03 trường hợp xác định công sức đóng góp khi chia tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #498233 31/07/2018

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (804)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 765 lần


  03 trường hợp xác định công sức đóng góp khi chia tài sản

  Là vấn đề khá phổ biến, tôi có thể phân loại thành 03 trường hợp thường xuyên xảy ra để các bạn dễ hình dung

  1. Trong các vụ án tranh chấp về thừa kế

  Ví dụ về trường hợp tài sản thừa kế là Bất động sản

  Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

   Điều 102 BLDS 2015 quy định Việc xác định tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, quyền, nghĩa vụ đối với tài sản này được xác định theo quy định tại Điều 212:

  1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

  2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác

  Mặc dù có tên trong sổ hộ khẩu nhưng nếu  không có công sức nuôi dưỡng, không có công sức quản lý, cải tạo đất nên không được hưởng quyền gì đối với  tài sản đó

  2. trong các vụ án Hôn nhân gia đình

  Luật Hôn nhân gia định 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản vợ chồng khi ly hôn tại Khoản 2, Điều 59: Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập…”.

  “Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”. (Khoản 1 Điều 61)

   Về nguyên tắc thì trong thời gian chung sống, nếu không có chứng cứ gì khác thì về nguyên tắc tài sản phát triển đều được chia đôi (công việc nội trợ và công việc khác liên quan đến đời sống chung cũng được coi như lao động có thu nhập). Tuy nhiên khi phân chia cũng cần xem xét đến người đã tạo ra nguồn tiền để phát triển tài sản, từ đó phân chia cho phù hợp.

  3.  trong các vụ án khác.

   Đối với các vụ án đòi nhà đất cho ở nhờ thì nếu chấp nhận yêu cầu của chủ nhà thì ngoài việc chủ nhà phải thanh toán cho người ở nhờ tiền chi phí sửa sang nhà (nếu có việc sửa nhà và người cho ở nhờ không phản đối và hợp đồng cho ở nhờ không quy định) thì chủ nhà còn phải trả cho người ở nhờ khoản tiền công sức bảo quản, duy trì nhà ở (nếu có).

  Trong các vụ án đòi tài sản khác thì nếu người quản lý tài sản có công sức thì chủ sở hữu của tài sản cũng phải có trách nhiệm thanh toán cho người đang quản lý tài sản. (Nguồn tham khảo: Luật Dương Gia)

  Việc tính công sức giữ gìn, bảo quản, duy trì, cải tạo… tài sản dựa trên các tiêu chí sau đây:

  Một là, trước hết phải xem xét về tầm quan trọng của việc quản lý tài sản đó và quan hệ liên quan đến việc quản lý tài sản. Nếu như người thừa kế (do trước đó sống chung với người để lại di sản), người ở nhờ quản lý tài sản… thì tầm quan trọng trong việc quản lý tài sản sẽ khác với trường hợp người khác quản lý giúp tài sản; Phải xem xét nếu không có công sức của người quản lý, giữ gìn tài sản… thì tài sản đó có tồn tại hay không (nếu không có người đang quản lý tài sản thì có người khác quản lý tài sản không? Nếu không có người quản lý tài sản thì tài sản đó có bị thu hồi hay không? Có bị giảm giá trị hay không?…).

  Hai là: Giá trị của tài sản cũng là một tiêu chí để xem xét công sức cho người quản lý tài sản: Tài sản càng có giá trị cao thì trách nhiệm của người quản lý tài sản càng lớn. Công sức quản lý tài sản có giá trị cao phải cao hơn công sức quản lý tài sản có giá trị thấp (nếu cùng phải chi phí thời gian, sức lực…).

