Ý nghĩa của trang phục thẩm phán

Chủ đề   RSS   
 • #403952 26/10/2015

  Ý nghĩa của trang phục thẩm phán

  Chiếc áo choàng đen, bộ tóc giả đã trở thành hình ảnh khá quen thuộc gắn liền với các vị thẩm phán, từ phim ảnh đến các phiên tòa thật sự ngoài đời. Tuy nhiên, không phải vị thẩm phán nào trên thế giới cũng phải đảm bảo có đủ những phục trang này. Nhiều quốc gia trên thế giới vẫn có những lựa chọn trang phục riêng cho thẩm phán của mình.

   

  Vì sao thẩm phán mặc đồ đen?

  Đa số các nền tư pháp hiện nay trên thế giới đều quy định thẩm phán mặc trang phục màu đen, hoặc các trang phục có tông màu tối hoặc có viền màu đen. Nguồn gốc của việc áo choàng các thẩm phán có tông màu đen có thể truy ngược về nước Anh vào thế kỷ thứ 17. Sử sách ghi lại rằng sau cái chết của Nữ hoàng Anh Mary đệ nhị vào năm 1694, toàn bộ những thẩm phán của nước Anh đã mặc áo choàng đen đến dự tang lễ của bà.

  Văn hóa tư pháp của người Anh được nhân rộng, đặt nền móng cho nhiều nền tư pháp hiện đại trên thế giới và màu đen nhanh chóng được nhìn nhận như màu áo choàng “chuẩn mực” của vị thẩm phán. Màu đen được sử dụng rộng rãi làm màu sắc áo thụng của các vị thẩm phán cũng bởi đa số các nền văn hóa chịu ảnh hưởng của Kito giáo xem màu này tượng trưng cho sự trung lập, quyền uy, sự trang nghiêm và tính khiêm nhường - những đức tính cần có cho vị trí của người nắm giữ cán cân công lý.

   

  Áo choàng đen có phải là bắt buộc?

  Trên thế giới hiện nay màu áo đỏ được ghi nhận là màu sắc phổ biến thứ hai dành cho áo choàng của các vị thẩm phán. Phong cách ăn mặc này có thể nhìn thấy phổ biến tại nhiều quốc gia và lãnh thổ từng là thuộc địa của Anh như Singapore, Hong Kong hay các nước châu Phi trong cộng đồng Khối Thịnh vượng chung. Một số nước cũng sử dụng áo choàng dành cho thẩm phán mang màu sắc khác, như màu xanh cô-ban (Tòa Hiến pháp Nam Phi) hay xanh dương (Tòa án Tối cao Hy Lạp). Trong hệ thống tòa án tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland, thẩm phán mặc hầu hết các màu sắc tùy theo từng tòa án khác nhau. Có người mặc cả áo choàng xanh lá cây, áo choàng trắng, tím hay hồng. Sự đa dạng này một phần cũng do hệ thống tư pháp phức tạp của Anh với hàng chục tòa án khác nhau như Tòa án Nữ hoàng Tòa Đại pháp, Tòa Hoàng gia,… đòi hỏi phải có các màu sắc khác nhau để phân biệt thẩm phán.

  Không phải quốc gia nào cũng ưa thích sử dụng áo choàng làm trang phục cho thẩm phán, điển hình là nhóm các quốc gia Nam Mỹ và Mỹ Latinh. Đa số các thẩm phán tại những quốc gia này không sử dụng áo choàng khi tham gia một phiên tòa. Thay vào đó họ sử dụng bộ comple làm việc lịch sự với áo vest, quần tây và áo sơ mi. 

   

  Tóc giả để hợp thời trang

  Vua Charles đệ nhị đã cho nhập khẩu những bộ tóc giả từ Pháp vào nước Anh trong năm 1660 bởi vì những bộ tóc này đang là phong cách “thời thượng” dành cho những quý ông giàu có và quyền lực thời điểm này. Bộ tóc này khẳng định người đội nó có một vị thế xã hội cao hơn thường dân. Chính vua Anh đã chỉ thị giới thẩm phán và luật sư nước Anh đội những bộ tóc này như một cách để khẳng định vị thế uy quyền của mình nơi tòa án. Đến thế kỷ 18, dù bộ tóc giả không còn là mốt thời trang đại chúng nữa, giới tư pháp tại Anh và châu Âu vẫn xem nó như một phần quan trọng trong văn hóa và trang phục tòa án của mình.

  Tóc giả đã hầu như không còn được sử dụng tại tòa án trong thế kỷ 20 và thế kỷ 21. Hiện nay chỉ còn có nước Anh và một số quốc gia hay lãnh thổ từng là thuộc địa của Anh là còn sử dụng tóc giả nhằm mục đích lễ nghi. 

  Ngoài yếu tố truyền thống hay thời trang, những bộ tóc giả còn đóng vai trò đảm bảo sự “vô danh tính” của các vị thẩm phán. Bộ tóc giả mang ý nghĩa biểu tượng rằng người sử dụng nó sẽ gạt bỏ đi mọi kỳ thị về sắc tộc, tôn giáo, màu da, đặt mình vào một tiêu chuẩn chung đại diện cho luật pháp và sẽ xét xử vụ án một cách công bằng, không định kiến.

  Nguồn: Pháp luật thành phố

   
  18135 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #404110   27/10/2015

  cafemotminh.biz
  cafemotminh.biz

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2014
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 300
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thẩm phán cũng là một nghề nghiệp cao quý, thiết nghĩ cần thẩm mĩ, để giảm vẻ căng thẳng quá mức trong mỗi vụ án

   
  Báo quản trị |  
 • #404111   27/10/2015

  dailyongtho
  dailyongtho

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/04/2015
  Tổng số bài viết (25)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Thì ra trang phục của thẩm phán lại có lịch sử sâu xa như vậy, hồi giờ mình vẫn chỉ nghĩ nó rất bình thường mà thôi

   
  Báo quản trị |  
 • #404128   27/10/2015

  zincos
  zincos

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2015
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  Ở Trung Quốc cũng quan niệm màu đen là người nghiêm nghị và thẳng thắn, giống như bao công thường bị nói đen quá mức

   
  Báo quản trị |  
 • #499559   14/08/2018

  hoatuyetly152
  hoatuyetly152
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2011
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 2979
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 84 lần


  Đó là truyền thống

  Ngày xưa khi giới nhà giàu bị ám ảnh về vệ sinh và sạch sẽ, họ cạo đầu để giữ da đầu sạch không bị nhiễm chấy rận và đội tóc giả để che đầu trọc của mình. Và điều này trở thành biểu tượng địa vị xã hội của người giàu có và người trí thức, trong đó có luật sư và thẩm phán.

  Còn ngày nay trong phục của thẩm phán có một số ý nghĩa nhất định khác:

  1. Dùng để phân biệt với các thành viên khác trong hội đồng xét xử và trong phiên tòa

  2. Tượng trưng cho uy quyền tư pháp, và mang tới sự trịnh trọng và nghiêm trang trong phiên tòa.

  3. Khẳng định sự công bằng, khách quan và vô tư của người thẩm phán

  4. Bộ tóc giả mang ý nghĩa là người thẩm phán đã đóng vai trò “người ẩn danh”, thoát khỏi vai trò là một người bình thường. Họ sẽ không còn mang màu da, sắc tộc của riêng họ nữa mà nhân danh pháp luật để xét xử vụ án.

  Xét về màu sắc, màu áo choàng của thẩm phán là màu đen. Bởi vì màu đen là biểu tượng của phẩm chất cao quý, danh dự, khôn ngoan và công lý. Đó là những giá trị mà một người thẩm phán cần có. Một người thẩm phán không thể mặc áo thun và quần jean khi bước vào ngôi đền công lý. Họ phải duy trì sự trịnh trọng và nghiêm trang trong phiên tòa.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #499568   14/08/2018

  vytran92
  vytran92
  Top 200
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2016
  Tổng số bài viết (440)
  Số điểm: 3190
  Cảm ơn: 32
  Được cảm ơn 71 lần


  Công nhận là màu đen nhìn vào có sự quyền uy, nghiêm nghị và rất phù hợp với tính chất công việc của một thẩm phán. Trang phục phù hợp vừa là cách khắc chế người đối diện vừa là sự nhắc nhở đối với người mặc nó luôn ý thức về công việc mình đang làm.

