyền được hạnh phúc như biết bao công dân khác. Hơn nữa, theo Điều 50,52 của Hiến pháp 1992 đã quy định về quyền con người sẽ luôn được tôn trọng về mọi phương diện từ chính trị, dân sự, kinh tế đến văn hóa, xã hội và song song đó, Hiến pháp đã thừa nhận pháp luật Việt Nam sẽ luôn bảo hộ tính mạng, danh dự, sức khỏe, nhân phẩm của mỗi công dân. Văn bản pháp luật có giá trị tối cao đã thừa nhận quyền con người cũng như bảo hộ công dân Việt Nam thì không lý do gì không thừa nhận hôn nhân đồng giới. Bởi một điều đơn giản rằng khi thừa nhận hôn nhân đồng giới là pháp luật thừa nhận vị trí bình đẳng của người đồng giới trong xã hội cũng như cơ quan nhà nước có thể quản lý, bảo hộ và nắm rõ tình trạng của mỗi người dân nơi địa phương sinh sống. Chính vì trong suốt thời gian qua, xã hội cũng như pháp luật đã kì thị người đồng giới khiến họ gần như sống lầm lũi nơi những góc tối của đời sống thường ngày và phải chăng chúng ta đã quá bất công với người thuộc thế giới thứ ba khi suốt một thời gian dài chúng ta để cuộc sống của họ gần như đứng bên ngoài vòng quản lý của pháp trị.

  Tuy nhiên, trong khoảng vài năm trở lại đây, tiếng nói của giới truyền thông cũng như sự vùng lên đầy văn minh của những người đồng giới với mong muốn và khát khao được xã hội thừa nhận đã phần nào xóa bỏ những kì thị mà suốt bao năm qua họ phải đeo mang. Thêm vào đó là vấn đề thừa nhận hôn nhân đồng tính được đặt ra đã tạo nên một làn sóng tranh luận không hề nhỏ trong xã hội. Kết quả là nghị định 87/2001/NĐ-CP đã quy định mức phạt từ 100 000đ- 500 000đ đối với hành vi kết hôn giữa những người cùng giới đồng thời buộc chấm dứt hôn nhân trái pháp luật đã được xóa bỏ vào ngày 11/11/2013 theo Điều 48 của Nghị định 110/2013/NĐ-CP trước sự vui mừng của cộng đồng mạng cũng như những người quan tâm.Nhưng riêng theo cá nhân tôi, việc có xử phạt hành chính hay không đối với hôn nhân đồng giới chưa phải là một chiến thắng thật sự trên con đường đi tìm công lý của giới thứ ba bởi tính pháp lý của Luật luôn mang giá trị hành pháp cao hơn vì thế khi Nghị định 110/2013/NĐ-CP ban hành đã đặt ra câu hỏi : “ Phải chăng một lần nữa những nhà làm luật đang đẩy người đồng tính ra khỏi sự bảo vệ của pháp luật? Khi mà văn bản pháp luật cố tính làm ngơ việc có sửa đổi hay không điều khoản cấm hôn nhân đồng tính theo khoản 5 Điều 10 Luật hôn nhân gia đình. Vì vậy, chắc hẳn thế giới thứ ba còn cần phải cố gắng hơn nữa với hi vọng và đợi chờ trên suốt quãng đường dài phía trước với mong muốn Luật hôn nhân gia đình thừa nhận kết hôn đồng giới.

  Xét ở khía cạnh dư luận, có rất nhiều luồng ý kiến cho rằng: “ Thừa nhận hôn nhân đồng giới là trái với nguyên tắc tôn trọng đạo đức và truyền thống tốt đẹp của dân tộc theo Điều 8- Bộ luật dân sự 2005”. Nhưng theo tôi, tại Điều 5 – Bộ luật dân sự đã thừa nhận quyền bình đẳng như sau: “Trong quan hệ dân sự, các bên đều bình đẳng, không được lấy lý do khác biệt về dân tộc, giới tính, thành phần xã hội, hoàn cảnh kinh tế, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp để đối xử không bình đẳng với nhau.” Dựa trên căn cứ đó, tôi thiết nghĩ rằng quan hệ hôn nhân cũng là một quan hệ dân sự vậy thì quyền bình đẳng giới tính của giới thứ ba cũng cần được thừa nhận rõ ràng và cụ thể trong Luật hôn nhân gia đình. Thêm vào đó, tôi xin được trích một trong những căn cứ để ban hành Luật hôn nhân gia đình 2000 như sau: “Để đề cao vai trò của gia đình trong đời sống xã hội, giữ gìn và phát huy truyền thống và những phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình;

  Để nâng cao trách nhiệm của công dân, Nhà nước và xã hội trong việc xây dựng, củng cố chế độ hôn nhân và gia đình Việt Nam

  Điều đó có nghĩa là những suy nghĩ định kiến về vấn đề hôn nhân đồng tính cần được xóa bỏ và pháp chế hôn nhân mới cần được sửa đổi để phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của xã hội, của công dân. Để từ đó, mỗi người dân đều xây dựng nên những giá trị gia đình thật sự hạnh phúc, ấm no như câu “an cư lạc nghiệp”. Có như vậy, đất nước ta mới ngày càng phồn thịnh hơn và tiến xa hơn nữa trên bước đường hội nhập thế giới.

  Thay cho lời kết, tôi chỉ muốn nói rằng pháp luật được xây dựng dựa trên cuộc sống của người dân và bảo vệ cho phía yếu thế. Do vậy, người đồng giới đã phải chịu nhiều những bất công vô tình của pháp luật trong suốt thời gian qua nên chúng ta chẳng có lý do gì để từ chối mong muốn được hưởng hạnh phúc chính đáng của họ trên đất nước này thông qua hình thức thừa nhân hôn nhân đồng tính.

