Cả cha và mẹ cùng chăm con ốm thì có được hưởng chế độ ốm đau?

Chủ đề   RSS   
 • #598885 21/02/2023

  camnhungtng
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (256)
  Số điểm: 1997
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 22 lần


  Cả cha và mẹ cùng chăm con ốm thì có được hưởng chế độ ốm đau?

  Thông thường khi con bị bệnh hoặc ốm đau, cha hoặc mẹ hoặc cả cha mẹ sẽ xin nghỉ việc một hoặc nhiều ngày để chăm sóc con. Nếu cha và mẹ đều nghỉ việc để chăm con ốm thì cả cha mẹ có được hưởng chế độ ốm đau không?

  Để giải đáp câu hỏi này, người viết sẽ đi từ quy định pháp luật về đối tượng được hưởng chế độ ốm đau, điều kiện được hưởng và nếu thuộc đối tượng và thỏa điều kiện được hưởng chế độ ốm đau thì sẽ phân tích đến thời gian và mức hưởng chế độ ốm đau khi con ốm.

  1.    Đối tượng hưởng chế độ ốm đau

  Theo điều 24 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì đối tượng được hưởng chế độ ốm đau sẽ bao gồm người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 điều 2 Luật này. Nên tham chiếu về khoản 1 điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì đối tượng hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

  “1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

  b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

  c) Cán bộ, công chức, viên chức;

  d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

  đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

  […]

  h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương”.

  Nếu cha và mẹ đều thuộc một trong những trường hợp trên thì sẽ là đối tượng hưởng chế độ ốm đau khi con ốm theo luật định.

  2.    Điều kiện hưởng chế độ ốm đau khi con ốm

  Theo quy định tại khoản 2 điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, nếu con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha, mẹ được hưởng chế độ ốm đau.

  Như vậy, cha mẹ có con dưới 07 tuổi và đều nghỉ việc để chăm con ốm thì cả cha và mẹ có được hưởng chế độ ốm đau không? Trường hợp này được quy định tại điểm c khoản 1 điều 5 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

  Điều 5. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

  […]

  c) Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau thì cả cha và mẹ đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau; thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội.”

  Từ quy định trên có thể thấy rằng, cha mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội và cùng nghỉ việc để chăm sóc thì đều được hưởng chế độ khi con ốm đau.

  3.    Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

  Nếu con dưới 03 tuổi thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm tối đa là 20 ngày làm việc. Còn nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi, thời gian hưởng tối đa là 15 ngày làm việc (Khoản 1 điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014). Lưu ý rằng pháp luật quy định thời gian hưởng được tính theo ngày làm việc, tức không kể ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hàng tuần.

  4.    Mức hưởng chế độ khi con ốm đau

  Theo điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức hưởng khi nghỉ việc chăm con ốm theo ngày bằng 75% mức đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nhân cho số ngày được nghỉ và chia cho 24 ngày.

  Trường hợp cha hoặc mẹ mới bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội trong tháng đầu tiên mà phải nghỉ việc chăm con ốm thì mức đóng làm căn cứ tính mức hưởng là tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đầu tiên đó.

   
  212 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598936   22/02/2023

  Cả cha và mẹ cùng chăm con ốm thì có được hưởng chế độ ốm đau?

  Cám ơn bài viết hữu ích của tác giả. Qua bài viết này mình biết thêm được quy định về hưởng chế độ đau ốm của cả cha và mẹ khi con cái bị bệnh. Nhờ bài viết mà người lao động hiểu thêm được quyền lợi của mình khi đóng BHXH.

   
  Báo quản trị |  
 • #598999   23/02/2023

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1996)
  Số điểm: 14369
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 317 lần


  Cả cha và mẹ cùng chăm con ốm thì có được hưởng chế độ ốm đau?

  Cảm ơn thông tin chia sẻ của bạn. Nếu như cả 02 cùng nghỉ việc để chăm con ốm đau thì vẫn được, miễn sao vẫn còn thời gian hưởng chế độ theo quy định chứ không phải chỉ một trong 02 người bố hoặc mẹ nghỉ mới được, người còn lại nếu nghỉ thì không được hưởng chế độ.

   
  Báo quản trị |  
 • #599345   27/02/2023

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Cả cha và mẹ cùng chăm con ốm thì có được hưởng chế độ ốm đau?

  Người lao động sẽ được hưởng chế độ ốm đau không những trong trường hợp bản thân mình bị ốm mà còn trong trường hợp con dưới 07 tuổi cũng được hưởng chế độ này. Thông qua bài viết, có thể thấy trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau thì cả cha và mẹ đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau.

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả đã chia sẻ.

   

   
  Báo quản trị |