Xuất hóa đơn không thuộc ngành nghề đăng ký kinh doanh

Chủ đề   RSS   
 • #500190 21/08/2018

  Xuất hóa đơn không thuộc ngành nghề đăng ký kinh doanh

  Kính chào luật sư!

  HIện nay tôi đang làm kế toán cho Công ty A, vừa rồi công ty tôi có mua 1 khoản nợ của ngân hàng, sau đó cty tôi bán lại khoản nợ này cho Công ty B. Trong đăng ký kinh doanh cty A không có ngành nghề mua  bán nợ, vậy công ty tôi có được phép xuất hóa đơn cho cty B không? và hóa đơn có phải chịu thuế GTGT không ?

  Rất mong luật sư giải đáp giúp tôi để công ty tôi thực hiện đúng quy định pháp luật!

  Trân trọng cảm ơn!

   
  9559 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #500259   22/08/2018

  ls.nthanhtu
  ls.nthanhtu

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/09/2016
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Vấn đề bạn hỏi tôi tư vấn như sau:

  1. Về thuế GTGT đầu vào:

  Căn cứ khoản 15, điều 14 Thông tư 219/203/TT-BTC ngày 31/12/2013 quy định các trường hợp không được khấu trừ thuế GTGT và khoản 1,2 điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định về điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào; cùng hướng dẫn tại CV 1387/TCT-KK ngày 14/5/2015 của Tổng Cục thuế về kê khai nộp thuế GTGT.

  "15. Cơ sở kinh doanh không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với trường hợp:

  - Hóa đơn GTGT sử dụng không đúng quy định của pháp luật như: hóa đơn GTGT không ghi thuế GTGT (trừ trường hợp đặc thù được dùng hóa đơn GTGT ghi giá thanh toán là giá đã có thuế GTGT);

  - Hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán nên không xác định được người bán;

  - Hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua nên không xác định được người mua (trừ trường hợp hướng dẫn tại khoản 12 Điều này);

  - Hóa đơn, chứng từ nộp thuế GTGT giả, hóa đơn bị tẩy xóa, hóa đơn khống (không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo);

  - Hóa đơn ghi giá trị không đúng giá trị thực tế của hàng hóa, dịch vụ mua, bán hoặc trao đổi".

  Và:

  “Điều 15. Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

  1. Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

  2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

  Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác hướng dẫn tại khoản 3 và khoản 4 Điều này".

  Theo đó, Công ty A được kê khai thuế GTGT đầu vào nếu việc kinh doanh mua bán nợ không có trong ngành nghề kinh doanh của Công ty A nhưng được xác định là ngành, nghề kinh doanh đó không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc ngành, nghề bị cấm kinh doanh. 

  2. Về thuế GTGT đầu ra:

  Khi xuất hóa đơn bán hàng liên quan đến trường hợp này Công ty A phải tính, khai, nộp thuế GTGT đầu ra đầy đủ.

  Như vậy: - Công ty A được xuất hóa đơn ghi nhận doanh thu.

                 - Công ty A cần bổ sung ngành nghề này nếu tiếp tục muốn kinh doanh mặt hàng chưa có trong Giấy đăng ký kinh doanh.

  Mong là tư vấn trên của tôi đã giải đáp được vấn đề của bạn.

   
  Báo quản trị |