Xét xử vụ dân làng đánh chết trộm chó - Khó "xử"

Chủ đề   RSS   
 • #297450 15/11/2013

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2771)
  Số điểm: 31298
  Cảm ơn: 732
  Được cảm ơn 1119 lần


  Xét xử vụ dân làng đánh chết trộm chó - Khó "xử"

  Dù tất cả người dân trong thôn đều đứng ra đưa đơn là mình có tham gia trong vụ đánh chết hai tên trộm chó, nhưng trong hôm 14/11 đứng trước vành móng ngựa chỉ có 6 bị cáo bị khởi tố về tội “cố ý gây thương tích”.

   Bao gồm: Nguyễn Đăng Trường (27 tuổi), Trần Văn Tiến (23 tuổi), Trần Văn Trung (25 tuổi), Nguyễn Trung Hà (18 tuổi), Nguyễn Đăng Quý (40 tuổi), Nguyễn Đăng Lợi (40 tuổi, cùng trú thôn Nhĩ Trung).

  Tiếp cận lý lịch của 6 người ở làng Nhĩ Trung bị Viện KSND Quảng Trị truy tố về tội “cố ý gây thương tích” người viết không khỏi xót xa. Họ còn rất trẻ, chưa hề có “tì vết” với pháp luật trong đời.
   
  Người làm ruộng, người lái xe, người tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, người làm công an viên, thậm chí có người là phó chủ tịch hội đồng nhân dân xã...
   
   
  Theo cáo trạng, vào tối 28.8.2012, Tiến, Trường, Trung và Nguyễn Thanh Kháng (không bị khởi tố trong vụ án này) hