Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hai lần?

Chủ đề   RSS   
 • #563322 25/11/2020

  Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hai lần?

  Năm 2004, tôi có mua 01 mảnh đất mục đích để làm nhà ở. Năm 2006, tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất đó. Khi đó tôi vẫn chưa kết hôn. Đến tháng 3/2009, tôi kết hôn. Năm 2015 tôi ly hôn. Tháng 11/2019, tôi đã bán mảnh đất trên và làm các thủ tục đính chính số chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu ... trên giấy chứng nhận sau đó làm thủ tục chuyển nhượng mảnh đất trên tại phòng công chứng cho vợ chồng chị Hòa.

  Sau đó vợ chồng chị Hòa đến UBND xã nơi có mảnh đất trên đề nghị làm thủ tục chuyển tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phát hiện tháng 7 năm 2009 UBND huyện đã cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất trên của tôi và yêu cầu tôi cùng phía bên mua là vợ chồng chị Hòa hủy giấy tờ chuyển nhượng dựa trên giấy chứng nhận năm 2006 để làm lại trên giấy chứng nhận năm 2009. 

  Hiện tại tôi muốn làm đơn khiếu nại UBND huyện về việc sai phạm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2009 của tôi. Khi cấp lại giấy, bản thân tôi là chủ đất nhưng không hề được thông báo và thời điểm ký giấy chứng nhận đó tôi đang trong tình trạng hôn nhân. Như vậy, mặc định mảnh đất đó là tài sản chung của hai vợ chồng. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi cách giải quyết hiệu quả nhất. 

  Xin cảm ơn LS!

   
  1160 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Nguyenbahungcuong vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #563805   29/11/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013:

  “Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

  + Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

  + Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;

  + Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

  + Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

  Theo đó khi thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cấp nhầm thời điểm mà bạn không biết bạn cần làm đơn đề nghị đính chính gửi tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận, huyện, kèm theo đơn là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ khác chứng minh thông tin có sai lệch để đề nghị giải quyết.

  Theo đó nếu việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn mà cơ quan nhà nước giải quyết không được, bạn sẽ làm đơn khiếu nại lên chủ tịch ủy ban nhân dân, nếu việc chủ tịch UBND cấp huyện không giải quyết thỏa đáng theo yêu cầu của bạn thì bạn có quyền khiếu nại lên chủ tịch tỉnh. Hoặc bạn giải quyết theo con đường tố tụng là giải quyết ra toàn án, 

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/11/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.