   
  Báo quản trị |  
 • #500754   28/08/2018

  nhanhuynh1996
  nhanhuynh1996

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2018
  Tổng số bài viết (68)
  Số điểm: 421
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 4 lần


  Việc trang bị cho thẩm phán trang phục theo mình nghĩ với mục đích thể hiện sự chỉnh chu, tôn nghiệp cho những con người gánh vác trên vai trọng trách hết sức nằng nề là thực thi pháp luật, bảo vệ công lý và lẻ phải.

   
  Báo quản trị |  
 • #501370   02/09/2018

  Việc trang bị cho thẩm phán trang phục theo mình nghĩ với mục đích thể hiện sự nghiệm nghị của người đại diện cho quyền lực Nhà nước. Trang phục sẽ thầm nhắc nhở cho các thẩm phán xét xử một cách công bằng và đúng với những chuẩn mực của người cầm cán cân công lý. 
   
   
  Báo quản trị |  
 • #501595   07/09/2018

  Mình thấy trang phục thẩm phán chỉ cần lịch sự và nhìn vào trang phục đó người ta có thể thấy rõ vai trò, vị trí của người thẩm phán là được. Dù gì nó cũng là thứ bên ngoài, không thể hiện được gì, cầu kỳ, phức tạp quá đôi khi lại không tốt, chỉ thêm tốn kém chứ chẳng được gì. Quan trọng nhất vẫn là không ngừng nâng cao chất lượng, khả năng xét xử của họ.

   
  Báo quản trị |  
 • #502439   16/09/2018

  Tranxuandung991994
  Tranxuandung991994
  Top 150
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2018
  Tổng số bài viết (496)
  Số điểm: 8990
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 85 lần


  Thực sự thì nếu không có bài viết này thì có lẽ mình cũng sẽ không quan tâm nhiều đến trang phục của Thẩm phán. Điều quan trọng là khi Thẩm phán tham gia Hội đồng xét xử cần có một sự tôn nghiêm thể hiện uy quyền của Thẩm phán, màu đen vừa thể hiện sự nghiêm nghị, vừa thể hiện sư sang trọng. Vì vậy việc sự dụng màu đen làm màu trang phục Thẩm phán là rất hợp lý

   
  Báo quản trị |  
 • #508526   27/11/2018

  tranbabinh.law
  tranbabinh.law

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2018
  Tổng số bài viết (107)
  Số điểm: 633
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 33 lần


  Trang phục cũng chỉ là thứ yếu. Cái quan trọng nhất vẫn là quyền lực và sự công tâm của thẩm phán tới đâu. Nếu trang phục đẹp lộng lẫy mà thiếu hai yếu tố này thì mọi thứ trở nên vô nghĩa. Sự cao quý của thẩm phán nằm ở những phán quyết công tâm. 

   
  Báo quản trị |  
 • #588183   26/07/2022

  Ý nghĩa của trang phục thẩm phán

  Cảm ơn bài viết của bạn. Mình xin bổ sung thông tin, hiện có 4 mẫu áo choàng tay rộng cho 4 cấp thẩm phán khác nhau: áo choàng cho thẩm phán sơ cấp, áo choàng cho thẩm phán trung cấp, áo choàng cho thẩm phán cao cấp và áo choàng cho thẩm phán TAND tối cao. Hiện mỗi thẩm phán đều được cấp 2 chiếc áo để thay đổi.

   
  Báo quản trị |  
 • #588215   26/07/2022

  Ý nghĩa của trang phục thẩm phán

  Cảm ơn những thông tin bài viết của bạn. Trong lịch sử tố tụng Việt Nam, chiếc áo của thẩm phán cũng đã có nhiều thay đổi. Mới đây, khi trình bày về đề án thay trang phục cho thẩm phán, một căn cứ thú vị đó là vào năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ban hành sắc lệnh quy định y phục của thẩm phán tòa thượng thẩm và tòa đệ nhị cấp là áo choàng dài đen tay rộng.

   
  Báo quản trị |