Xin cách xử lý một vụ việc tranh chấp đất đai?

Chủ đề   RSS   
 • #591801 29/09/2022

  mrkeytb

  Sơ sinh

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin cách xử lý một vụ việc tranh chấp đất đai?

  Tôi mới mua một mảnh đất và đã được cấp giấy CNQSDĐ, mảnh đất này hiện giờ vẫn có người ở đó là em của chủ đất cũ. Tôi đã làm việc với người đó bảo họ di dời để tôi làm nhà nhưng họ không chịu và cho rằng đất này là đất của họ, họ không đi đâu cả. Người đó còn làm đơn ra cơ quan chức năng cho rằng đất đó trc đó là đất của bà ấy bà bà ấy chỉ ký vào giấy bán đất còn lại những giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng đất khác là không ký.

  Tôi đã nhiều lần định cho người vào để rỡ nhà nhưng lực lượng chức năng ngăn cản chưa cho xây. Vậy tôi lên đây xin ý kiến xem trường hợp của tôi thì nên xử lý như nào vì tôi có sổ rồi mà lại không được làm nhà trên đất của mình, cách giải quyết khi người kia không chịu di dời. Tôi xin cảm ơn!

   
  288 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mrkeytb vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593087   30/10/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Xin cách xử lý một vụ việc tranh chấp đất đai?

  Căn cứ Điều 93 Luật Xây dựng 2014 (được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 39 Luật Kiến trúc 2019 và khoản 32 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020) quy định:

  "Điều 93. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ.

  1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

  a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và quy chế quản lý kiến trúc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành;

  b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

  c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;

  d) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.

  2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

  3. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn."

  Theo đó, trường hợp nếu Anh đã có GCNQSDĐ, đáp ứng đủ điều kiện và được cấp GPXD nhà ở như trên thì Anh có quyền xây dựng nhà ở trên đất của mình. Tuy nhiên, như Anh thông tin vì phần đất này đang xảy ra tranh chấp, do đó nếu người có quyền lợi liên quan nộp đơn khởi kiện và có yêu cầu TA áp dụng biện pháp khẩn cấp cấp tạm thời theo Điều 122 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì UBND sẽ có căn cứ để không cấp phép xây dựng: “Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tháo gỡ, lắp ghép, xây dựng thêm hoặc có hành vi khác làm thay đổi hiện trạng tài sản đó”.

  Như vậy, đối với trường hợp này, Anh cần liên hệ với cơ quan chức năng để xác định xem nguyên nhân mà họ không cho phép Anh tiến hành tháo dỡ nhà cũ để xây dựng nhà mới là gì, nếu người kia đã làm đơn, vụ việc đang trong quá trình xem xét, giải quyết thì mình cần nắm rõ các thông tin để tham gia xử lý vấn đề này Anh nhé.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn banhquecute vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/10/2022) mrkeytb (24/11/2022)