Bố em có còn lệnh truy nã không?

Chủ đề   RSS   
 • #570231 12/04/2021

  Bố em có còn lệnh truy nã không?

  Dạ. Kinh mong luật sư có thể tư vấn giúp e để gỡ rối trong thời gian này ạ. Bố mẹ em có làm hụi và bị đổ nợ nên có bị thưa kiện và mẹ e đã đứng ra chịu hết và lãnh án cũng như thi hành án đã xong. Tuy nhiên thời gian trước khi mẹ em bị bắt thì bố mẹ em đều bỏ trốn và đều có lệnh truy nã. Sau thời gian mẹ e thi hành án thì bà có nhận tất cả tội về bà . Và xin làm hồ sơ huỷ lệnh truy nã của Bố em. Để ông có thể trở về mà sinh sống . Bên cạnh đó còn được bên thưa kiện xin rút đơn kiện bố em nữa ạ.

  Nhưng sau 20 năm. Thì có 1 chú công an gần nhà. Nói vs bố em là ông vẫn còn án tình và lệnh truy nã của ông vẫn còn. Luật sư có thể cho em. Bít với trường hợp của bố e. Vậy ông có còn án hay ko ?? Và e muốn làm lại cccd cho ông có đc ko ?? Vì hộ Khẩu nhà của ông ngày xưa đã bị công an tịch thu rồi ạ?? E chân thành cám ơn. 

   
  1031 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LamHyLien vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/04/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #570278   14/04/2021

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2185)
  Số điểm: 12485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 có quy định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

  - 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

  - 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

  - 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

  - 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

  Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn kể trên, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

  Nhưng nếu trong thời hạn kể trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

  Như vậy, căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì có thể thấy việc truy nã đối với người phạm tội sẽ được thực hiện từ lúc có quyết định truy nã người phạm tội của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho đến lúc người bị truy nã đã bị bắt hoặc ra đầu thú thì việc truy nã người phạm tội sẽ chấm dứt.

  Đồng nghĩa, đối với trường hợp truy nã bị can, bị cáo trong vụ án hình sự cũng như vậy. Trường hợp của bố bạn đã có quyết định truy nã bị can, bị cáo thì chỉ khi bị can, bị cáo ra đầu thú, trình diện hoặc bị bắt giữ thì cơ quan ra quyết định truy nã mới ra quyết định đình nã, dừng việc truy nã lại.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/04/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.