Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

Chủ đề   RSS   
 • #587854 20/07/2022

  phamminhhien0408

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:15/07/2022
  Tổng số bài viết (33)
  Số điểm: 495
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

  Nam và nữ đã bình đẳng giới chưa?

  Đây là câu chuyện muôn thuở từ trước đến nay, luôn đặt lên bàn cân xã hội bàn luận. Trước đây, việc trọng nam khinh nữ luôn xảy ra trong xã hội. Khi mà nữ không có trọng lượng trong lời nói, giá trị trong gia đình nói riêng và xã hội nói chung. Mọi chuyện lớn nhỏ từ trong nhà ra xã hội đều là đàn ông lo và quản hết, trong khi đó, phụ nữ chỉ có thể quản vài việc nhỏ trong nhà như bếp núc, chi tiêu ở mức độ nào đó chưa kể có thời phải nạp thiếp cho chồng. Rõ nhất là ở xã hội họ không có một quyền cơ bản nào như nam giới.

  Thời điểm hiện tại với xã hội phát triển qua từng giờ, thì việc trọng nam khinh nữ này đã trở thành thiểu số trong xã hội. Đồng thời, phụ nữ ngày một càng khẳng định vị trí, giá trị của mình trên mọi phương diện lĩnh vực và có những thành công nhất định của mỗi người. Đồng thời trên phương diện pháp luật đang có những quy định về vấn đề này như Điều 13 Hiến pháp 2013:

  1. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

  2. Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội

  Tuy nhiên, nhìn rõ vào hiện thực việc bình đẳng giới nữ có vẻ như đang quay về quá khứ, khi mà có những người quá bám vào việc này mà gây mất bình đẳng giới của nam. Cụ thể, những việc mà nam giới làm được thì thời nay phụ nữ có thể nói là làm được hết như kiếm tiền, hưởng quyền lợi ngang nhau từ công việc xã hội đến gia đình, ngược lại nam giới cũng thế những việc trước đây họ cho là tự hạ thấp mình cũng làm được hết như nội trợ,… Nhưng có việc như chỉ phụ nữ mới được đánh đàn ông còn ngược lại, đàn ông không được hạ cẳng chân thượng cẳng tay với phụ nữ dù trong bất kỳ lý đó nào đi chăng nữa, hay có người còn tỏ vẻ khinh những người đàn ông ở nhà nội trợ là không đáng mặt đàn ông, hoặc có ý kiến cho rằng đàn ông phải nhường phụ nữ và còn rất nhiều vấn đề. Và nhìn nhận nó như việc “bình đẳng giới là đấu tranh cho phụ nữ, chống lại đàn ông”.

  Cần hiểu đúng vấn đề.

  Có thể mỗi cá nhân chúng ta, mỗi ngày có thể thấy các vấn đề trên có người lên tiếng nói tiếng công bằng có người lại cho nó là dĩ nhiên, có người tham gia theo phòng trào.

  Vậy vấn đề ở đây cần phân biệt là rõ bình đẳng giới và sứ mệnh của mỗi giới. Khi nữ giới đang được công nhận và bình đẳng ở mọi khía cạnh, thì nam giới đang bị bất công ở khía cạnh nào đó. Có người bảo rằng không có phụ nữ thì “ai duy trì dân số “ nhưng đây là sứ mệnh là thiên chức của họ và ai cũng rất tôn trọng, nếu nhìn rộng ra nam giới cũng có đóng góp trong đó. Ngoài ra cũng nên nhìn rõ đâu là bình đẳng đâu là lịch sự, ví dụ như việc nhường phụ nữ việc gì đó hay phụ việc nào đó thì đây là phép lịch sự ga lăng chứ không phải là trách nhiệm của họ phải làm. Trong Điều 4 Luật Bình đẳng giới 2006 quy định về Mục tiêu bình đẳng giới:

  Mục tiêu bình đẳng giới là xoá bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

  Đây là mục tiêu không chỉ riêng Việt Nam mà cả thế giới cũng rất quan tâm Vậy chúng ta cần hiểu rõ hơn về bình đẳng giới để xóa bỏ rào cản, cùng hoàn thiện và phát triển.

   
  1611 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn phamminhhien0408 vì bài viết hữu ích
  nguyenhoangvy15 (18/09/2022) ntdieu (30/07/2022) ThanhLongLS (21/07/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #587855   20/07/2022

  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng.

  Cám ơn thông tin bài viết của bạn. Với quy định như vậy, quyền bình đẳng giới nhằm xóa bỏ phân biệt đối xử về giới; Tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế – xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ; đồng thời thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

   
  Báo quản trị |  
 • #587882   20/07/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (403)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 49 lần


  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng.

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn. Bình đẳng giới không chỉ giải phóng phụ nữ mà còn là giải phóng đàn ông. Khi quá đề cao nam giới và hạ thấp nữ giới thì không chỉ có nữ giới bị ảnh hưởng mà nam giới cũng bị ảnh hưởng theo. Như vậy, khi bình đảng giới sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội.

   
  Báo quản trị |  
 • #587887   20/07/2022

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (340)
  Số điểm: 2849
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 68 lần


  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng.

  Cám ơn thông tin chia sẻ từ tác giả.

  Năm 2022, Bộ Xây dựng vừa ban hành Công văn 1307/BXD-TCCB hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Tại Công văn này, Bộ Xây dựng đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm như: thực hiện tốt công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; cung câp giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác cán bộ nữ; tổ chức các hoạt động truyền thông, tập huấn về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ...
   
  Báo quản trị |  
 • #587892   21/07/2022

  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

  Cảm ơn những thông tin đã chia sẻ bên trên. Việc bình đẳng giới ngày nay đã có tiến bộ vượt bậc hơn trước. Đàn ông không chỉ là trụ cột gia đình mà còn có thể phụ giúp việc gia đình. Ngược lại, phụ nữ ngoài việc chăm lo cho gia đình thì còn có thể tự chủ về tài chính mà không còn phụ thuộc vào đồng lương của người chồng. Hiện nay còn có khá nhiều nữ doanh nhân nên không thể phủ nhận được rằng phụ nữ cũng không thua kém gì so với đàn ông. 

   
  Báo quản trị |  
 • #587905   21/07/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả,
   
  Thời điểm hiện tại với xã hội phát triển qua từng giờ, thì việc trọng nam khinh nữ này đã trở thành thiểu số trong xã hội. Mục tiêu bình đẳng giới là xoá bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai
   
  Báo quản trị |  
 • #588022   24/07/2022

  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

  Bình đẳng giới là vấn đề cấp thiết, quan trọng cần được giải quyết để hướng tới một xã hội công bằng, bình đẳng. Đây cũng là một trong những mục tiêu phát triển quan trọng của Liên Hợp Quốc. Trong bản “Tuyên ngôn độc lập”, chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng”. Như vậy, bình đẳng giới trước hết là đảm bảo quyền lợi cơ bản của con người. Bình đẳng giới không chỉ đem lại lợi ích cho phụ nữ, mà còn giải phóng đàn ông khỏi những quan niệm được gán ghép cho họ từ nhiều đời nay. Cảm ơn những thông tin chia sẻ của tác giả.

   
  Báo quản trị |  
 • #588674   29/07/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 6730
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 129 lần


  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

  Cảm ơn bài viết của bạn, có thể nói dù đã có nhiều tiến bộ trong bình đẳng giới, bất bình đẳng giới trong lao động và tiếp cận việc làm ở nước ta vẫn còn và có sự chênh lệch giữa thành thị và nông thôn; giữa các vùng kinh tế – xã hội. Điều này đòi hỏi sự cố gắng nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành trong thu hẹp dần khoảng cách bất bình đẳng này.

   
  Báo quản trị |  
 • #588686   30/07/2022

  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

  Cảm ơn thông tin mà tác giả đã chia sẻ.
  Minh có quan điểm thế này: Có lẽ cái chúng ta cần hướng tới không phải bình đẳng giới mà nên là công bằng giới.

  Bởi "bình đẳng" có nghĩa là chúng ta trao cho mọi người ở cùng cấp độ, thụ hưởng tất cả các lợi ích như nhau. Trong một nhóm người, một số cao trong khi một số ngắn. Một số người thừa cân trong khi có những người gầy cũng có. Bạn có mong đợi tất cả chúng ăn cùng một lượng hoặc số lượng thực phẩm không? Không.

  Còn với "công bằng", chúng ta chia sẻ lợi ích, quyền lợi và trách nhiệm cho mọi người dựa trên đặc điểm, nhu cầu thực sự của họ. Khi ăn những người nam sẽ ăn nhiều hơn, nhưng đồng thời họ cũng phải làm nhiều công việc yêu cầu về thể chất nhiều hơn và người nữ thì ngược lại. Chúng ta không thể ép buộc một người nữ phải ăn nhiều như nam và làm việc cần nhiều sức lực như nam giới được.

   
  Báo quản trị |  
 • #588693   30/07/2022

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1246)
  Số điểm: 9208
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 183 lần


  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

  Cảm ơn thông tin mà bạn chia sẻ. Việc bình đẳng hoá quan hệ nam nữ đã tạo ra sự chuyển biến rõ rệt về sự độc lập, sự đóng góp của phụ nữ trong quá trình phát triển nền kinh tế, giáo dục. Giảm thiểu bạo lực gia đình. Tuy nhiên, nhìn nhận một góc độ khác thì có một số nhỏ đang nhìn nhận sai về bình đẳng giới, lạm dụng việc bình đẳng giới để đối xử bất bình đẳng với nam giới.

   
  Báo quản trị |  
 • #588772   30/07/2022

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14951)
  Số điểm: 99899
  Cảm ơn: 3483
  Được cảm ơn 5349 lần
  SMod

  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

  Theo tôi, khi mà dân học luật vẫn còn có suy nghĩ rằng "nữ giới không thể bị truy tố tội hiếp dâm" thì khi đó vẫn còn chưa thực sự có bình đẳng giới.

   
  Báo quản trị |  
 • #588788   30/07/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

  Cảm ơn thông tin bạn chia sẻ. Đúng như mục tiêu đề ra là xây dựng bình đẳng giới, thì cả nam và nữ đều được tạo cơ hội để tạo sự bình đẳng như nhau. Tuy nhiên, ở Việt Nam, khi nhắc đến bình đẳng giới thường chúng ta tập trung tạo ra sự bình đẳng cho nữ giới, bởi trong quá trình phát triển có mang hơi hướng trọng nam khinh nữ. Tuy nhiên, trong các chính sách của nhà nước, vẫn có các chính sách phát triển mang lại sự bình đẳng cho nam giới. Vì vậy để người dân có thể hiểu rõ và thực hiện đúng chính sách bình đẳng, nhà nước cần tăng cường công tác truyền thông đến xã hội.

   
  Báo quản trị |  
 • #588794   30/07/2022

  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

  Cảm ơn những thông tin mà bạn đã cung cấp thông qua bài viết trên. Việc bình đẳng giới là một vấn đề cấp thiết và đáng quan tâm hiện nay. Nhưng vấn đề bình đẳng thì nên được hiểu một cách rộng hơn nữa, thay vì chỉ nói tới các vấn đề của nữ thì nam giới cũng cần có sự bình đẳng hơn.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #589222   31/07/2022

  maibng
  maibng

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:27/06/2022
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

  Đã đến lúc mọi người cần hiểu đúng hơn về bình đẳng giới. Từ trong mỗi gia đình, vai trò của người phụ nữ cần phải được nhìn nhận một cách đúng đắn và công bằng hơn. Trong xã hội, hay cụ thể là trong một cơ quan, đơn vị, bình đẳng giới không nên xét ở tỷ lệ nam - nữ trong cấp lãnh đạo có ngang nhau mà ở chỗ vai trò của nam và nữ có được phát huy như nhau.

   
  Báo quản trị |  
 • #589229   31/07/2022

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (382)
  Số điểm: 3128
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 60 lần


  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

  Cảm ơn vì những thông tin mà bạn đã chia sẻ. Mọi người không nên hiểu quá sai lệch về bình đẳng giới mà hãy nên có cái nhìn đúng đắn hơn, khách quan hơn về bình đẳng giới. Bình đẳng giới không phải là việc bắt nam giới phải công nhận nữ giới, xét tỷ lệ ngang bằng nam - nữ, mà bình đẳng giới là hãy nhìn nhận vai trò của cả nam và nữ và phát huy vai trò như nhau vì nam hay nữ đều có vai trò và xứ mệnh riêng của mình. 

