Xử lý đối với trường hợp phóng viên đăng tin sai sự thật

Chủ đề   RSS   
 • #556699 31/08/2020

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1888)
  Số điểm: 13253
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 301 lần


  Xử lý đối với trường hợp phóng viên đăng tin sai sự thật

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật Báo chí 2016 có nêu như sau:

  Điều 43. Phản hồi thông tin

  1. Khi cơ quan, tổ chức, cá nhân có căn cứ cho rằng cơ quan báo chí thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của mình hoặc gây hiểu lầm làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của mình thì có quyền nêu ý kiến phản hồi bằng văn bản đến cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí hoặc khởi kiện tại Tòa án.

  […]”.

  Theo đó trường hợp này trước tiên nếu cơ quan báo chí đăng tin sai sự thật thì nên có văn bản kiến nghị gửi đến cơ quan đưa thông tin sai sự thật đó để làm rõ. 

  Căn cứ quy định tại Điều 8 Nghị định 159/2013/NĐ-CP thì trường hợp báo chí đăng, phát thông tin sai sự thật thì tùy vào mức độ nghiêm trong có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với các mức độ khác nhau. Đồng thời còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc cải chính, xin lỗi. Nếu sau khi gửi văn bản kiến nghị nhưng không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng có thể có văn bản gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể ở đây có thể gửi đến chủ tịch UBND cấp huyện.

  Ngoài ra nếu như hành vi này gây thiệt hại cho đơn vị thì có thể yêu cầu phía phóng viên đó bồi thường thiệt hại. Nếu không thể thống nhất được mức bồi thường thì có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường.

   
  812 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận