Yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự?

Chủ đề   RSS   
 • #566588 15/01/2021

  lohiieu

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự?

  Chào luật sư.!

  Cho em hỏi,em bị người ta chém bị thương tật 60%, sau khi tòa án xét xử và tuyên án bị cáo là 8 năm tù giam,và bị cáo phải bồi thường cho em là 200 triệu. bị cáo hiện đang độc thân nên phía bên gia đình bị cáo nói,con họ đi tù rồi, k đền bù cho em nữa, chờ con họ ra tù rồi đi làm kiếm tiền tự trả. luật sư cho em hỏi,em phải chờ bị cáo hết hạn tù rồi mới làm đơn yêu cầu thi hành án dân sự của bị cáo hay sao ak

   
  1583 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lohiieu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/01/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #566726   20/01/2021

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Theo Điều 30 Luật thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định Thời hiệu yêu cầu thi hành án như sau:

  “1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

  Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

  Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.”

  Từ quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn: bạn bị chém thương tật 60% và bị cáo phải bồi thường cho anh bạn 200.000.000 đồng nhưng hiện nay sau anh ta đi tù mà người này mà chưa thực hiện bồi thường thì gia đình bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án nếu còn thời hiệu. Trường hợp trong bản án, quyết định của Tòa án ấn định thời hạn anh A thực hiện nghĩa vụ thì thời hạn 5 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn. Nếu không được ấn định trong bản án thì thời hạn 5 năm tính kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

  Nếu như trong thời gian tự nguyện thi hành án mà người đó không thực hiện được nghĩa vụ của mình thì cơ quan thi hành án sẽ có biện pháp cưỡng chế thi hành án. Về việc cưỡng chế thi hành án được quy định như sau đối với phần tài sản là tiền.

  Trường hợp anh ta chưa có điều kiện thi hành án thì ít nhất 06 tháng một lần, Chấp hành viên phải xác minh điều kiện thi hành án của anh ta. Căn cứ kết quả xác minh điều kiện thi hành án, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án nếu anh ta thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 44a Luật THADS 2008, sửa đổi bổ sung 2014 như: anh ta không có thu nhập hoặc có thu nhập chỉ bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho một mình, người mà anh ta có trách nhiệm nuôi dưỡng và không có tài sản để thi hành án hoặc có tài sản nhưng giá trị tài sản chỉ đủ để thanh toán chi phí cưỡng chế thi hành án; chưa xác định được địa chỉ, nơi cư trú của anh ta,..Sau hai lần xác minh mà anh ta vẫn chưa có điều kiện thi hành án thì cơ quan thi hành án dân sự phải thông báo bằng văn bản cho bạn về kết quả xác minh. Việc xác minh lại được tiến hành khi có thông tin mới về điều kiện thi hành án của anh ta khi đã ra tù.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/01/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;