  Ba là: Quản lý tài sản yêu cầu trình độ chuyên môn cao, chi phí thời gian nhiều… phải được xem xét công sức cao hơn quản lý tài sản không yêu cầu trình độ chuyên môn hoặc tốn ít thời gian…

   
  52545 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

4 Trang <1234>
Thảo luận
 • #530209   02/10/2019

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ. Theo quan điểm cá nhân mình thấy việc chia theo công sức đóng góp có nhiều yếu tố xác định theo cảm tính. Pháp luật cần quy định cụ thể hơn về giấy tờ, chứng cứ chứng minh công sức đóng của vợ và của chung để chia tài sản. 

   
  Báo quản trị |  
 • #532284   01/11/2019

  Để xác định được công sức đóng góp tài sản khi ly hôn thật khó để xác định cụ thể và công minh nhất vì công sức đóng góp này còn mang tính định tính nhiều hơn. Khó để xác định được Thế nên mình thấy trong gia đình cũng vẫn nên chia phần tài sản riêng và chung cụ thể để tránh xảy ra những tranh chấp không muốn về sau. Vì những người vợ lui về sau để giữ mái ấm cho chồng đi làm thì họ cũng có công sức giữ gìn tài sản chung và xây dựng đấy thôi. Nếu họ không thế có khi chồng xài hoang phí chả có dành dụm mà mua được nhà. Thế nên thật khó để xác định!

  Cập nhật bởi thuytien317 ngày 01/11/2019 07:52:42 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #532290   01/11/2019

  Haitran1995
  Haitran1995
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 4622
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 88 lần


  Khi nhắc đến việc căn cứ  vào công sức đóng góp để phân chia tài sản, chúng ta sẽ thừong liên tưởng đến việc phân chia trong vụ án ly hôn. Việc căn cứ vào công sức đóng góp, người tạo ra nguồn thu nhập chính để phân chia là phù hợp, và thường trong gia đình, người  chồng sẽ là người có vai trò trong việc tạo dựng tài sản chung nhiều hơn. Tuy nhiên, pháp luật hôn nhân vẫn đảm bảo quyền lợi cho ngừoi phụ nữ khi quy định công việc nội trợ và công việc khác cũng được coi là lao động có thu nhập.

   
  Báo quản trị |  
 • #533540   26/11/2019

  Công sức đóng góp rất khó để xác định. Đơn cử như vấn đề về sửa nhà, trùng tu, tái tạo, nếu có thể thì chỉ xác định được tiền công lao động, tiền vật liệu xây dựng,... có thể đong đếm được. Vậy còn công sức bảo vệ, di chuyển, lo lắng,... làm sao tính được. 

   
  Báo quản trị |  
 • #533634   27/11/2019

  huynhthu95
  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1262)
  Số điểm: 12550
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 202 lần


  Quy định rất chặt chẽ nhưng áp dụng vào thực tế thì hơi khó, vì đánh giá công sức đóng góp thì sẽ dựa vào yếu tố nào?

  Tiền lương? Nếu vậy thì người nội trợ trong nhà đóng góp ít nhất? Thực tế thì thường sẽ chia bằng nhau, còn nếu có một số thành phần không có công việc, dính vào tệ nạn xã hội thì Tòa án sẽ xem xét giảm phần của họ.

   
  Báo quản trị |  
 • #533692   28/11/2019

  enychi
  enychi
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2019
  Tổng số bài viết (591)
  Số điểm: 3385
  Cảm ơn: 784
  Được cảm ơn 234 lần


  Về việc xác định tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, quyền, nghĩa vụ đối với tài sản của hộ gia đình, như quy định bạn dẫn chiếu và kết luận của bạn thì mặc dù có tên trong sổ hộ khẩu nhưng không có công sức nuôi dưỡng, không có công sức quản lý, cải tạo đất thì sẽ không được hưởng quyền gì đối với tài sản đó. Tuy nhiên, trên thực tế, khi thực hiện quyền của chủ sở hữu quyền sử dụng đất thì cơ quan có thẩm quyền luôn yêu cầu phải có sự đồng ý của tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu đã thành niên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ về việc định đoạt đối với tài sản đó!

   
  Báo quản trị |  
 • #533913   29/11/2019

  lananh8998
  lananh8998
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2019
  Tổng số bài viết (511)
  Số điểm: 3375
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 72 lần


  Thực sự mình thấy việc xác định công sức đóng góp này rất khó, đặc biệt với mấy tranh chấp ly hôn vì sẽ có rất nhiều trường hợp xảy ra. Việc xác định chính xác công sức của mỗi bên trong việc tạo dựng tài sản là rất phức tạp, nếu xác định qua loa thì sẽ ảnh hưởng quyền lợi của các bên. 

   
  Báo quản trị |  
 • #535663   26/12/2019

  cảm ơn những thông tin bổ ích mà bạn đã chia sẻ. Theo quan điểm cá nhân của mình thì việc xác định công sức đóng góp khi chia thừa kế, phân chia tài sản khi ly hôn, trong các vụ án đòi nhà đất ... là hết sức hợp lý và cần thiết. Những người có công sức đóng góp nhiều trên phần tài sản được hưởng có công sức của mình là điều cần thiết, đảm bảo sự công bằng và khách quan khi xử lý vụ án.

   
  Báo quản trị |  
 • #536950   06/01/2020

  Thực tế thì xác định công sức đóng góp theo định lương chứ không thể định tính hết được. Muốn tính công sức thì trước hết phải xem xét có công sức hay không và đặc biệt cần phải phân biệt rõ giữa công sức và các chi phí. Chi phí là khoản tiền đã bỏ ra (để mua nhà, sửa chữa nhà) các khoản tiền đã chi phí đều tính được và có các chứng từ để chứng minh. Còn công sức là sức lực, thời gian,.. mà một người đã bỏ ra để giữ gìn, bảo quản, duy trì tài sản không bị hư hỏng mất mát. Đối với việc xác định này khi không thể tự thỏa thuận phân chia thì sẽ do Tòa án xem xét và giải quyết.

   
  Báo quản trị |  
 • #537256   13/01/2020

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1265)
  Số điểm: 9408
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 185 lần


  Cảm ơn bạn vì bài viết hữu ích. Mình khá quan tâm đến việc tính công sức đóng góp trong việc chia tài sản giữa vợ và chồng trong thời kỳ hôn nhân. Không biết có quy định nào hướng dẫn cách chia này không? Mặc dù quy định chia đôi nhưng vẫn phải xác định trong trường hợp người chồng đi làm và vợ ở nhà nội trợ thì tỉ lệ đóng góp ra sao?

   
  Báo quản trị |  
 • #538567   09/02/2020

  Bài viết của bạn rất hay. Tuy nhiên, vẫn chưa có một văn bản cụ thể nào quy định cụ thể về quy định xác định công sức đóng góp tài sản, Trên thực tế những tranh chấp này xảy ra rất nhiều trong vấn đề hôn nhân gia đình và cũng gây tốn không biết bao nhiêu thời gian của các cơ quan trong việc xác định chính xác điều này.

   
  Báo quản trị |  
 • #539945   29/02/2020

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 75
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 142 lần


  Theo Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP thì việc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn theo nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
   
  - Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng nhằm bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của vợ hoặc chồng sau ly hôn.
   
  - Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung: Là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.
   
  - Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập
   
  -Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #539951   29/02/2020

  theo quan điểm cá nhân của mình thì việc xác định công sức đóng góp này phụ thuộc phần nhiều ở thẩm phán, chứ còn theo quy định của pháp luật thì chung chung và không rõ ràng gì. Cái này để xử lý các vụ án gia đình, mang tính nhỏ lẻ là chủ yếu chứ không áp dụng với vụ án phức tạp được.

   
  Báo quản trị |  
 • #549937   25/06/2020

  Thực tế giải quyết các vụ án dân sự về đòi di sản thừa kế, đòi nhà cho ở nhờ, đòi đất… hầu hết đều nảy sinh vấn đề phải xem xét và tính công sức bảo quản, giữ gìn cho đương sự. Tuy nhiên, trường hợp nào được tính công sức, trường hợp nào không được tính, đang còn có nhiều quan điểm khác nhau.

   
  Báo quản trị |  
 • #550200   28/06/2020

  TranThao0902
  TranThao0902
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2020
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 1665
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 17 lần


  Trong các vụ án tranh chấp tài sản khi ly hôn thì việc chứng minh công sức rất khó. Lúc mới lấy nhau, cuộc sống hôn nhân còn hạnh phúc, vợ chồng mấy khi rạch ròi ai làm được bao nhiêu, đóng góp bao nhiêu. Đến khi chia tay, tranh chấp tài sản thì mới đòi chia phần nhiều hơn rồi mới chứng minh công sức đóng góp. Mà pháp luật cũng không có quy định cụ thể là việc chứng minh này dựa trên những giấy tờ, căn cứ nào, Việc này hoàn toàn phụ thuộc vào cách chứng minh cũng như quan điểm nhìn nhận của thẩm phán giải quyết vụ án.

   
  Báo quản trị |  
 • #550210   28/06/2020

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1265)
  Số điểm: 9408
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 185 lần


  Việc xác định công sức, tài sản đã đóng góp giữa vợ và chồng trong thời kỳ hôn nhân đã có văn bản hướng dẫn, tuy nhiên trên thực tế mình thấy đa phần là chia đôi bởi theo Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP  thì Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung: Là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #550319   28/06/2020

  lananh8998
  lananh8998
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2019
  Tổng số bài viết (511)
  Số điểm: 3375
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 72 lần


  Về vấn đề 03 trường hợp xác định công sức đóng góp khi chia tài sản nêu trên, theo quan điểm cá nhân thì mình nghĩ việc xác định công sức đóng góp trong tài sản chung nó rất là mơ hồ, khó xác định và cũng khó chuẩn xác, đồng thời cũng không có một quy định cụ thể nào nói về vấn đề này.

   
  Báo quản trị |  
 • #550944   30/06/2020

  ntnanh2006
  ntnanh2006
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2020
  Tổng số bài viết (171)
  Số điểm: 1290
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 8 lần


  Cảm ơn bạn vì bài viết rất hữu ích, tuy nhiên mình thấy những quy định về xác định công sức đóng góp hiện hành còn chưa cụ thể. Vì trên thực tế có rất nhiều trường hợp xảy ra mà mình chưa lường trước được. Nên việc xác định công sức theo mình thấy chưa thật sự rõ ràng để có thể giúp mọi người dễ dàng thoả thuận khi xảy ra tranh chấp

   
  Báo quản trị |  
 • #552685   25/07/2020

  danluan123
  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1102)
  Số điểm: 8090
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 92 lần


  Hôn nhân vẫn là quan hệ dân sự, và những phát sinh trong thời kì hôn nhân dựa trên sự thỏa thuận của vợ và chồng thì tất cả quan hệ dân sự đó không gọi là tài sản phát sinh do hôn nhân điều chỉnh, hơn nữa trong hôn nhân chỉ giới hạn về việc ủy quyền hôn nhân

   
  Báo quản trị |  
 • #553126   28/07/2020

  quachlinh197
  quachlinh197
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2020
  Tổng số bài viết (259)
  Số điểm: 1970
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 26 lần


  Bên cạnh vấn đề con cái thì vấn đề phân chia tài sản sau hôn nhân cũng là một vấn đề nhức nhối, khó giải quyết. Chia đôi nhưng lại không công bằng mà chia công bằng thì lại không biết lấy cơ sở ở đâu, bởi lẽ không ai lại ghi chép tất cả các đóng góp của mình vào tài sản chung để sau làm bằng chứng chia tài sản chung.

   
  Báo quản trị |