Bị 04 người vây đánh gây chấn thương đầu nhưng cơ quan điều tra vẫn không khởi tố?

Chủ đề   RSS   
 • #572063 05/06/2021

  sinhnori

  Sơ sinh


  Tham gia:30/12/2016
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 4 lần


  Bị 04 người vây đánh gây chấn thương đầu nhưng cơ quan điều tra vẫn không khởi tố?

  Kính gửi luật sư!

  Tôi xin nhờ sự tư vấn của các luật sư!

  Nguyên do sự việc như sau:

  Nhà tôi và hàng xóm liền kề có tranh chấp nhỏ, nhà hàng xóm yêu cầu nhà tôi không được phép trồng hoa màu trong phạm vi cách ranh giới của 2 nhà 50cm, tức là tính từ ranh giới bờ rào nhà tôi và nhà hàng xóm đi vào đất nhà tôi 50cm tôi ko đc trồng bất cứ thứ gì, dù đó là đất nhà tôi và đã được nhà nước cấp sổ chủ quyền. Họ đã nhiều lần chặt phá hoa màu trên phần đất nhà tôi, với cái lý do vô lý trên.

  Nhà tôi đã ít nhất 02 lần yêu cầu sự can thiệp của Tổ dân phố, Công An khu vực vì hành vi trên. Nhưng hành động phá hoại trên vẫn không dừng lại.

  Đỉnh điểm là vào 01 ngày thàng 07.2020 khi anh trai tôi tiến hành rào dây kẽm gai bờ rào cho kín, trước đó vẫn có bờ rào nhưng trâu bò vẫn chui vào vườn nên anh tôi rào thêm cho kín.

  Ngày hôm đó, gia đình bên kia có 02 bố con đã vào chửi bới và hăm dạo giết chết anh tôi. Thấy tình hình có vẻ bên kia manh động thì anh tôi đã gọi điện báo Cảnh Sát 113 nhờ can thiệp, phía CS113 cũng xác nhận và chạy vào can thiện.

  Trong khi anh trai tôi alo gọi 113, thì ông bố của nhà bên kia lệnh cho đứa con lao vào giết chết anh tôi, a tôi đã yêu cầu tên kia không được xâm phạm vào phần đất nhà tôi và anh tôi đã bỏ chạy sang nhà hàng xóm để nhờ can nhăn trong trường hợp nhà kia manh động.

  Ngay khi thấy anh tôi bỏ chạy, ông bố của gia đình bên kia đã gọi điện kêu thêm 02 người nữa cầm theo cây gỗ dài tới và tuyên bố sẽ giết chết anh tôi.

  cả 04 tên đã lao vào cầm cây gỗ đánh anh tôi mặc sự can ngăn của hàng xóm ( người vào can ngăn cũng bị đánh).

  Anh tôi và hàng xóm đã nhiều lần yêu cầu các tên kia dữ bình tĩnh vì đã báo CS 113. Nhưng họ tuyên bố gia đình họ không sợ ai hết.

  Ngay sau khi anh tôi bị đánh nằm bất tỉnh dưới đất 10p bê bết trong vết máu thì CS113 có mặt ở hiện trường, sau đó là CQ CSĐT, VKS đã vào hiện trường lấy lời khai và ghi nhận.

  anh tôi được chở đi cấp cứu ,

  chủ yếu họ đánh vào đầu anh tôi, sau khi đi cấp cứu thì bệnh án ghi: 04 vết thương lớn hở ở đỉnh đầu. Kết quả giám định thương tật là: 6% 

  Gia đình chúng tôi đã làm đơn TỐ GIÁC TỘI PHẠM, ĐƠN TỐ CÁO HÀNH VI GIẾT NGƯỜI gửi tới cơ quan CSĐT.

  Tuy nhiên, CQ CSĐT vẫn nhùng nhằng cho rằng chúng tôi tổ chức đánh nhau chứ ko phải anh trai tôi bị 04 tên hung đồ mưu sát, cho đến khi gia đình tôi làm đơn gửi tới VKS thì họ mới vào điều tra, nhưng vẫn nhùng nhằng.

  Đến nay đã 10 tháng trôi qua. CQ CSĐT đã 02 lần dựng lại hiện trường vụ án

  - Lần thứ 1: họ bắt anh trai tôi phải làm động tác cầm con dao phát đi rẫy ( loại dao làm vườn) bổ vào đầu ông bố của gia đình bên kia. Đây là hành động anh trai tôi ko làm, mặc dù anh tôi có cầm theo con dao. Do đó, anh trai tôi đã phản đối việc này, vì là hành động không thực hiện lúc đó. Cả 03 nhân chứng có mặt tại hiện trường cũng khẳng định anh trai tôi ko tấn công hay chống trả ai. Ngay lập tức bị đánh nằm xuống đất.

  - Lần thứ 2: họ thực nghiệm hiện trường mà ko có anh trai tôi và các nhân chứng ko có mặt tham gia, bên kia chỉ có 02 người thay vì 04 người hung thủ. Họ có nhờ 02 người ngoài tới giả làm anh trai tôi, và có thực hiện động tác cầm dao bổ 03 cái vào đầu ông già bên hàng xóm. xong họ chụp hình và ra về.

  Thậm chí điều tra viên còn hăm dọa anh trai tôi- là người bị hại là sẽ làm mọi cách để khởi tố bắt giam anh trai tôi thay vì bắt giam 04 tên hung đồ.

  trong sự việc trên anh trai tôi đã cầu cứu CS113 và bỏ chạy sang nhà hàng xóm ngay khi phát hiện tính mạng bị đe dọa. Không hề tấn công lại mặc dù trong tay có cầm dao đi vườn

  Tôi xin nhờ các luật sư tư vấn:

  -Hành vi của các đối tượng trên đã cấu thành hành vi tội phạm chưa?

