Yêu cầu mở lối đi

Chủ đề   RSS   
 • #361378 08/12/2014

  Yêu cầu mở lối đi

  Tôi có 1 miếng vườn, xung quanh là các vườn khác bao quanh, không tiếp giáp với đường công cộng và  không có đường mòn nào đi từ vườn tôi ra đường công cộng nên rất khó khăn trong việc đi lại canh tác. Phải đi nhờ ngang một miếng vườn của ông Võ Văn Linh, việc đi nhờ nầy đã tồn tại hơn 20 năm nay, vì miếng vườn của Ông Võ Văn Linh giáp với đường công cộng. Đến nay, Ông Võ Văn Linh không cho đi nữa. Tôi đã nhờ UBND Hòa Giải, nhưng không thành. Tôi gửi đơn đến Toà Án để nhờ can thiệp với yêu cầu là mua lối đi. Phía tiếp nhận hồ sơ tại Tòa án đề nghị tôi bổ sung chứng cứ là: Viết một tờ xác nhận là:  đất đó không có lối đi ngoài lối đi qua thửa đất của Ông Linh và tìm những người xung quanh thửa đất đó, ký tên xác nhận. Tuy nhiên, khi tôi làm tờ xác nhận và tìm những người xung quanh ký tên. Thì gặp 2 khó khăn:

  Thứ nhất, Khi tôi làm đơn với nội dung là: Đề nghị xác nhận   đất đó không có lối đi ngoài lối đi qua thửa đất của Ông Linh thì mọi người sẽ không chịu ký tên vì họ nghĩ đất đó có thể đi ra nhiều đường công cộng ngang qua một số đất khác, chứ không phải đất không có lối đi. Tuy nhiên, nếu đi qua đường công cộng ngang các lối đi đó thì các chủ đất đó không đồng ý.

  Thứ 2, mọi người không chịu ký tên vì họ nghĩ không có liên quan gì đến vụ việc nầy, nên không muốn liên lụy và không muốn thiên vị về cá nhân ai.

  Khi gặp khó khăn trên, tôi có đến UBND, nơi tổ chức hòa giải để xác nhận đất không có lối đi, ngoài lối đi qua thửa đất của Ông Võ Văn Linh, thì Toà án không chịu, Toà án nói: Phải có xác nhận của mọi người xung quanh mới được! Vì tôi nghĩ UBND Xã có đến xác minh trong quá trình Hòa Giải nên có thể xác nhận được.

  Vậy xin hỏi:

  Thứ nhất, Chính quyền UBND Xã có thể xác nhận được không. Nếu không được, tôi làm đơn đề nghị Thẩm phán: Xem xét, thẩm định tại chỗ có được không? Chi phí ai chịu, và bao nhiêu?

  Thứ hai, tôi thấy Thủ tục tố tụng quá rườm rà, không thống nhất, khiến tôi phải chạy tới/chạy lui nhiều lần để bổ sung thủ tục tố tụng. Vậy sự việc của tôi có thể đến cơ quan nào khác giải quyết ngoài cơ quan Tư pháp. Có thể đến UBND Huyện được không?

   
  37154 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #361691   09/12/2014

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10441)
  Số điểm: 57839
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4520 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Vấn đề của bạn luật sư trao đổi như sau:

  1/ Về mặt nội dung thì Bộ luật dân sự có quy định:

  Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

  1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

  3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

  Theo như bạn trình bày thì miếng vườn của bạn không phải chỉ có lối đi duy nhất là qua vườn nhà ông Linh mà có thể thương lương mở lối đi qua những miếng vườn của các chủ sở hữu khác, bạn đã thử giải quyết theo hướng này hay chưa hay cứ cho rằng lối đi qua vườn nhà ông Linh là duy nhất trong khi ông Linh kiên quyết không đồng ý cho bạn đi qua nữa và bạn cũng chưa thương lượng với ai khác ngòai ông Linh?

  Như vậy, chỉ khi bạn cho rằng lối đia qua vườn nhà ông Linh là duy nhất và dù đã thương lượng nhưng ông Linh ko đồng ý thì bạn mới kiện ông Linh để tòa án giải quyết.

  2/ Về thủ tục tố tụng dân sự thì hiện nay khác trước kia: đương sự phải tự chứng minh cho yêu cầu của mình là có cơ sở để tòa án xem xét, giải quyết chứ tòa án không tiến hành thu thập chứng cứ chứng minh sự việc trừ khi đương sự không thể thu thập chứng cừ chứng minh và có yêu cầu tòa án tiến hành thu thập chứng cứ thay cho mình. Chính vì vậy mà tòa án mới đề nghọ bạn có giấy xác nhận về lối đi qua nhà ông Linh là duy nhất và đề nghị các chủ vườn xung quanh cùng ký xác nhận vấn đề này để tòa có cơ sở giải quyết nhưng vì như đã nói: lối đi qua vườn ông Linh không phải là duy nhất nên các chủ vườn xung quanh sẽ không chịu ký xác nhận cho bạn. Do vậy, bạn cần xem lại nội dung khởi kiện của bạn về vấn đề này và nếu xác định lối di qua vườn ông Linh là duy nhất thì bạn có thể làm cam kết về vấn đề này và vì các chủ vườn khác ko chịu ký xác nhận cho bạn nên bạn đề nghị UBND xác nhận cho bạn và nếu cần thì đề nghọ tòa án tiến hành xác định hiện trạng thực tế về lối đi duy nhất này. 

  Chúc bạn thành công

  Thân mến   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
 • #361695   09/12/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1029 lần
  Lawyer

  nếu nói về lý thì ông bà khi mua của chủ đất thì phải kiện chủ đất và đặt biệt trường hợp này UBND huyện sai khi cấp giấy mà không có đường vào. Trường hợp này ông bà nên thương lượng với nhà ông Linh là tốt nhất. cho dù mọi người xung quanh cùng ký thì ông bà yêu cầu mở đường vào thửa nào? Lý do sao mở vào nhà đó? Và nếu mở thế thì nhà đó trở thành bị đơn! Nếu bà không có chứng cứ chứng minh buộc gia đình đó có nghĩa vụ mở đường thì chắc chắn tòa sẽ bác đơn và bà là người thua kiện.

   

  Bây giờ ông bà nên trích lục hồ sơ gốc, xem thửa trên từng được tách từ thửa nào? thửa bị tách có đường ko? lúc đó mới có cơ sở giải quyết

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn LS_ThaiHung vì bài viết hữu ích
  ptkhanh_nt (11/12/2014) buiminhtuan77sg@gmail.com (17/10/2017)
 • #361907   10/12/2014

  LuatSu_Pham
  LuatSu_Pham

  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2014
  Tổng số bài viết (66)
  Số điểm: 699
  Cảm ơn: 22
  Được cảm ơn 22 lần


  Tôi thấy luatsu_thaiHung tư vấn  "phải kiện chủ đất và đặt biệt trường hợp này UBND huyện sai khi cấp giấy mà không có đường vào" là KHÔNG CHÍNH XÁC.

  Luật đất đai không yêu cầu điều kiện chuyển nhượng đất là "phải có lối đi ra đường công cộng" điều kiện cấp sổ đỏ cũng ko có điều này. Kiện chủ đất? Kiện UBND huyện??? Tôi thấy hoàn toàn không có căn cứ. 

  Tôi đồng ý với ý kiến tư vấn của LS NguyenNhatTuan. Tuy nhiên giải pháp có khác 1 chút, xin đưa ra để bạn tham khảo:

  - Bạn xem lại phần tô đậm của LS tuấn tại Khoản 1 Điều 275=> Bạn có thể làm "đơn xin xác nhận lối đi ra của nhà ông Linh  là thuận lợi và hợp lý nhất". Tôi nghĩ với cụm từ này hàng xóm có thể giúp bạn. Hơn nữa Tòa án cũng khó mà bác được.

  Trường hợp cuối cùng, bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án thu thập chứng cứ. 

  Thân!

  Nữ Luật sư Phạm - DAPOLAWS

  Phone: 0949 520 032/ Emai l: Dapolaws@gmail.com

  CHUYÊN TÂM - CHUYÊN SÂU - CHUYÊN NGHIỆP

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSu_Pham vì bài viết hữu ích
  ptkhanh_nt (11/12/2014)
 • #361927   10/12/2014

  Rất cám ơn, luật sư: NguyenNhatTuan.

  Tôi đã thương lương với Ông Linh tại buổi Hòa giải ở UBND xã về tiền, nhưng Ông Linh không chiu. Đồng thời, tôi đã thương lương các hộ xung quanh, nhưng các hộ vẫn không chịu. Nên tôi mới kiện. Tuy nhiên, tôi còn vướng thủ tục về ký xác nhận: Đất không có lôi đi ngoài lồi đi ông Linh, các hộ không chịu ký tên.

  Vậy tôi phải làm cam kết với Tòa án bằng văn bản: Là các hộ xung quanh không chịu ký tên, nên đề nghị UBND xác nhận.

  Xin LS giúp đỡ.

   
  Báo quản trị |  
 • #362171   11/12/2014

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10441)
  Số điểm: 57839
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4520 lần
  Lawyer

  Chào bạn. Nếu các hộ xung quanh ko chịu ký xác nhận cho bạn thì bạn đề nghị UBND xã ký xác nhận và đề nghị tòa án tiến hành xác minh sự việc. Thân

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ptkhanh_nt (11/12/2014)
 • #362221   11/12/2014

  Tôi rất cám ơn các Luật Sư: LuatSu_Pham; NguyenNhatTuan. Tôi sẽ tham khảo, và làm theo hướng dẫn. Cụ thể là:

  Đề nghị UBND xã ký xác nhận, để bổ sung chứng cứ.

   
  Báo quản trị |  
 • #451558   13/04/2017

  thưa các bạn nhà mình có mảnh đất được các cụ chia cho bố mình ngày trước thì đi lối đường của xã hội nhưng bây giờ UBND huyện thanh liêm tỉnh hà nam lấy đất làm sát vào đường đi và các hộ xung quanh đẫ lấn chiếm con mương và đường đi ấy làm cho mảnh đất của nhà tôi ko có lối đi. hiện tại gia đình tôi đã thỏa thuận mà ko đc vậy tôi phải làm gì để mảnh đất nhà tôi có lối đi ạ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #451699   13/04/2017

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10441)
  Số điểm: 57839
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4520 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Theo quy định của Bộ luật dân sự hiện nay thì nếu bất động sản của bạn bị vây quanh bởi các bất động khác không có lối ra thì bạn có quyền yêu cầu chủ các bất dộng sản đó mở cho bạn một lối đi để ra đường chính và bạn phải thương lượng đền bù giá trị quyền sử dụng cho phần đất được dùng làm lối đi cho bạn. Việc thương lượng này cần được tiến hành có sự tham dự của chính quyền địa phương để tăng thêm sự thuyết phục và tính hiệu quả.

  Trường hợp việc thương lượng không được dù đã cố gắng thì bạn có quyền khởi kiện tại tòa án để yêu cầu giải quyết mở lối đi cho bạn theo quy định của pháp luật. Tòa án sẽ thụ lý vụ kiện và mời các bên đến làm việc để có hướng giải quyết.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
 • #522935   08/07/2019

  Trân trọng kính chào Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh. Tôi là đảng viên 40 năm tuổi đảng, -già yếu, nhiều bệnh tật, đã nghỉ hưu- đang sử dụng 450m2 đất nuôi trồng thủy sản tại quận 8/tp HCM. Có đến hơn 40 năm nay, tôi vẫn thường xuyên sử dụng thửa đất công bỏ trống [có lẽ do quận quản lý] có diện tích 50m2 để LÀM LỐI ĐI để vào ra con hẽm đất công bề ngang 2-3 liền kề chỗ 450m2 đất của mình. Tình trạng bệnh già từng tháng của tôi liên tục có chuyển biến xấu, đáng lo sợ. Tôi rất có nhu cầu xin UBND Quận 8 TpHCM cấp cho tôi 50 m2 đất công để trống có dt 50 m2 nêu trên để LÀM LỐI ĐI. Kính mong Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh dành chút thời gian, tận tình hướng dẫn. • Trân trọng!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LeCatTuong vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/07/2019)
 • #523250   16/07/2019

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10441)
  Số điểm: 57839
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4520 lần
  Lawyer

  Chào anh/chị.

  Nếu như Anh/chị đang ở tại quận 8 Tp. Hồ Chí Minh thì xin mời đến Văn phòng Luật sư Phú Vinh tại địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, phường 11 ,quận Bình Thạnh để luật sư tư vấn trực tiếp cho rõ ràng hơn..

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/07/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com