05 điều cần biết khi giao kết Hợp đồng lao động kể từ ngày 01/01/2021

Chủ đề   RSS   
 • #563317 25/11/2020

  nhatgiabao
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2017
  Tổng số bài viết (462)
  Số điểm: 2912
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 99 lần


  05 điều cần biết khi giao kết Hợp đồng lao động kể từ ngày 01/01/2021

   giao kết Hợp đồng lao động kể từ ngày 01/01/2021

  Ảnh minh họa: Giao kết Hợp đồng lao động kể từ ngày 01/01/2021

  Kể từ ngày 01/01/2021,  Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực thi hành, theo đó việc giao kết Hợp đồng lao động (Sau đây gọi tắ là “HĐLĐ”) giữa người (NLĐ) và Doanh nghiệp (Trong phạm vi bài viết này NSDLĐ chỉ là doanh nghiệp) cũng có những thay đổi khá đáng kể. Để đảm bảo HĐLĐ thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện, mời Quý thành viên cùng tham khảo nội dung bài viết sau:

  1. Định nghĩa về HĐLĐ

  Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Bộ luật Lao động 2019: “Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.”

  Như vậy, định nghĩa HĐLĐ đã được bổ sung thêm cụm từ “có trả công” so với Bộ luật Lao động 2012.

  Nếu như trước đây, trường hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động, là cách giải thích của những nhà làm luật thì đến này, nội dung này đã được ghi nhận cụ thể thành một điều luật.

  2. Hình thức

  Căn cứ theo quy định tại Điều 14  Bộ luật Lao động 2019, thì hình thức của HĐLĐ như sau:

  - Bằng văn bản;

  - Có thể bằng lời nói trong trường hợp giao kết HĐLĐ có thời hạn dưới 01 tháng TRỪ việc giao kết HĐLĐ với NLĐ có công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng; với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó và với NLĐ là người giúp việc gia đình thì các bên phải giao kết HĐLĐ bằng văn bản.

  Doanh nghiệp và NLĐ cũng có thể giao kết HĐLĐ thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. HĐLĐ này có giá trị như HĐLĐ bằng văn bản. (Đây là quy định hoàn toàn mới tại Bộ luật Lao động 2019)

  3. Thẩm quyền giao kết HĐLĐ

  Trước đây, thẩm quyền giao kết HĐLĐ được quy định tại Nghị định và Thông tư hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động, thì theo Bộ luật Lao động 2019 thì hiện nay thẩm quyền giao kết HĐLĐ đã được quy định thành một điều luật cụ thể Điều 18  Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

  **Về phía người sử dụng lao động: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật;

  **Về phía người lao động

  - NLĐ từ đủ 18 tuổi trở lên;

  - NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người đó;

  - Người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;

  - NLĐ được những NLĐ trong nhóm ủy quyền hợp pháp giao kết hợp đồng lao động.

  4. Loại HĐLĐ

  Chính thức kể từ ngày 01/01/2021, Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đã bị bãi bỏ. Theo đó, HĐLĐ hiện nay chỉ còn 02 loại: HĐLĐ xác định thời hạn và HĐLĐ không xác định thời hạn.

  - HĐLĐ không xác định thời hạn: là HĐ mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

  - HĐLĐ xác định thời hạn: là HĐ mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng. 

  Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày HĐLĐ xác định thời hạn hết hạn mà các bên vẫn tiếp tục quan hệ lao động thì phải tiến hành giao kết HĐLĐ mới. Trong thời gian chưa ký kết HĐLĐ mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết.

  Ngược lại, nếu hết thời hạn 30 ngày mà các bên không tiến hành giao kết HĐLĐ mới, thì mặc nhiên: HĐLĐ xác định thời hạn đã giao kết sẽ trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn.

  5. Nội dung của HĐLĐ

  Căn cứ theo quy định tại Điều 21  Bộ luật Lao động 2019, nội dung của HĐLĐ bắt buộc phải có 10 nội dung sau:

  - Tên, địa chỉ của NSDLĐ và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía NSDLĐ;

  - Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía NLĐ;

  - Công việc và địa điểm làm việc;

  - Thời hạn của HĐLĐ;

  - Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

  - Chế độ nâng bậc, nâng lương;

  - Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

  - Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

  - Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;

  - Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

  Tham khảo biểu mẫu HĐLĐ mới nhất ngay tại đây

  Căn cứ pháp lý:

  - Bộ luật lao động 2019;

  - Bộ luật Lao động 2012;

  Bảo Bảo

   
  2315 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nhatgiabao vì bài viết hữu ích
  admin (26/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #564303   02/12/2020

  Xin chào bạn, bạn cho mình hỏi 1 số điều với được không ạ?

  Hiện tại, công ty đang ký Hợp đồng Mùa vụ với 50 lao động. Nhưng, kể từ ngày 01/01/2021, Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đã bị bãi bỏ. Theo đó, HĐLĐ hiện nay chỉ còn 02 loại: HĐLĐ xác định thời hạn và HĐLĐ không xác định thời hạn.

  Tuy nhiên, số lao động mùa vụ hiện tại không đủ điều kiện để ký HĐLĐ xác định thời hạn và HĐLĐ không xác định thời hạn với công ty. Bởi định mức lao động và trình độ của lao động không đáp ứng đủ điều kiện.

  Vì vậy, từ năm 2021, công ty phải ký HĐ nào để không vướng và ràng buộc về mặt pháp lý đối với số lao động trên?

  Có thể ký HĐLĐ xác định thời hạn 11 tháng, rồi thực hiện chấm dứt hợp đồng 1 tháng, sau đó tiếp tục ký tiếp HĐLĐ XĐTH 11 tháng tiếp với số lao động trên không? Và nếu được thì tối đa được bao nhiêu lần.  (Làm thế nào để ký được nhiều lần mà không bị vi phạm ký trên 2 lần phải chuyển sang HĐLĐ xác định thời hạn)

  Xin cảm ơn.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhthyle16 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/12/2020)