Chao bạn,
Đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất thì bạn phải nộp lệ phí như sau:
- Chuyển đất từ trồng cây hàng năm sang trồng cây lâu năm thì không phải nộp lệ phí và cũng không phải nộp tiền chuyển mục đích sử dụng. Bạn có thể tham khảo tại Thông tư 95/2005/TT-CP và Nghị định 198/2004/NĐ-CP.
- Đối với diện tích đất mà bạn chuyển từ trồng cây hàng năm sang đất thổ cư thì phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất và lệ phí trước bạ:
Nộp tiền sử dụng khi chuyển mục đích sử dụng đất că cứ vào điểm b, khoản 2, điều 6, Nghị định 198/2007/NĐ-CP “Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;”
Theo đó, mức thu lệ phí trước bạ được xác định theo tỷ lệ (%) của giá trị tài sản chịu lệ phí trước bạ. Đối với nhà đất thì mức thu lệ phí trước bạ là 0,5%. Giá đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất ở do UBND tỉnh ban hành, áp dụng tại thời điểm đăng ký nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại điểm c khoản 1.2 mục I phần II Thông tư số 95/2005/TT-BTC của Bộ Tài chính.
Giá trị đất tính lệ phí trước bạ = Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ X Giá một mét vuông đất.
Vì giá đất để tính thu tiền sử dụng đất cũng như để tính lệ phí trước bạ là giá đất do UBND tỉnh ban hành, áp dụng tại thời điểm chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tại thời điểm đăng ký nộp lệ phí trước bạ nên để có thể biết được chính xác phải nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ là bao nhiêu khi chuyển mục đích sử dụng đất, bạn có thể liên hệ UBND cấp huyện nơi có đất để được giải đáp cụ thể.
Trân trọng chào bạn.
Ls.Bùi Công Thành