03 trường hợp xác định công sức đóng góp khi chia tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #498233 31/07/2018

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (804)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 767 lần


  03 trường hợp xác định công sức đóng góp khi chia tài sản

  Là vấn đề khá phổ biến, tôi có thể phân loại thành 03 trường hợp thường xuyên xảy ra để các bạn dễ hình dung

  1. Trong các vụ án tranh chấp về thừa kế

  Ví dụ về trường hợp tài sản thừa kế là Bất động sản

  Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

   Điều 102 BLDS 2015 quy định Việc xác định tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, quyền, nghĩa vụ đối với tài sản này được xác định theo quy định tại Điều 212:

  1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

  2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác

  Mặc dù có tên trong sổ hộ khẩu nhưng nếu  không có công sức nuôi dưỡng, không có công sức quản lý, cải tạo đất nên không được hưởng quyền gì đối với  tài sản đó

  2. trong các vụ án Hôn nhân gia đình

  Luật Hôn nhân gia định 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản vợ chồng khi ly hôn tại Khoản 2, Điều 59: Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập…”.

  “Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”. (Khoản 1 Điều 61)

   Về nguyên tắc thì trong thời gian chung sống, nếu không có chứng cứ gì khác thì về nguyên tắc tài sản phát triển đều được chia đôi (công việc nội trợ và công việc khác liên quan đến đời sống chung cũng được coi như lao động có thu nhập). Tuy nhiên khi phân chia cũng cần xem xét đến người đã tạo ra nguồn tiền để phát triển tài sản, từ đó phân chia cho phù hợp.

  3.  trong các vụ án khác.

   Đối với các vụ án đòi nhà đất cho ở nhờ thì nếu chấp nhận yêu cầu của chủ nhà thì ngoài việc chủ nhà phải thanh toán cho người ở nhờ tiền chi phí sửa sang nhà (nếu có việc sửa nhà và người cho ở nhờ không phản đối và hợp đồng cho ở nhờ không quy định) thì chủ nhà còn phải trả cho người ở nhờ khoản tiền công sức bảo quản, duy trì nhà ở (nếu có).

  Trong các vụ án đòi tài sản khác thì nếu người quản lý tài sản có công sức thì chủ sở hữu của tài sản cũng phải có trách nhiệm thanh toán cho người đang quản lý tài sản. (Nguồn tham khảo: Luật Dương Gia)

  Việc tính công sức giữ gìn, bảo quản, duy trì, cải tạo… tài sản dựa trên các tiêu chí sau đây:

  Một là, trước hết phải xem xét về tầm quan trọng của việc quản lý tài sản đó và quan hệ liên quan đến việc quản lý tài sản. Nếu như người thừa kế (do trước đó sống chung với người để lại di sản), người ở nhờ quản lý tài sản… thì tầm quan trọng trong việc quản lý tài sản sẽ khác với trường hợp người khác quản lý giúp tài sản; Phải xem xét nếu không có công sức của người quản lý, giữ gìn tài sản… thì tài sản đó có tồn tại hay không (nếu không có người đang quản lý tài sản thì có người khác quản lý tài sản không? Nếu không có người quản lý tài sản thì tài sản đó có bị thu hồi hay không? Có bị giảm giá trị hay không?…).

  Hai là: Giá trị của tài sản cũng là một tiêu chí để xem xét công sức cho người quản lý tài sản: Tài sản càng có giá trị cao thì trách nhiệm của người quản lý tài sản càng lớn. Công sức quản lý tài sản có giá trị cao phải cao hơn công sức quản lý tài sản có giá trị thấp (nếu cùng phải chi phí thời gian, sức lực…).

  Ba là: Quản lý tài sản yêu cầu trình độ chuyên môn cao, chi phí thời gian nhiều… phải được xem xét công sức cao hơn quản lý tài sản không yêu cầu trình độ chuyên môn hoặc tốn ít thời gian…

   
  53597 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

4 Trang <1234>
Thảo luận
 • #553129   28/07/2020

  Những quy định về xác địhn công sức đóng góp tạo thành tài sản còn mang tính định tính, khó xác định sát sao. Mỗi trương hợp cụ thể lại mang tính chất khác nhau bởi các yếu tố của vụ việc đó tác động. Nên việc xác định công sức cần căng cứ vào thực tế hồ sơ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #553785   31/07/2020

  nghuynhminhkhoi
  nghuynhminhkhoi
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/06/2020
  Tổng số bài viết (388)
  Số điểm: 2231
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 22 lần


  Cảm ơn bạn vì bài viết khá hữu ích. Trên quan điểm cá nhân của mình, mình có những ý kiến xin chia sẻ như sau:

  Việc xác định công sức đóng góp của vợ hay chồng còn khá mơ hồ vì thực tế còn phải dựa vào bằng chứng có thực. Tuy nhiên, khi yêu nhau có ai mà lập bằng chứng chứng minh công sức đóng góp của mình đâu.

   
  Báo quản trị |  
 • #554109   31/07/2020

  hosyhieu20
  hosyhieu20
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2020
  Tổng số bài viết (210)
  Số điểm: 1710
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 11 lần


  Thông thường thì lúc tình cảm vẫn còn thì việc đóng góp và xây dựng tài sản chung giữa vợ chồng ít ai giữ lại chứng từ hay hóa đơn gì cho sau này. Vì thế lúc ra tòa để chia tài sản họ không có chứng cứ chứng minh được sự đóng góp hơn của mình vào tài sản cả

   
  Báo quản trị |  
 • #555773   26/08/2020

  Thanhulaw94
  Thanhulaw94

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2020
  Tổng số bài viết (63)
  Số điểm: 450
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Trên thực tế vấn đề này khi giải quyết tranh chấp tài sản chung vẫn còn nhiều bất cập trong khâu xác định công sức đóng góp bởi vì vấn đề giữa hai hoặc các bên với nhau thường là những mối quan hệ thân thích, ruột thịt nên khi nào rõ ràng trong vấn đề đóng góp. Nên có những quy định cũng như cách xác định càng chi tiết càng tốt và tránh việc người áp dụng pháp luật khó khăn trong việc xác định

   
  Báo quản trị |  
 • #555867   27/08/2020

  phải xem xét về tầm quan trọng của việc quản lý tài sản đó và quan hệ liên quan đến việc quản lý tài sản. Nếu như người thừa kế (do trước đó sống chung với người để lại di sản), người ở nhờ quản lý tài sản… thì tầm quan trọng trong việc quản lý tài sản sẽ khác với trường hợp người khác quản lý giúp tài sản;

  Phải xem xét nếu không có công sức của người quản lý, giữ gìn tài sản… thì tài sản đó có tồn tại hay không (nếu không có người đang quản lý tài sản thì có người khác quản lý tài sản không? Nếu không có người quản lý tài sản thì tài sản đó có bị thu hồi hay không? Có bị giảm giá trị hay không?…).

   

   
  Báo quản trị |  
 • #556718   31/08/2020

  huynhthu95
  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1262)
  Số điểm: 12550
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 204 lần


  Các trường hợp này về mặt văn bản thì rất hợp lý, logic. Tuy nhiên để áp dụng thực tế thì đó là cả một vấn đề. Công sức đóng góp từng ngày, từng năm, không thể phân chia rõ trong một (một vài phiên tòa) là được. Do đó, vấn đề phân chia này cũng chưa thật sự hiệu quả và đúng với thực tế đóng góp công sức của vợ, chồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #557013   31/08/2020

  ntnanh2006
  ntnanh2006
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2020
  Tổng số bài viết (171)
  Số điểm: 1290
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 8 lần


  Cảm ơn bạn vì bài viết rất hữu ích. Để xác định được công sức đóng góp trong việc phân chia tài sản hiện tại cũng không có văn bản nào quy định cụ thể. Tuy nhiên quy định trên cũng củng cố niềm tin hơn đối với người dân về pháp luật.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #558119   20/09/2020

  Caothikimdung1001
  Caothikimdung1001
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2020
  Tổng số bài viết (305)
  Số điểm: 1625
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 17 lần


  Việc xác định công sức đóng góp để tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung của vợ chồng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thực tế cho thấy, việc xác định này còn mang tính chủ quan và nhiều lúc còn không công bằng. Không lẽ trong quan hệ hôn nhân thì hai bên vợ chồng lúc nào cũng ghi nhận lại công sức của mình qua quá trình lao động bằng các văn bản thoả thuận với nhau chẳng hạn. Rất dễ để làm sứt mẻ tình cảm và việc dẫn đến ly hôn là điều khó tránh. Do đó, lúc xem xét để xác định vấn đề này, Tòa cần thu thập chứng cứ chứng minh từ nhiều phía, nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh đó, cũng cần xét đến hoàn cảnh riêng của vợ/chồng để có thể đưa ra kết luận cuối cùng hợp tình, hợp lý, đảm bảo quyền cho cả hai bên.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #558998   28/09/2020

  katkumhat
  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (830)
  Số điểm: 5609
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  Trong một số trường hợp cụ thể thì phải xem xét đến chuyện công sức đóng góp khi chia tài sản thuộc sở hữu chung. Điều này được cho là phù hợp bởi không có chuyện một người không đóng góp gì mà cũng được phần tài sản như những người khác. Tùy trường hợp cụ thể mà có những quy định khác nhau để giải quyết vấn đề này.

   
  Báo quản trị |  
 • #559369   30/09/2020

  quachlinh197
  quachlinh197
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2020
  Tổng số bài viết (259)
  Số điểm: 1970
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 26 lần


  Của chồng công vợ, nhưng khi ly hôn thì ai cũng muốn phần hơn. Về vấn đề các trường hợp chứng minh công sức đóng góp trong hôn nhân mà bạn đưa ra khá là đầy đủ tuy nhiên đây chỉ là mặt lý thuyết còn trên thực tế thì theo mình việc chứng minh này là rất khó.

   
  Báo quản trị |  
 • #559703   30/09/2020

  nghuynhminhkhoi
  nghuynhminhkhoi
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/06/2020
  Tổng số bài viết (388)
  Số điểm: 2231
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 22 lần


  Rất cảm ơn về phần liệt kê của bạn, có thể bạn đã đúc kết trong quá trình nghiên cứu, theo mình trong 03 trường hợp kể trên thì phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân sau khi đã chấm dứt quan hệ vợ chồng là một vấn đề khó nhất khi xem xét đến yếu tố công sức đóng góp của vợ chồng trong việc tạo lập tài sản chung.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #561022   26/10/2020

  katkumhat
  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (830)
  Số điểm: 5609
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  Trong mối quan hệ hôn nhân, khi còn tốt đẹp thì hai bên ít khi nào quan tâm đến công sức đóng góp của đối phương cả vì vấn đề này có thể gây hại đến mối quan hệ hôn nhân, làm sức mẻ tình cảm. Khi có chuyển xảy ra dẫn đến việc ly hôn, việc xác định công sức đóng góp để chia tài sản quả thật là một bài toán nan giải.

   
  Báo quản trị |  
 • #561246   28/10/2020

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (635)
  Số điểm: 4110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 37 lần


  Mình thấy đa số các tranh chấp liên quan đến tài sản đều tốn công sức và thời gian để giải quyết mặc dù pháp luật có quy định khá rõ ràng. Lúc vui vẻ thì không nói, tới lúc đã có tranh chấp, mà nhất là động đến tiền bạc thì ai chẳng muốn giành phần hơn. Nếu dựa vào công sức đóng góp thì nói suông đâu được, phải có giấy tờ chứng minh thì may ra mới hợp tình hợp lý.

  Cập nhật bởi nguyenphuong2804 ngày 29/10/2020 07:52:55 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #561424   29/10/2020

  Công sức đóng góp khi phân chia tài sản cần rõ ràng rành mạch. Mọi người khi sống chung đều có công sức đóng góp từ vô hình đến hữu hình nếu không có quy định rõ ràng thì dẫn tới thiệt thòi xã hội. Quy định cần triệt để giải quyết vấn đề này.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #563174   23/11/2020

  Caothikimdung1001
  Caothikimdung1001
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2020
  Tổng số bài viết (305)
  Số điểm: 1625
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 17 lần


  Theo mình thì việc xác định công sức đóng góp hiện nay còn mang tính chủ quan, chưa nhất quán, cảm tính nhiều. Đối với giá trị tài sản nhỏ thì không nói, đằng này cả khối gia tài kếch sù như vụ ly hôn của cà phê Trung Nguyên, kiện lên kiện xuống nhiều năm nhưng vì không đủ tài liệu, chứng cứ kê khai cũng như xác định công sức đóng góp vào khối tài sản này nên hiện nay vẫn là bài toán nan giải cho tòa án.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #563784   29/11/2020

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (820)
  Số điểm: 5755
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 123 lần


  Về việc xác định công sức đóng góp khi chia tài sản, đặc biệt là trong ly hôn. Nhiều cặp vợ chồng khi ly hôn thường tranh chấp tài sản vì vấn đề góp công, góp sức xây dựng trong quá trình hôn nhân. Xin phép được chia sẽ của tác giả

   
  Báo quản trị |  
 • #563791   29/11/2020

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 273 lần


  Tóm lại công sức đóng góp của vợ, chồng được hiểu như sau:
   
  - Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.
   
  - Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm.
   
  - Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #563821   29/11/2020

  lananh8998
  lananh8998
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2019
  Tổng số bài viết (511)
  Số điểm: 3375
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 74 lần


  Về vấn đề 03 trường hợp xác định công sức đóng góp khi chia tài sản nêu trên, theo mình thấy việc xác định công sức đóng góp khi chia tài sản là rất khó, vì chỉ có thể đưa ra những đóng góp mà ghi nhận được trên giấy tờ, tiền bạc có phiếu chi, giấy tờ xác định của ngân hàng,... còn về thời gian hay không có hóa đơn, giấy tờ thì sẽ bị bỏ qua.

   
  Báo quản trị |  
 • #564195   30/11/2020

  Xác định công sức đóng góp một cách công bằng mình bạch sẽ làm điều kiện để các bên hiểu rõ giá trị của nhau trong gia đình. Không ai là không đóng góp xây dựng gia đình mà họ đóng góp cả về nhữn thứ gọi là tài sản vô hình và hữu hình không thể chối cãi.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #565627   29/12/2020

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (820)
  Số điểm: 5755
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 123 lần


  Cảm ơn bài chia sẽ của bạn, mình thấy hiện nay có nhiều cặp vợ chồng sau khi ly hôn họ bắt đầu chứng minh việc đóng góp công sức khi tạo dựng tài sản trong thời kỳ hôn nhân rất khó khăn. Người ta hay nói của chồng công vợ mà. 
   
   
  Báo quản trị |