   
  Báo quản trị |  
 • #589260   01/08/2022

  phamminhhien0408
  phamminhhien0408

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:15/07/2022
  Tổng số bài viết (33)
  Số điểm: 495
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  Cảm ơn bạn, mong rằng trong mỗi chúng ta sẽ nhìn nhận rõ vai trò của mình và cũng nhau phát triển.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #590661   31/08/2022

  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả đã chia sẻ!

  Bình đẳng giới chứ không nữ quyền độc hại. Thực tế, việc đàn ông ga lăng, nhường nhịn phụ nữ là lựa chọn, chứ không phải trách nhiệm. Nhiều người vin vào lý do bình đẳng giới để chỉ trích, để hạ thấp vai trò của người đàn ông, điều đó là hoàn toàn sai trái, lệch hoàn toàn với tư tưởng bình đẳng.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #590666   31/08/2022

  ngoclua1001
  ngoclua1001

  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:13/08/2022
  Tổng số bài viết (117)
  Số điểm: 1260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 16 lần


  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

  Cảm ơn những thông tin chia sẻ từ bạn. Việc quy định rõ về sự bình đẳng giới sẽ giúp mọi người có nhận thức đúng hơn về vị trí, vai trò giữa nam và nữ trong xã hội. Tránh những trường hợp vị thế của nam/nữ được nâng lên quá cao đồng thời hạ thấp vị thế của bên còn lại. Việc bình đẳng giới được công nhận và hiểu đúng sẽ giúp sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội.

   
  Báo quản trị |  
 • #590667   31/08/2022

  ngoclua1001
  ngoclua1001

  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:13/08/2022
  Tổng số bài viết (117)
  Số điểm: 1260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 16 lần


  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

  Cảm ơn những thông tin chia sẻ từ bạn. Việc quy định rõ về sự bình đẳng giới sẽ giúp mọi người có nhận thức đúng hơn về vị trí, vai trò giữa nam và nữ trong xã hội. Tránh những trường hợp vị thế của nam/nữ được nâng lên quá cao đồng thời hạ thấp vị thế của bên còn lại. Việc bình đẳng giới được công nhận và hiểu đúng sẽ giúp sẽ góp phần hạn chế những hành vi xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội.

   
  Báo quản trị |  
 • #591060   16/09/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin phép bổ sung như sau: Bình đẳng giới không chỉ là để giải phóng phụ nữ, mà còn là giải phóng đàn ông. Khi quá đề cao nam giới và hạ thấp nữ giới thì không chỉ có nữ giới bị ảnh hưởng mà nam giới cũng bị ảnh hưởng theo. Chẳng hạn, quan niệm nam giới phải mạnh mẽ, không được khóc, không được thể hiện cảm xúc là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tỉ lệ tự tử ở nam cao gấp 3 lần nữ giới, tuổi thọ cũng ngắn hơn. Rất nhiều nam giới bị rối loạn tâm lý nhưng không dám đi khám hay chữa hoặc tìm đến sự giúp đỡ vì họ sợ bị dị nghị là “yếu ớt” hay “thiếu nam tính”. Chưa kể, nếu họ có theo đuổi các ngành nghệ thuật thì sẽ bị miệt thị và nói là “yếu đuối”, “đàn bà”, “gay”…

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #591093   18/09/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Bình đẳng giới cần được cân bằng và hiểu đúng

  Cám ơn thông tin bạn đã chia sẻ. Khái niệm bình đẳng giới được thể hiện đa chiều trong cuộc sống: sức khỏe; giáo dục và học tập; sự tham gia, sự ảnh hưởng … Bình đẳng giới được pháp luật quy định đối với mỗi cá nhân, không phân biệt giới tính, được hưởng những điều kiện như nhau để thực hiện đầy đủ quyền con người và có cơ hội đóng góp, hưởng thụ những thành quả phát triển của xã hội. Tuy nhiên một số người có thể hiểu lầm và cho rằng cộng đồng LGBT không thuộc đối tượng hưởng quyền này vì không có quy định hay từ ngữ cụ thể nào dành cho họ, điều này làm cho họ tự ti và thu mình lại, ngại thể hiện bản thân trong cuộc sống.

   

   
  Báo quản trị |