Bị cho nghỉ việc vì đóng bảo hiểm xã hội ở hai công ty

Chủ đề   RSS   
 • #444259 23/12/2016

  Bị cho nghỉ việc vì đóng bảo hiểm xã hội ở hai công ty

  Xin luật sư tư vấn cho tôi việc sau: Trước đây tôi có đi làm tạp vụ cho một công ty TNHH (năm 2007) và được công ty đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) từ đó đến tháng 9 năm 2016. Vì công việc chỉ là làm thêm ngoài  giờ hành chính nên tháng 10 năm 2012 tôi đi làm chính thức ở một công ty khác. Tại công ty này tôi củng được đóng BHXH. Đến tháng 9 năm 2016 do công ty tôi làm tạp vụ chuyển địa chỉ nên tôi xin nghỉ việc. Khi tôi đưa sổ lên BHXH tỉnh để gộp sổ thì có thời gian đóng BHXH trùng ở hai công ty là 3 năm 11 tháng. BHXH tỉnh đã có công văn thoái thu số tiền đóng BHXH trùng trên cho công ty mà tôi đang làm việc. Khi nhận được công văn của BHXH tỉnh thì công ty nơi tôi đang làm việc có gọi tôi lên và nói rằng: Phải thoái thu số tiền đóng BHXH trùng trên cho công ty mà tôi làm tạp vụ, còn nếu thoái thu về công ty này thì sẽ cắt hết số tiền đóng BHXH trùng đồng thời cho tôi nghỉ việc. Vậy cho tôi xin hỏi: Công ty làm như vậy có đúng luật không? Và tôi phải căn cứ vào điều luật gì để làm việc với công ty?          

   
  14392 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444409   26/12/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Theo Quyết đinh số 959/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, tại Điều 2 chương I có quy định về vấn đề hoàn trả tiền bảo hiểm xã hội:“Hoàn trả: là việc cơ quan BHXH chuyển trả lại số tiền được xác định không phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH”.
  Và cơ quan có thẩm quyền giải quyết vấn đề hoàn trả này là Bảo hiểm xã hội tỉnh nơi bạn đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại điểm e, khoản 1.2 Điều 3 quyết định nêu trên.
  Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn cần liên hệ với công ty của bạn và đến BHXH tỉnh để làm thủ tục hoàn trả tiền bảo hiểm xã hội đã đóng trùng trong thời gian bạn đã nói ở trên và thương lượng thỏa thuận với công ty về các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.
  Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #444897   06/01/2017

  Chào bạn,

  Nếu vì lý do này mà Công ty cho bạn thôi việc là vi phạm Pháp luật lao động.

  Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

  Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

  2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

  Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

  3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn saigonimex vì bài viết hữu ích
  tieunna (23/11/2017)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.