Yêu cầu xác minh, đảm bảo đầy đủ hồ sơ đối với các trường hợp tàu cá bị nước ngoài bắt giữ

Chủ đề   RSS   
 • #605330 11/09/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2226)
  Số điểm: 77819
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1640 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Yêu cầu xác minh, đảm bảo đầy đủ hồ sơ đối với các trường hợp tàu cá bị nước ngoài bắt giữ

  Ngày 09/9/2023, Văn phòng chính phủ ban hành Thông báo 370/TB-VPCP Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Hội nghị thúc đẩy các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC)

  Theo đó, giao nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm nhằm xử lý dứt điểm, triệt để các tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của EC, như sau:

  Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

  - Tiếp tục tổ chức các đoàn công tác liên ngành kiểm tra, hướng dẫn khắc phục, xử lý dứt điểm các tồn tại, hạn chế liên quan đến chống khai thác IUU tại địa phương.

  - Rà soát kỹ, xử lý dứt điểm, minh bạch theo khuyến nghị của EC tại đợt thanh tra lần thứ 3 về công tác xác nhận đối với loài cá kiếm tại cảng cá cơ khí tàu thuyền trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Doanh nghiệp có liên quan.

  - Xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình làm việc đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất để đón và làm việc với đoàn thanh tra của EC lần 4.

  - Chủ trì, phối hợp với tỉnh Cà Mau rà soát các cảng cá chỉ định tại địa bàn, có giải pháp giải quyết tình hình thiếu cảng cá chỉ định.

  Đối với Bộ Ngoại giao

  - Tập trung tham mưu công tác ngoại giao với các bên có liên quan, không để vấn đề “Thẻ vàng” ảnh hưởng đến hoạt động đối ngoại, đến các lĩnh vực khác và ngược lại cũng không để vấn đề “Thẻ vàng” của Việt Nam trở thành điểm nghẽn trong quan hệ, hợp tác giữa Việt Nam và các nước, tổ chức quốc tế và khu vực.

  - Tích cực vận động, tranh thủ sự ủng hộ của các nước, tổ chức quốc tế và khu vực; đặc biệt với EC về sự minh bạch, nỗ lực, quyết tâm chính trị của Việt Nam trong chống khai thác IUU.

  Đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW ven biển

  Theo đó, giao Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ven biển chỉ đạo:

  - Tập trung cao độ thực hiện các quy định chống khai thác IUU trong công tác quản lý đội tàu (hoàn thành đăng ký, đăng kiểm, cấp phép, lắp đặt VMS); kiểm soát, giám sát chặt chẽ hoạt động của tàu cá tại cảng cá.

  - Thực hiện nghiêm túc công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác; nghiêm cấm các hành vi hợp thức hóa hồ sơ đối với các lô hàng xuất khẩu.

  - Các lực lượng chức năng thực hiện cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát; điều tra, xác minh, xử lý đảm bảo đầy đủ hồ sơ đối với các trường hợp tàu cá bị nước ngoài bắt giữ, xử lý, vi phạm quy định về ngắt kết nối thiết bị VMS...

  - Yêu cầu tỉnh Khánh Hòa xử lý dứt điểm 02 tàu cá nhập khẩu theo khuyến nghị của EC tại đợt thanh tra lần thứ 3 trước khi Đoàn thanh tra của EC sang thanh tra lần thứ 4.

  - Đối với tỉnh Cà Mau, trước mắt tạo điều kiện cho tàu cá ở khu vực không có cảng chỉ định được cập cảng và bốc dỡ thủy sản khai thác tại bến cá tư nhân trên địa bàn tỉnh theo quy định; yêu cầu tỉnh phải có cơ chế theo dõi, giám sát đảm bảo không vi phạm khai thác IUU, tổng hợp, báo cáo đầy đủ đối với các trường hợp này.

  Xem chi tiết tại Thông báo 370/TB-VPCP ngày 09/9/2023.

   
  72 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận