Bố đòi từ mặt, đổi giấy khai sinh và sổ hộ khẩu của em?

Chủ đề   RSS   
 • #563106 21/11/2020

  thejigin

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bố đòi từ mặt, đổi giấy khai sinh và sổ hộ khẩu của em?

  Hiện thì em chưa 16 tuổi, từ nhỏ tới lớn bố chưa từng đóng học phí hay chăm lo gì cho em cả. Mỗi ngày bố chỉ có ở nhà ăn, hút thuốc, ngủ và chơi. Bố đã 1 lần đuổi em đi khi em 5 tuổi, lúc đó đang ăn cơm bố đã ném tô cơm vào tivi và chở em đi qua nhà 1 người lạ, còn có lần bố em bắt em đứng trước cửa tiệm tóc người tình của bố để bố đi công việc.

  Vài ngày trước em tới "đèn đỏ" và còn việc ở lớp nên rất dễ cọc, tối đó bố bắt em thay drap giường và đi mua thuốc lá cho bố, khi mẹ lên thì la bảo bố ăn ở kiểu gì mà drap dính cả vào nệm và từ tối đó tới bây giờ thì bố em mắng chửi em, nói những câu tục và liên tục bảo em là "chó", và nói sẽ đổi lại hộ khẩu cũng như giấy khai sinh của em và yêu cầu em không được gọi là bố nữa cũng như đòi ly hôn với mẹ và nhắn tin chửi mẹ em khi mẹ đang trong giờ làm. Lúc nào nhìn thấy em bố cũng chửi mắng em thậm tệ và bắt em phải nghỉ học hoặc nói "les đi học làm gì". Xin hãy cho em ý kiến về việc này với ạ.

   
  1244 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thejigin vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #563153   22/11/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Theo quy định pháp luật thì mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Đồng thời, theo Bộ luật dân sự 2015 thì danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

  Như đã nói ở trên thì danh dự, nhân phẩm của cá nhân đều được pháp luật bảo vệ. Như vậy hành vi của cá nhân nào đó xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm uy tín của người khác thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi đã gây ra.

  Đối với trường hợp như bạn có nói ở trên thì bố bạn nói xấu xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn, do đó về hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì bị xử phạt theo lỗi vi phạm quy định về trật tự công cộng khi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, cụ thể đối với hành vi này bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

  Ngoài ra nếu bạn chứng minh được gia đình người bố có hành động đã xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm làm bạn và gia đình của bạn cảm thấy xấu hổ, nhục nhã, ảnh hưởng đến quan hệ tình cảm, công việc của người bố mẹ thì gia đình chú ruột của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017

  Như vậy nếu bố bạn thường xuyên chửi bới, lăng mạ, xúc phạm bạn. Những hành động của bố đã làm gia đình bạn bị mất uy tín, danh dự bị tổn thương. Vậy bạn có quyền làm đơn yêu cầu gửi cơ quan công an địa phương nơi đang sinh sống để yêu cầu được giải quyết. Theo đó, hành vi đó đã được lập đi lập lại nhiều lần nên theo khoản 2 Điều 121 BLHS thì khung hình phạt ở đây là phạt tù từ tháng một năm đến ba năm.

  Khi nhận được đơn, nếu có đủ căn cứ để cho rằng có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ thụ lý để giải quyết vụ án. Nếu không đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ xưt phạt hành chính theo nghị định 167/2013/NĐ-CP.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/11/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.