1.001 chiêu lừa đảo người mua nhà, đất

Chủ đề   RSS   
 • #472841 30/10/2017

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1899 lần


  1.001 chiêu lừa đảo người mua nhà, đất

  >>> Những rủi ro pháp lý khi mua bán nhà, đất và cách xử lý

  >>> Những quy định mới liên quan đến quyền sử dụng đất được ban hành trong năm 2017

  Mua bán nhà đất là giao dịch có giá trị lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro, rủi ro nhiều nhất vẫn là với người mua nhà, đất khi mà thiếu kiến thức pháp lý hoặc vì lý do chủ quan từ phía người bán nhà, đất, dẫn đến nhiều trường hợp dở khóc dở cười.

  Do vậy, sau đây, Shin xin phép tập hợp những chiêu lừa đảo người mua nhà, đất được lượm lặt từ nhiều nơi, giúp cho bà con cô bác gần xa, ai có ý định mua nhà, đất thì nên đọc bài này để cảnh giác trước những trò lừa đảo của “cò” nhà đất:

  Nhớ là bài này, Shin chỉ nói đến các trường hợp, chiêu trò lừa đảo người mua thôi nhé, còn lừa đảo người bán vẫn có, nhưng không phổ biến, nên có dịp rảnh Shin sẽ nói tiếp.

  1. Người bán nhà đất không phải chủ sở hữu nhưng giấy tờ nhà đất là thật

  Đã có không ít trường hợp những kẻ lừa đảo, giả danh là người đi mua nhà, sau khi xem nhà thì họ yêu cầu chủ sở hữu cho họ xem sổ hồng, sổ đỏ, đồng thời, xin bản photo của sổ này. Thực ra, bước này chỉ là bước đệm để họ thực hiện sổ đỏ, sổ hồng giả.

  Sau đó, một người khác cũng trong nhóm của họ lặp lại hành vi nêu trên, lợi dụng lúc sở hở của chủ nhà, họ đánh tráo sổ hồng, sổ đỏ giả với thật.

  Lúc này, họ cầm trong tay sổ đỏ, sổ hồng thật, nhưng chính họ không phải chủ sở hữu.

  2. Người bán nhà đất không phải chủ sở hữu và giấy tờ nhà đất là giả

  Tương tự cách làm trên, họ cũng có thể cầm giấy tờ nhà đất giả để bán nhà không do mình là chủ sở hữu

  3. Người bán nhà đất là chủ sở hữu nhưng giấy tờ nhà đất là giả

  Tương tự cách làm trên, khi chủ sở hữu nhà muốn bán nhà, họ cầm giấy tờ để thực hiện chuyển nhượng cho người mua, lúc này, mới phát hiện đây là giấy tờ giả.

  4. Chủ sở hữu cùng một lúc nhận tiền cọc từ nhiều người mua nhà

  Khi bạn đến xem và mua nhà, vì ưng ý giá cả lẫn ngôi nhà, nên bạn quyết định đặt cọc để giữ chỗ mua nhà. Thế nhưng, đó chưa phải là chắc chắn bạn được mua căn nhà đó đâu. Vẫn có những trường hợp chủ sở hữu đã nhận tiền cọc từ bạn, nhưng có người khác đến yêu cầu mua với giá cao hơn, họ chấp nhận yêu cầu đó, mặc dù đã nhận cọc từ bạn.

  5. Cùng căn nhà, miếng đất nhưng bán cho nhiều người

  Đây là trường hợp thường thấy nhất, khi mà những kẻ lừa đảo, không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà chỉ thực hiện mua bán nhà qua giấy tờ tay, và cùng căn nhà, họ có thể bán cho nhiều người vì nhẹ dạ, cả tin. 

  6. Mua nhà, đất đang bị kê biên tài sản

  Chủ sở hữu là người phải thi hành án, trong thời gian từ lúc tuyên án đến lúc thi hành, họ tranh thủ bán nhà cho bạn, tiền bạc, giấy tờ đã xong xuôi, nhưng tiền họ thu được không dùng để thi hành án mà để dùng vào mục đích khác.  

  Điều 24 Nghị định 62/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi hành án dân sự quy định rằng

  Kể từ thời điểm bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, nếu người phải thi hành án chuyển đổi, tặng cho, bán, chuyển nhượng, thế chấp, cầm cố tài sản cho người khác mà không sử dụng khoản tiền thu được để thi hành án và không còn tài sản khác hoặc tài sản khác không đủ để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án thì tài sản đó vẫn bị kê biên, xử lý để thi hành án, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Khi kê biên tài sản, nếu có người khác tranh chấp thì Chấp hành viên thông báo cho đương sự, người có tranh chấp thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật Thi hành án dân sự….”

  7. Mua nhà, đất đang thế chấp tại ngân hàng

  Nhà, đất đang được thế chấp ngân hàng, người bán cố tình giấu diếm vấn đề này, với ý định, sau khi bán được nhà, người mua trả tiền, thì lấy số tiền này để giải chấp và lấy giấy tờ nhà. Nhưng khoảng thời gian từ lúc nhận được tiền từ người mua đến lúc giải chấp và chuyển nhượng dễ xảy ra nhiều rủi ro cho người mua. 

  Dẫn chứng là vụ chung cư Harmona xảy ra tại Tân Bình, TP.HCM vào năm 2016.

  8. Mua căn hộ trong dự án, nhưng không thực hiện bảo lãnh ngân hàng

  Thực hiện bảo lãnh dự án căn hộ là điều kiện bắt buộc khi bán căn hộ đối với chủ đầu tư nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua trong trường hợp chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ với người mua, thế nhưng, thủ tục thực hiện phức tạp, nên nhiều chủ đầu tư bỏ qua bước này.

  Đến khi sự việc vỡ lẽ, người mua là người chịu thiệt thòi.

  Hơn nữa, nhiều người mua lại lầm ở giai đoạn ban đầu khi chưa ký hợp đồng mua căn hộ, ở thời điểm mở bán, chủ đầu tư chỉ thực hiện bảo lãnh toàn dự án (chứ không phải riêng lẻ từng căn hộ), sau khi có hợp đồng mua bán với người mua kèm với thỏa thuận bảo lãnh, lúc này chủ đầu tư mới được Ngân hàng xem xét và phát hành thư bảo lãnh, hợp đồng bảo lãnh.

  Nhiều chủ đầu tư thông báo với người mua đã bảo lãnh để người mua yên tâm, nhưng thực chất đó chỉ là bảo lãnh toàn dự án.

  Điển hình là vụ Imperia Garden xảy ra tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội vào năm 2015.

  9. Người bán nhà rao bán nhà có đầy đủ giấy tờ

   Đúng là có đủ giấy tờ thật, nhưng đó là sổ hồng chung, nghĩa là nhiều căn nhà, cùng chung 1 sổ. Điều này dẫn đến tình trạng, trong trường hợp bạn đã mua nhà và có ý định bán lại thì cần phải có sự đồng ý của các đồng sở hữu khác của những căn nhà chung sổ này. Vấn đề này dẫn đền rắc rối, phức tạp và thiệt hòi cho người mua.

  Thông thường giá nhà trong trường hợp này rẻ hơn nhiều so với nhà không chung sổ.

  10. Cò đất lợi dụng sự thiếu hiểu biết kiến thức pháp luật từ người mua để dùng các từ ngữ "chuyên môn" để đảm bảo tính pháp lý khi mua nhà

  Mới đây, tại huyện Hóc Môn, UBND đã phát đi cảnh báo với người dân, cò đất lợi dụng sự thiếu hiểu biết kiến thức pháp luật của người mua, sử dụng các từ như “vi bằng công chứng thừa phát lại” hay “công chứng thừa phát lại” để đảm bảo tính pháp lý khi mua bán nhà, nhưng nhiều người mua nhà lại không hiểu rõ bản chất của việc lập vi bằng, hay công chứng, chứng thực.

  Việc lập vi bằng thực chất chỉ là xác thực giao dịch, có việc trả tiền của người mua và nhận tiền của người bán, chứ chưa thể xác thực được giao dịch đó có đúng quy định pháp luật hay không, do vậy, trong trường hợp trái quy định pháp luật, trái đạo đức xã hội thì việc lập vi bằng trên chẳng có giá trị.

  Đây là trích yếu một phần vi bằng:

  11. Mua nhà mà không có sự đồng ý của các đồng sở hữu

   Lúc này, giao dịch mua bán nhà của bạn có thể sẽ bị vô hiệu do không có sự đồng ý của các đồng sở hữu. Dễ thấy nhất là các trường hợp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Trong các văn bản quy phạm pháp luật đất đai, nhà ở hiện nay, không có định nghĩa hộ gia đình bao gồm ai, và cơ sở nào để xác định các thành viên trong hộ gia đình, ngoại trừ hộ khẩu – đang được xem xét bãi bỏ hiện nay.

  Do vậy, lúc mua nhà, người mua khó xác định được ai có quyền sở hữu nhà, sử dụng đất trong hộ gia đình, ngoại trừ chủ hộ là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

  12. Đóng vai nhiều người cùng mua, để đẩy giá nhà lên

  Biết người mua thích căn nhà đó, chủ sở hữu hoặc “cò đất” bố trí những người cùng “phe mình” làm người mua nhưng đề xuất mua giá cao hơn, người thích mua có thể bị dính bẫy này và mua giá cao hơn so với thực tế. 

  (Còn nữa)...

   
  55380 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #472849   30/10/2017

  DinhQuangTrinh
  DinhQuangTrinh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/10/2017
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  còn nữa đâu bạn ơi!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn DinhQuangTrinh vì bài viết hữu ích
  shin_butchi (30/10/2017)
 • #472866   30/10/2017

  shin_butchi
  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1899 lần


  DinhQuangTrinh viết:

  còn nữa đâu bạn ơi!

  Chào bạn DinhQuangTrinh, Shin đang cập nhật, bạn lưu lại link để theo dõi nhé! 

   
  Báo quản trị |  
 • #472871   30/10/2017

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1917)
  Số điểm: 12635
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 244 lần


  mới có 5 cách, lót dép hóng 996 cách còn lại :D

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  shin_butchi (30/10/2017)
 • #472883   30/10/2017

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 273 lần


  Mua bán nhà đất là giao dịch thường có giá trị lớn, hiện nay thị trường này diễn ra rất sôi động vì nhu cầu ở ai cũng cần cả, từ sinh viên thuê nhà trọ để học đến người đi làm vv... Việc mua bán nếu như không hiểu rõ luật thì sẽ dễ bị kẻ gian lừa đảo, nhận cọc xong nhưng lại trốn tránh nghĩa vụ, mua bán không có giấy tờ vvv...

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anthuylaw vì bài viết hữu ích
  shin_butchi (30/10/2017)
 • #472893   30/10/2017

   

  shin_butchi viết:

   

  4. Chủ sở hữu cùng một lúc nhận tiền cọc từ nhiều người mua nhà

  Khi bạn đến xem và mua nhà, vì ưng ý giá cả lẫn ngôi nhà, nên bạn quyết định đặt cọc để giữ chỗ mua nhà. Thế nhưng, đó chưa phải là chắc chắn bạn được mua căn nhà đó đâu. Vẫn có những trường hợp chủ sở hữu đã nhận tiền cọc từ bạn, nhưng có người khác đến yêu cầu mua với giá cao hơn, họ chấp nhận yêu cầu đó, mặc dù đã nhận cọc từ bạn.

  Lúc này, dù trả tiền cọc cho bạn, họ vẫn có lời hơn so với nếu bán nhà cho bạn.

   

   

  mình nghĩ trường hợp này không phải lừa đảo nhỉ, vì người bán chỉ đơn giản là chấp nhận phạt cọc để bán cho người khác với giá cao hơn, họ không làm gì trái pháp luật cả.

  Cập nhật bởi tuphapq11 ngày 30/10/2017 01:55:37 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tuphapq11 vì bài viết hữu ích
  shin_butchi (30/10/2017)
 • #472894   30/10/2017

  shin_butchi
  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1899 lần


  tuphapq11 viết:

   

  shin_butchi viết:

   

  4. Chủ sở hữu cùng một lúc nhận tiền cọc từ nhiều người mua nhà

  Khi bạn đến xem và mua nhà, vì ưng ý giá cả lẫn ngôi nhà, nên bạn quyết định đặt cọc để giữ chỗ mua nhà. Thế nhưng, đó chưa phải là chắc chắn bạn được mua căn nhà đó đâu. Vẫn có những trường hợp chủ sở hữu đã nhận tiền cọc từ bạn, nhưng có người khác đến yêu cầu mua với giá cao hơn, họ chấp nhận yêu cầu đó, mặc dù đã nhận cọc từ bạn.

  Lúc này, dù trả tiền cọc cho bạn, họ vẫn có lời hơn so với nếu bán nhà cho bạn.

  mình nghĩ trường hợp này không phải lừa đạo nhỉ, vì người bán chỉ đơn giản là chấp nhận phạt cọc để bán cho người khác với giá cao hơn, họ không làm gì trái pháp luật cả.

  Cám ơn bạn tuphapq11, mình đã điều chỉnh lại rồi. 

   
  Báo quản trị |  
 • #472908   30/10/2017

  bài viết hay, thank bạn, hy vọng bạn thêm  nhiều các vụ tranh chấp làm vi dụ.

   
  Báo quản trị |  
 • #472932   30/10/2017

  Hoaithuong2709
  Hoaithuong2709
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2015
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1255
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 31 lần


  Nhà và quyền sử dụng đất là tài sản có giá trị lớn, vì vậy khi mua càng phải cần thận gấp bội. Ngày nay lắm kẻ lợi dụng sự cả tin, thiếu hiểu biết của người khác để giở trò lừa lọc mua nhà, mua đất. Trong các tình huống chủ top liệt kê mình thấy thường gặp nhất là: Người bán nhà đất là chủ sở hữu nhưng giấy tờ nhà đất là giả; Mua nhà, đất đang thế chấp tại ngân hàng; Người bán nhà đất không phải chủ sở hữu,... Nói chung là cái gì cũng vậy, khi quyết định chi một số tiền lớn thì nên tìm hiểu vẫn đề kỹ lưỡng, đừng quá cả tin vào người khác.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hoaithuong2709 vì bài viết hữu ích
  tainhan87 (02/11/2017)
 • #475394   20/11/2017

  thungan991995
  thungan991995
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2017
  Tổng số bài viết (133)
  Số điểm: 1130
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 9 lần


  Nhà đất luôn là mãnh đất màu mỡ cho những người làm công việc môi giới nhà đất hay được gọi là cò. Hình thức mua bán như thế này đã rộ lên từ nhiều năm nay và đã có rất nhiều người rơi vào nghịch cảnh mất nhà mất tiền. Pháp luật lõng lẽo hay người mua quá chủ quan vẫn là một câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên, dù có là nguyên nhân nào đi chăng nữa đối với việc mua bán tài sản có giá trị lớn này, không nên quá chủ quan và vội vàng tin vào những tên "cò" vì tiền mà bất chấp mọi thủ đoạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #475415   21/11/2017

  chinamnhi
  chinamnhi
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (203)
  Số điểm: 2680
  Cảm ơn: 338
  Được cảm ơn 150 lần


  Lừa đảo liên quan đến nhà đất thì có rất nhiều chiêu và thủ đoạn, muôn màu muôn vẻ nhưng cốt yếu thì cũng đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết pháp luât để mà trục lợi. Có điều nhà đất là tài sản lớn, dành dụm tiền cả đời mới có thể mua được 1 ngôi nhà một mảnh đất, gặp phải lừa đảo thì công sức tằn tiện tích cóp coi như đổ sông đổ biển hết. Hậu quả không phải là ít. Vậy nên bài viết của chủ top rất thiết thực trong việc nhận dạng những "dấu hiệu" của sự lừa đảo, còn có vượt qua được hay không thì chưa biết nhưng có sự cảnh giác trước thì vẫn tốt hơn.

  Đi không, há lẽ trở về không?

  Cái nợ cầm thư phải trả xong!

  Rắp mượn điền viên vui tuế nguyệt

  Trót đem thân thế hẹn tang bồng

  Đã mang tiếng ở trong trời đất

  Phải có danh gì với núi sông

  Trong cuộc trần ai, ai dễ biết?

  Rồi ra mới rõ mặt anh hùng

   
  Báo quản trị |  
 • #475417   21/11/2017

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4259 lần


  Mua nhà 58 tỷ, bán lại 28 tỷ, người bán lại lời 18 tỷ

  Đây là vụ việc một thời gây chấn động giới mua bán nhà đất tại TP.HCM, các bạn, nên xem qua để cảnh giác trong các hoạt động mua bán nhà ở:

  Nguồn: News Zing

  Ngay sau khi sang tên chủ quyền, người mua bán lại cho người khác với giá thấp hơn giá mua đến 30 tỷ đồng.
   
  Ông Nguyễn Văn Quyện, nhà ở 335bis Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình (TP HCM), trình bày, đầu năm 2014, gia đình ông quyết định bán căn nhà tại địa chỉ trên.
   
  Sau một thời gian rao bán nhà, ông T. đã đồng ý mua với giá 58 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, người mua đặt cọc 10 tỷ đồng và đến 2/10/2014, hai bên đi làm thủ tục công chứng.
   
  Trong hợp đồng chuyển nhượng nêu: Sau khi ký hợp đồng, phía ông Quyện giao toàn bộ bản chính giấy tờ nhà cho người mua để họ làm thủ tục đăng bộ sang tên. Chỉ sau một ngày ký hợp đồng mua bán tại phòng công chứng (tức 3/10/2014), phía ông T. đã hoàn tất các giấy tờ liên quan đến căn nhà, sang tên trên giấy chủ quyền qua ông T.
   
  Đến 16/10/2014, ông T. ký hợp đồng chuyển nhượng căn nhà nói trên cho một người thứ ba với giá 28 tỷ đồng.
   
  Trong khi đó, số tiền còn lại (48 tỷ đồng) ông T. vẫn chưa trả cho ông Quyện. Sau nhiều lần hẹn gặp, phía ông T. trả cho ông Quyện thêm được 1 tỷ đồng và viết giấy cam kết đến cuối tháng 11/2014 sẽ thanh toán hết, nếu không sẽ bị mất 11 tỷ đồng đã giao cho bên bán và phải làm thủ tục sang tên nhà trở lại cho ông Quyện.
   
  Đến hẹn, ông T. vẫn không thực hiện cam kết nên ông Quyện khởi kiện ra TAND quận Tân Bình yêu cầu hủy hợp đồng mua bán nhà. Tòa thụ lý vụ án, mời hai bên đến hòa giải nhưng phía ông T. không đến.
   
  Lúc này, ông Quyện tố giác cơ quan chức năng “tiếp tay” cho ông T. chiếm đoạt tài sản của ông và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ. “Ngày 30/6/2015, chủ tịch UBND quận Tân Bình đã ra quyết định thụ lý giải quyết tố cáo cán bộ và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo của tôi. Tuy nhiên, đến nay mọi việc vẫn rơi vào im lặng”, ông Quyện cho biết.
   
  Ông Trần Tường Thụy, Phó chánh Văn phòng UBND quận Tân Bình, cho biết: "Vụ kiện của ông Quyện hiện TAND quận Tân Bình đang thụ lý (vụ kiện hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất). Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình cũng đang điều tra vụ việc trên vì xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
   
  “Đối với đơn tố cáo cán bộ làm sai quy trình đăng bộ của ông Quyện, Thanh tra quận đã có kết quả nhưng chưa thể thông tin vì cần phải có thời gian trình ký. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ trả lời cho ông Quyện biết”, ông Thụy nói.
   
  Người bán nên nắm đằng cán
   
  Theo thông lệ, để tránh những trường hợp rủi ro (chẳng hạn bị lừa, bị trì hoãn, kéo dài thời gian thanh toán tiền bạc) khi mua, bán nhà, đất, bên cạnh việc kiểm tra tính hợp lệ của nhà, đất, người ta chú trọng vào cách thức giao nhận tiền. Sau khi thỏa thuận xong về giá cả, thông thường việc giao nhận tiền được chia thành ba đợt. 
   
  Đợt 1 là nhận tiền đặt cọc, số tiền đặt cọc do các bên tự thỏa thuận nhưng thường khoảng 10% giá trị tài sản mua bán. Đợt 2 là nhận tiền khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán (thường là 80% giá trị tài sản). Lúc này, người bán có thể giao giấy tờ nhà cho người mua làm tiếp thủ tục đăng bộ. 
   
  Đợt 3 là nhận nốt số tiền còn lại (10%) khi bàn giao tài sản từ người bán sang người mua. Cách giao dịch mua bán trên sẽ hạn chế thấp nhất việc người bán đã bán xong mà chưa nhận đủ tiền như trường hợp nêu trong bài.
   
  Luật sư NGUYỄN HỮU DANH (Đoàn Luật sư TP HCM)

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  buiminhtuan77sg@gmail.com (21/11/2017)
 • #475420   21/11/2017

  tieukhanh95
  tieukhanh95
  Top 150
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2017
  Tổng số bài viết (597)
  Số điểm: 6012
  Cảm ơn: 58
  Được cảm ơn 106 lần


  Các vụ việc liên quan tới đất đai xảy ra cực kỳ nhiều và thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi khiến cho nhiều người bán lẫn người mua "mắc bẫy" hậu quả là vừa mất tài sản vừa mất tiền, các đối tượng lừa đảo thường có lợi dụng vào "lòng tham",  tạo nên sự tin tưởng để chiếm đoạt tài sản. Vì vậy mọi người nên nâng cao cảnh giác, hiểu rõ các chiêu trò của đối tượng lừa đảo, và mỗi lần tham gia mua bán liên quan với đất đai thì nên tìm hiểu kỹ về tài sản mua bán cũng như tìm hiểu về  người mua hoặc người bán tránh việc bị lừa.

   
  Báo quản trị |  
 • #485616   26/02/2018

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1716 lần


  Những dấu hiệu nhận diện chủ đầu tư lừa bán căn hộ

  Bổ sung thêm bài viết này mình lượm lặt được, mời các bạn đọc qua để cảnh giác trước những chiêu lừa đảo, tưởng chừng như an toàn nhất. 

  Những dấu hiệu nhận diện chủ đầu tư lừa bán căn hộ
   
  Các thủ đoạn đó là: thay đổi tên dự án, đổi tên dự án và đổi chủ đầu tư, làm lại quy hoạch 1/500, cuối cùng là tăng giá so với cam kết giữa các bên với nhau.
   
  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), chỉ ra bốn thủ đoạn lừa đảo chính mà khách mua nhà phải cảnh giác với một số doanh nghiệp hiện nay.
   
  Phần thiệt luôn thuộc về khách hàng
   
  Thủ đoạn thứ nhất và thường diễn ra là thay đổi tên của dự án. Đây là trường hợp những dự án chết, dự án dính tai tiếng trước đây được đổi tên để xóa dấu vết, nhưng thực chất vẫn là “bình mới rượu cũ”.
   
  Thủ đoạn thứ hai là thay đổi luôn cả tên chủ đầu tư. Trường hợp này cũng xảy ra với những chủ đầu tư làm ăn chụp giật, bị báo chí phản ánh, sau đó đổi cả tên doanh nghiệp.
   
  Đơn cử cho những thủ đoạn trên là Tổ hợp dự án NoXH và Căn hộ thương mại tại phường 15 quận Tân Bình (TP.HCM) với tên gọi Tan Binh Apartment. Sau nhiều lần lỗi hẹn bàn giao, mới đây nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án này bất ngờ phát hiện chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình rao báo căn hộ với tên gọi mới là Tan Binh Tower.
   
  Thủ đoạn thứ ba mà một số doanh nghiệp thực hiện là làm lại quy hoạch 1/500 tăng thêm những tiện ích không có thật (tức là lừa dối về mặt thông tin đối với khách hàng).
   
  Không những vậy, có những trường hợp doanh nghiệp tự ý thay đổi quy hoạch 1/500, cơ quan chức năng chưa phê duyệt nhưng chủ đầu tư vẫn mang ra rao bán.
   
  Thứ tư là thủ đoạn tăng giá so với cam kết giữa các bên. Ví dụ chủ đầu tư rao bán căn hộ giá 300 triệu đồng, nhưng sàn giao dịch rao bán 400-500 triệu đồng, cuối cùng không giao hợp đồng cho khách hàng, dẫn đến tranh chấp.
   
  Theo ông Châu, chuyện người mua nhà không nhận được nhà, nộp tiền cho chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư chậm bàn giao, rồi cùng một căn nhà bán cho nhiều người... đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên, rất khó xác định đây là giao dịch dân sự hay giao dịch này là phi pháp.
   