  - Hành vi trên của 04 tên hung đồ có phải là hành vi giết người bất thành không?

  - Tại sao CQ CSĐT không khởii tố bắt giam? Không có động thái ngăn chặn hành vi tội phạm?

  - Tại sao CQ CSĐT lại dựng hiện trường với nội dung ép buộc người bị hại thực hiện hành vi mà bị hại không làm? Mục đích để làm gì?

  Gia đình chúng tôi cần phải làm gì bây giờ để cái ác phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

   
  2030 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn sinhnori vì bài viết hữu ích
  yuanping (16/07/2021) ThanhLongLS (10/06/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #572186   09/06/2021

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

  Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

  b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

  c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

  đ) Có tổ chức;

  e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

  h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

  i) Có tính chất côn đồ;

  k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân...

  Trường hợp tỉ lệ thương tật của anh bạn chưa đến 11%(chỉ bị bị 6%) nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 trên thì cũng đủ yếu tố để cấu thành tội phạm.

  Như vậy việc công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự trong trường hợp này là không đúng với quy định ở trên.

  Khi bạn có căn cứ cho rằng không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan có thẩm quyền là trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn có quyền khiếu nại sự việc này đến cơ quan có thẩm quyền.

  Theo đó, trong Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, người có quyền khiếu nại được khoản 1 Điều 469, cụ thể hóa: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình”.

  Điều 470 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về Các quyết đinh, hành vi tố tụng có thể bị khiếu nại:

  “1. Quyết định tố tụng có thể bị khiếu nại là các quyết định của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, Chánh án, Phó Chánh án Tòa án, Thẩm phán, người có thẩm quyền tiến hành một số hoạt động điều tra được ban hành theo quy định của Bộ luật này.

  2. Hành vi tố tụng có thể bị khiếu nại là hành vi được thực hiện trong hoạt động tố tụng của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chánh án, Phó Chánh án Tòa án, Thẩm phán, Thẩm tra viên, người được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra được thực hiện theo quy định của Bộ luật này.”

  Như vậy, căn cứ vào các quy định trên Bộ luật tố tụng hình sự, nếu bạn không đồng ý với quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan điều tra, và không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại của Viện kiểm sát thì bạn có thể khiếu nại tiếp lên Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp để giải quyết.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/06/2021) sinhnori (13/06/2021) yuanping (16/07/2021)
 • #572561   23/06/2021

  sinhnori
  sinhnori

  Sơ sinh


  Tham gia:30/12/2016
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 4 lần


  Kính thưa luật sư! 

  Nhờ luật sư tư vấn thêm điều mà CQ CSĐT đã làm khi thực hiện điều tra:

  - Tại sao CQ CSĐT lại dựng hiện trường với nội dung ép buộc người bị hại thực hiện hành vi mà bị hại không làm? Mục đích để làm gì?

  CQCSĐT đã liên tục 2 lần thực nghiệm hiện trường,

  - 01 lần có gia đình tôi và nhân chứng tham gia (chúng tôi phản ứng lại vì hành vi ko đúng và họ bỏ đi về)

  - lần thứ 02 họ thực nghiệm mà chỉ có 02 tên trong số 04 tên hành hung anh tôi, ngoài ra ko có bất cứ ai.

  Vậy mục đích họ thực nghiệm nhằm làm gì?

  Tại sao lại bắt anh tôi thực hiện những hành vi mà anh tôi ko thực hiện trước khi bị đánh gục?

  CQ CSĐT là vậy có vi phạm luật ko?

  Rất mong nhận được sự hướng dẫn, tư vấn của luật sư.

  Chân Thành Cảm Ơn!

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn sinhnori vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/06/2021)
 • #572654   25/06/2021

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Đối với việc bắt anh bạn thực hiện những hành vi mà anh không thực hiện trước khi bị đánh gục, dựng hiện trường với nội dung ép buộc người bị hại thực hiện hành vi mà bị hại không làm. Trong trường hợp này, nếu hành vi đóxâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của anh bạn thì anh bạn có quyền khiếu nại sự việc này đến cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào Điều 34, 35, 36 của Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015.

  Để cơ quan công an mời anh bạn lên làm việc thì bạn nên viết đơn gửi khiếu nại lên Thủ trưởng công an và Viện trưởng của Viện kiểm sát cùng cấp . Trong đơn anh bạn phải ghi rõ nội dung vụ việc, những quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, đề nghị với cơ quan Công an và Viện kiểm sát cần sớm đưa vụ án ra để giải quyết nhằm kịp thời đảm bảo quyền và những lợi ích hợp pháp của anh bạn.

  Khi giải quyết đơn thì thủ trưởng cơ quan điều tra sẽ có chỉ đạo để điều tra viên tiến hành mời anh bạn lên cơ quan công an giải quyết. Nếu như vấn không có kết quả thì anh bạn có thể gửi đơn lên cơ quan công an cấp trên qua đường bưu điện.Hoặc biện pháp mà nhiều người cũng thường sử dụng đề tìm kiếm sự quan tâm cho vụ việc gia đình bạn là Báo chí.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/06/2021) sinhnori (01/07/2021) yuanping (16/07/2021)
 • #573251   01/07/2021

  sinhnori
  sinhnori

  Sơ sinh


  Tham gia:30/12/2016
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 4 lần


  em xin chân thành cảm ơn luật sư đã tư vấn!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn sinhnori vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/07/2021)
 • #573387   05/07/2021

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Không vấn đề gì

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #573388   05/07/2021

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Không vấn đề gì, cám ơn bạn đã tham khảo

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.