   

   

   
  39572 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn rosenguyen175 vì bài viết hữu ích
  danusa (14/11/2013) admin (14/11/2013) TRUTH (14/11/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #297163   14/11/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2771)
  Số điểm: 31298
  Cảm ơn: 732
  Được cảm ơn 1119 lần


  Thật ra thì việc công nhận kết hôn đồng tính vào thời điểm này là đúng và không có gì là sai cả, tuy nhiên nó cần phải vượt qua được phong tục tập quán và những giá trị truyền thống của người dân Việt Nam.

  Có câu "Phép vua thua lệ làng", nếu pháp luật cho phép mà địa phương không thích thì 2 người ấy cũng khó mà sống. Mà nếu pháp luật cùng với tập quán không hòa hợp với nhau thì sao?

  Việt Nam thuộc khu vực Châu Á, đề cao giá trị truyền thống, vì thế mà việc thay đổi quan niệm đó rất khó, hơn nữa cần xem lại các nhà làm luật tại VN hiện nay là ai? (cái này không phải ý muốn nói là hiện nay ĐBQH đa số là mấy ông bà già đâu nhé)

   
  Báo quản trị |  
 • #297200   14/11/2013

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1057 lần


  Chào bạn,

  VN lại sử dụng một nước đi trung dung ở vấn đề này (tương tự như vấn đề mãi dâm) là không xử phạt nhưng cũng không khuyến khích, tạo điều kiện cho nó phát triển.

  Để đi đến việc được chính thức thừa nhận (về mặt luật pháp) và có đầy đủ các điều luật điều chỉnh các vấn đề liên quan đến quan hệ hôn nhân đồng tính thì có lẽ còn phải tốn rất nhiều thời gian để thay đổi nhận thức, và để cho các cặp hôn nhân đồng tính chứng minh cho cộng đồng thấy rằng mình cũng là những con người tốt, có ích cho cộng đồng.

   

   

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
 • #297274   14/11/2013

  dangtamdt3010
  dangtamdt3010

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/10/2013
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi cũng đồng ý với luật mới này, vì ai ai cũng có tình yêu riêng của mỗi người. Ta không nên ngăn cấm và ép buộc. Hãy để họ sống thật với giới tính của họ.

   
  Báo quản trị |  
 • #297534   16/11/2013

  phan_rin
  phan_rin

  Male
  Sơ sinh

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2013
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 5 lần


  trước mắt cần phải chấp nhận giới tính thứ 3&4. vì luật hiện tại chỉ chấp nhận việc nam,nữ độc thân kết hôn với nhau. việc chấp nhận giới tính thứ 3&4 trong các văn bản và thủ tục hành chánh rất quan trọng trong việc giúp người đồng tính dần hòa nhập với cộng đồng.

  độ tuổi luật quy định là từ 18 tuổi trở lên đối với nữ( ngày sinh nhật thứ hai của lần sinh nhật thứ 17 thì xem là từ 18 trở lên), 20 trở lên đối với nam. nhưng việc đăng ký chỉ áp dụng với nhưng ai tròn ( đủ) 18 tuổi.

  Cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. có quan hệ thể xác( không trong quan hệ mua bán) nhưng không chung sống như vợ chồng lẽ nào không phạm luật.

  hôn nhân đồng tính rất phức tạp vì sẽ có 4 giới tính:

  ĐTnam vs ĐTnam

  ĐTnam vs nam

  ĐTnam vs nữ

  ĐTnam vs ĐTnữ

  ĐT nữ vs ĐTnữ

  ĐT nữ vs nữ

  vấn đề này sẽ xử lý thế nào? khi các cặp ĐT cưới nhau ai vợ, ai chồng hay phải dùng 1 danh xưng khác?

  thật không dễ dàng.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phan_rin vì bài viết hữu ích
  TRUTH (18/11/2013)
 • #297873   18/11/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4689)
  Số điểm: 34275
  Cảm ơn: 671
  Được cảm ơn 1172 lần


  Mấy cái trường hợp này ngoài đồng tính ra còn có người vô tính nữa chứ. Mà bây giờ khi chấp nậhn hôn nhân đồng giới trứơc đó sẽ xuất hiện thêm trường hợp phẫu thuật chuyển đổi giới tính, nhưng hiện nay hình như VN mình cũng vẫn chưa đồng ý cho việc xác định lại giới tình trong trường hợp này, cho nên nhìn qua việc hôn nhân đồng tính có lẽ còn hơi khó.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/09/2019)
 • #527947   10/09/2019

  Nhunghi1997
  Nhunghi1997
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2019
  Tổng số bài viết (108)
  Số điểm: 625
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 41 lần


  Chúng ta chỉ nhìn được bề mặt của vấn đề mà không hiểu rõ bản chất. Tôi nghĩ những người làm luật và những nhà tâm lý học nên ngồi lại với nhau thì vấn đề sẽ được giải quyết tốt hơn, công bằng hơn cho những người đồng giới.

  Tuy nhiên cái này cần phải xem xét vô cùng kĩ lưỡng!! Lý do chính là nhiều người Việt Nam còn tỏ ra dè chừng và cách biệt với người đồng tính! Cộng đồng người đồng tính ở Việt Nam chưa phát triển mạnh mẽ và có tiếng nói!! Nếu công nhận vội vàng sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy không ngờ tới! Theo mình việc công nhận hôn nhân đồng tính nên chờ vài năm nữa.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Nhunghi1997 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/09/2019)