  Hiện nay có doanh nghiệp lừa hàng trăm người, thậm chí có trường hợp một căn bán cho vài người mà báo chí đã nêu rất nhiều.
   
  Cũng theo Chủ tịch HoREA, cơ quan có thẩm quyền phải kiểm soát chặt chẽ việc bán nhà hình thành trong tương lai, nếu không phần thiệt sẽ thuộc về những người dành dụm tiền để mong sở hữu nhà.
   
  Ông dẫn chứng là câu chuyện phát hành chứng chỉ nhà ở của một số chủ đầu tư nhiều năm trước, đến nay vẫn không thấy dự án khởi động.
   
  Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng TP.HCM), cho biết pháp luật đã quy định cụ thể năng lực tài chính của chủ đầu tư. Đối với dự án trên 20 ha, chủ đầu tư phải đảm bảo năng lực tài chính không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư, và không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha. Nếu các chủ đầu tư không đáp ứng đủ năng lực thì rất dễ dẫn tới trường hợp lừa đảo, huy động vốn.
   
  Chỉ có người mua nhà mới giám sát tốt nhất
   
  Theo ông Nguyễn Đào Duy, Phó tổng giám đốc LDG Group, bất động sản cũng như những ngành hàng tiêu dùng khác trong nền kinh tế, vẫn phải chịu sự điều chỉnh của nhiều bộ luật và quy định liên quan. Tuy nhiên, điều khác biệt là các doanh nghiệp bất động sản hiện nay bán tài sản hình thành trong tương lai.
   
  Đối với sản phẩm này, khách hàng cần phải tỉnh tảo để nhìn nhận được đâu là tiềm năng, đâu là rủi ro trong tương lai.
   
  Khách hàng chính là người giám sát tốt nhất, đánh giá trung thực, chính xác nhất về dự án. Trong tương lai, dữ liệu về thông tin chủ đầu tư, về dự án cũng cần áp dụng trong lĩnh vực bất động sản. Để qua đó người dân, doanh nghiệp đều có thể truy cập và nắm bắt thông tin một cách công khai.
   
  Hình thức quản lý này cũng góp phần phân loại để khách hàng tự đánh giá về năng lực của chủ đầu tư.
   
  Luật sư Thái Văn Chung cho rằng cần phải có biện pháp xử lý mạnh tay hơn với trường hợp lừa đảo bán nhà hình thành trong tương lai. Bởi nhiều chủ đầu tư vẫn còn lợi dụng lỗ hổng pháp luật để bán một căn hộ cho nhiều người, chậm bàn giao hay không bàn giao giấy chứng nhận sở hữu cho người mua nhà.
   
  Bên cạnh đó, vì thiếu thông tin, những rủi ro khách hàng gặp phải còn đến từ bộ phận môi giới bất động sản không làm đúng với nội dung cam kết.
   
  “Một trong những giải pháp quan trọng nhất hiện nay, là phía ngân hàng phải giám sát chặt dòng vốn cho vay trên thực tế. Riêng người dân cần thận trọng, tìm hiểu thông tin về dự án, về chủ đầu tư trước khi mua nhà”, ông Chung chia sẻ.
   
  Theo ông Nguyên Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), khi đứng ra bảo lãnh dự án nhà ở hình thành trong tương lai, ngân hàng ràng buộc những điều khoản, xem xét kỹ lưỡng năng lực của chủ đầu tư. Bởi thực tế nhiều chủ đầu tư luôn giới thiệu mình có năng lực, nhưng khó chứng minh được.
   
  "Một dự án hình thành trong tương lai có sự bảo lãnh tài chính của ngân hàng (không phải bảo lãnh dự án), sẽ có sự khác biệt rất lớn so các với dự án không được bảo lãnh", ông Tùng nói.
   
  Cũng theo vị này, giải pháp quan trọng để phát triển cơ chế bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai là sự kết nối giữa ngân hàng với nhóm, gồm chủ đầu tư dự án, người mua nhà và bộ phận không kém phần quan trọng là lực lượng môi giới.
   
  Môi giới là kênh phân phối của chủ đầu tư, những người môi giới chuyên nghiệp cần có sự kết nối tốt với các ngân hàng mới hỗ trợ được người mua nhà, giúp họ phân biệt đâu là chủ đầu tư tốt, chủ đầu tư có rủi ro.

  Nguồn: Zing News 

   
  Báo quản trị |  
 • #502173   14/09/2018

  Nhà và đất (quyền sử dụng đất) là những tài sản có giá trị cao do đó cần phải hết sức cẩn trọng khi tiến hành giao dịch. Nhiều kẻ lợi dụng sự cả tin, thiếu hiểu biết của người khác để giở trò lừa lọc mua nhà, mua đất, ví dụ như mua đất, nhà ảo, quảng cáo là đất dân cư mà thực chất là đất nông nghiệp,... Đã gọi là lừa đảo thì có biết bao nhiêu cách cái quan trọng là những người lừa đảo đánh đúng vào tâm lý của người mua nên mới thực hiện được một cách trót lọt. 
   
   
  Báo quản trị |  
 • #579885   28/01/2022

  1.001 chiêu lừa đảo người mua nhà, đất

  Cảm ơn những thông tin bổ ích từ bạn. Mua bán nhà đất là giao dịch có giá trị lớn, cả bên mua lẫn bên bán đều cần phải rất thận trọng. Đối với những người thiếu hiểu biết, kinh nghiệm rất dễ trở thành đối tượng của những chiêu trò lừa đảo. Mọi người cần phải tìm hiểu thật kì trước khi giao đất hay giao tiền cho người khác

   
  Báo quản trị |  
 • #583683   30/04/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 50 lần


  1.001 chiêu lừa đảo người mua nhà, đất

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin vô cùng hữu ích này.

  Nhờ bài viết này mà mình có thêm nhiều hiểu biết các trường hợp lừa đảo trong việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở. Thật sự là các hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi và đa dạng hơn. Vì vậy, người mua cần phải thật sự cẩn trọng và tỉnh táo khi quyết định mua bán nhà đất.

   
  Báo quản trị |  
 • #583758   30/04/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (521)
  Số điểm: 3436
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 40 lần


  1.001 chiêu lừa đảo người mua nhà, đất

  Cảm ơn thông tin từ bài viết của bạn. Bài viết đã tổng hợp được một số trường hợp lưu ý cho mọi người khi có nhu cầu giao dịch bất động sản để tránh trường hợp lừa đảo. Thông tin bài viết của bạn rất hữu ích, hy vọng sẽ có nhiều người tìm hiểu bài viết.

   
  Báo quản trị |  
 • #583867   30/04/2022

  Cảm ơn những chia sẻ vô cùng hữu ích của bạn. Hiện nay bất động sản là một ngành đầu tư vô cùng sôi động. Tuy nhiên thời gian vừa qua có quá nhiều những vụ việc lừa đảo liên quan đến lĩnh vực này có thể kể đến như vụ việc của công ty Alibaba. Nhà đầu tư nên cẩn thận hơn để trách rủi ro pháp lý.

   
  Báo quản trị |  
 • #585475   19/06/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3185
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 51 lần


  1.001 chiêu lừa đảo người mua nhà, đất

  Cảm ơn tác giả về bài viết hay và hữu ích này nhé. Những trường hợp lừa đảo khi mua nhà hoặc mua đất ngoài thực tế rất nhiều, những người lừa đảo sử dụng nhiều chiêu trò để lừa gạt người mua rất tinh vi. Qua bài viết của bạn mình học hỏi được thêm nhiều kiến thức mới. Mong rằng sau này bạn sẽ chia sẻ nhiều bài viết hữu ích nữa nhé.

   
  Báo quản trị |  
 • #585498   20/06/2022

  trinh16399
  trinh16399
  Top 500
  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/05/2022
  Tổng số bài viết (139)
  Số điểm: 815
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 9 lần


  1.001 chiêu lừa đảo người mua nhà, đất

  bởi vậy mới nói, không phải ai cũng có thể đi làm môi giới bất động sản, phải am hiểu sâu về kiến thức đất đai, nhà ở thì mới có thể biết và hiểu làm sao để bảo vệ quyền lợi của người mua đất. Còn cò đất chỉ là mồi chài, chỉ biết nhiều tới lợi ích chứ chưa chắc đã hiểu nhiều về trách nhiệm

   
  Báo quản trị |