Bị bạn lấy tên để vay tiền, mình có phải trả?

Chủ đề   RSS   
 • #562118 04/11/2020

  NguyenManh95

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bị bạn lấy tên để vay tiền, mình có phải trả?

  Cho em hỏi là bạn em ở quê có lấy tên của em để vay một khoản tiền mà em không hề hay biết. Bấy giờ bên cho vay cứ gọi đòi tiền của em. Em muốn hỏi là nếu em không trả thì có bị phạt gì không ạ? (trên giấy vay tiền (viết tay) bạn có ghi tên em nhưng không phải chữ ký của em.

   
  956 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenManh95 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #562181   05/11/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn, đầu tiên bạn cần xác định rằng bạn có kí hợp đồng vay tiền đó hay không. Nếu bạn không kí thì tình huống rất đơn giản là, bạn không có trách nhiệm chi trả số tiền trên.

  Còn nếu bạn đã ký thì không xử lý nhanh tình huống, phía bên cho vay tiền họ sẽ yêu cầu số tiền lãi phát sinh từ số tiền lãi bạn chậm trả theo quy định, khi đó số tiền nếu không may bạn phải trả sẽ là rất lớn.

  + Về việc xử lý tình huống khi bạn đã kí hợp đồng vay tiền.

  Theo nhận định của tôi việc người bạn của bạn đã mạo danh bạnđể làm thủ tục vay tiền thì hành vi trên có dấu hiệu của tội lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản theo quy định của điều 174 BLHS 2015 sửa đổi bồ sung 2017. Do đó, bạn có thể viết đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra gần nhất.

  Ngoài ra, nếu bạn xác định đã kí hợp đồng vay tiền bạn có thể yêu cầu Tòa án có thẩm quyền tuyên hủy Hợp đồng vay tiền trên do bị lừa dối.Tại điều 127 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

   “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

  Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

  Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.”

  Về bản chất bạn không phải là người đi vay, bạn không phải là người ký hợp đồng vay, bạn cũng không nhận một đồng nào từ người cho vay nhưng bạn bị vướng vào vụ việc bởi bạn đã viết những lời như của người bảo lãnh..... vậy nên họ mới ép bạn trả.

  Bạn nên đến công an để trình báo sự việc để giải quyết, theo đó bạn phải trình báo đầy đủ nội dung sự việc với cơ quan công an để làm sáng tỏ sự việc.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/11/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.