Bộ Xây dựng: Hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người, nhà ở, công trình xây dựng trong mùa mưa bão

Chủ đề   RSS   
 • #571590 27/05/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Bộ Xây dựng: Hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người, nhà ở, công trình xây dựng trong mùa mưa bão

  Đảm bảo an toàn cho người, nhà ở, công trình xây dựng mùa lũ

  Đảm bảo an toàn cho người, nhà ở, công trình xây dựng mùa lũ - Minh họa

  Ngày 25/5/2021, Bộ Xây dựng (BXD) ra Công văn 1877/BXD-GĐ v/v phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng trong mùa mưa bão năm 2021. Công văn chỉ đạo các đơn vị có liên quan 8 nội dung hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người dân.

  Tại văn bản này, BXD đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện một số nội dung sau:

  (1) Tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai ở địa phương theo 04 tài liệu hướng dẫn đã cđược đăng tải trên trang Thông tin điện tử của BXD, bao gồm:

  - Hướng dẫn nhà an toàn phòng, chống bão lũ

  - Hướng dẫn phân  loại nhà an toàn

  - Khuyên cáo lắp đặt bồn nước cho nhà và công trình

  - Quy trình kiểm định các công trình ăng ten thu phát sóng viễn thông, truyền thanh truyền hình

  (2) Đối với công tác quy hoạch: tiếp tục triển khai thực hiện việc rà soát, cập nhật, bổ sung các giải pháp ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu vảo quy hoạch đô thị, khu dân cư phù hợp với đặc điểm địa hình, khí hậu và những khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai như lũ ống, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất.

  Xác định mức độ ảnh hưởng với các tần suất mưa lũ xảy ra ở từng khu vực trên địa bàn để lựa chọn địa điểm tái định cư đảm bảo an toàn cho người dân; cảnh báo và chủ động di dời nhân dân đến nơi an toàn ở các khu vực có nguy cơ ngập lụt, nước biển dâng bởi bão mạnh, siêu bão, các khu vực dân cư sinh sống tại vùng đồi núi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, các khu vực thoát lũ ở hạ lưu các hồ chứa. Từng bước di dời dân cư đến khu vực an toàn theo quy hoạch.

  (3) Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật: rà soát, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc chống ngập úng khi mưa, lũ; kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị; kiểm soát quy trình cắt tỉa cây xanh đô thị đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão; đảm bảo an toàn điện và cung cấp nước sạch cho các vùng bị úng ngập.

  (4) Đối với các công trình đang khai thác, sử dụng: yêu cầu người dân, chủ sử dụng thực hiện gia cố, giăng chống đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão.

  Đối với các công trình sử dụng mái tôn, mải fibro xi măng, trần nhựa, cửa kinh, công trình gắn panô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao phải được kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường, các công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất như bờ sông, bờ suối, lũ ống, lũ quét phải có đánh giá, cảnh báo cho nhân dân.

  (5) Đối với công trình đang thi công xây dựng: phải lập và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, công trình và các công trình lân cận, đặc biệt công tác đảm bảo an toàn đối với cần trục tháp, máy vận thăng và các thiết bị làm việc trên cao trong mùa mưa bão.

  (6) Đối với các công trình tháp (trụ) viễn thông, truyền hình:

  Yêu cầu các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng báo cáo chi tiết số lượng công trình đang quản lý, khai thác, sử dụng theo phân cấp công trình (05 cấp theo quy định của Thông tư 03/2016/TT-BXD), thời gian đưa vào sử dụng và vị trí xây dựng, đặc biệt đối với các công trình đặt tại các vị trí xung yếu như: ven biển, hải vực thường xuyên chịu tác động của bão, lũ, xâm thực, khu vực đông dân cư.

  Thực hiện công tác kiểm định chất lượng công trình theo chu kỳ, bảo trì, sửa chữa khắc phục các tồn tại (nếu có); lập kế hoạch và khẩn trương tổ chức thực hiện công tác kiểm định chất lượng công trình sớm phát hiện các nguy cơ, làm tốt công tác bảo trì năm 2021 và các năm tiếp theo, kết quả báo cáo về Sở Xây dựng địa phương để theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các công việc nêu trên.

  (7) Đối với các cột điện bê tông cốt thép (BTCT) ly tâm: phối hợp với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị quản lý, vận hành trên địa bàn tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại các loại cột điện BTCT ly tâm hiện hữu đang khai thác; thực hiện gia cường, giằng chống đối với các trường hợp không đảm bảo chất lượng, nghiêng hoặc bố trí hoạt tải sai khác so với thiết kế ban đầu; thực hiện nghiêm công tác bảo dưỡng, sửa chữa cột điện BTCT ly tâm đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão; đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trong mùa mưa bão.

  (8) Đối với các công trình hồ, đập: rà soát, kiểm tra, kiểm định an toàn hồ đập trước mùa mưa bão; kiểm tra quy trình vận hành hồ đập nhằm đảm bảo an toàn cho lưu vực hạ du.

  Tải Công văn tại file đính kèm.

   
  1882 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/05/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận