Xin được tư vấn trường hợp tự vệ khi bị tấn công?

Chủ đề   RSS   
 • #567788 12/02/2021

  langtu263

  Sơ sinh

  Thị xã Lai Châu, Điện Biên, Việt Nam
  Tham gia:12/02/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Xin được tư vấn trường hợp tự vệ khi bị tấn công?

  Kính chào luật sư, em tên là trường 26t, vào hôm 10/02/2021 có 2 vị khách tới nhà em để lấy xe đã sửa chữa từ lâu nay mới tới lấy( khách vãng lai) khi tới thì quát nạt và yêu câu em dắt xe ra, do cuối năm đông nên em nhờ mẹ em có dắt xe ra và lấy sổ sách để khách thanh toán, người đàn ông đi cùng cứ thế là đạp xe nổ đi mất, và người phụ nữ có ở lại để thanh toán số tiền cho mẹ em và yêu cầu nợ lại vài trăm nhưng em không đồng ý.

  Sau đó người phụ nữ yêu cầu vợ em đi theo để lấy nốt số tiền còn lại, sau đó thì vợ em có đi theo nhưng vị khách đó nhất quyết không trả, còn chửi mắng vợ em, và nói tao trả tiền hộ cho thằng kia, mày đuổi theo mà đòi, tao không liên quan, sau đó vợ em gọi cho em thì em có bảo vợ xin khéo rồi về phụ vì nhà đang đông khách, được 1 lúc sau thì vợ em lại gọi về vì người phụ nữ đó không trả tiền.

  Sau đó em có đi xe đuổi theo thì gặp 2 người gần chỗ sửa xe nhà anh em cách đó 2km, sau đó thì 2 bên có xẩy ra cãi nhau, và sau đó anh trai em sang xin tiền hộ thì người phụ nữ đó chửi và phỉ báng anh trai em, sau đó thì anh em không cãi nhau và quay về bên nhà sửa xe tiếp, và giữa 2 bên em và người phụ nữ kia lời qua tiếng lại.

  Sau đó thì người đó gọi 2 người xuống và bảo e chặn đường đánh nên người ngồi sau cầm 2 mũ bảo hiểm đánh em chảy máu, sau đó thì e giựt lại 1 được một mũ bảo hiểm và tự vệ lại, lúc này thì người kia định rút dao đâm em thì em hô và được người dân ra can ngăn, sau đó người phụ nữ kia đẩy em và chồng chị ta ngã ra đường.

  Sau đó thì người dân và anh trai em chạy ra can ngăn, lúc đó anh trai em đang làm xe nên cầm sẵn 1 ống nhựa có 1 chiếc cà lê 10 nhỏ ra căn ngăn , khi thấy đông người thì người đàn ông vẫn đánh em và đập mũ bảo hiểm vào mặt em làm em chảy máu , sau đó người dân ra nhiều thì người đàn bà kia bảo người chồng và đồng bọn rút lui.

  Sau đó e cầm máy đt và qoay video lại sau đó thì người phụ nữ kia vẫn chửi em và đồng bọn của chị ấy cướp đt em, đến khi em hô cướp thì người dân lấy lại dt cho em, sau đó phụ nữ kia nữ kia định lên oto định bỏ chốn nhưng người dân giữ lại.

  Sau khi được mời lên công an lấy lời khai thì hôm sau công an nói với em người kia đã đi tỉnh chụp citi và bảo được chuyển về viện đức. và kết quả nói là bị giãn nứt đầu hay gì gì đó và em được biết người đánh em mới đi tù về và đã có án cố ý gây thương thích, và người phụ nữ kia cũng mới đi tù về, vậy nếu người kia trong thời gian bỏ chốn bị ngã và ảnh hưởng thì em có phải chịu trách nhiệm hay phải đền gì không ạ ?

  Khi lên công an thì em thấy công an bảo là dân khai anh trai em cầm gậy ra đánh ?

   
  1785 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn langtu263 vì bài viết hữu ích
  admin (26/02/2021) ThanhLongLS (18/02/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #567842   17/02/2021

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Theo Bộ luật tố tụng hình sự quy định: Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định: Quyết định khởi tố vụ án hình sự; quyết định không khởi tố vụ án hình sự; quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng.

  Căn cứ Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ của người khác như sau:

  “Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

  a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

  b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

  c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

  d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

  e) Có tổ chức;

  g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

  h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

  i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

  k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

  2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

  Trong trường hợp của bạn, theo thông tin bạn cung cấp, người có tỷ lệ thương tật do bệnh viện xác nhận là mang tính chất tham khảo (kết luận cuối cùng do cơ quan công an có thẩm quyền tiến hành giám định) và có tình tiết người đánh sử dụng hung khí nguy hiểm theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015  nêu trên thì có thể cấu thành tội phạm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác và có tố giác của người bị hại thì thẩm quyền khởi tố thuộc về cơ quan công an có thẩm quyền.

  Như vậy, nếu bạn làm đơn yêu cầu giải quyết vụ án thì cơ quan công an có trách nhiệm kiểm tra, xác minh và thông báo với bạn về kết quả kiểm tra, xác minh, không được thoái thác trách nhiệm. Nếu bạn hoặc người nhà gia đình bạn mà gây thương tích sẽ bị xử lý theo quy định ở trên.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/02/2021) langtu263 (23/02/2021) admin (26/02/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;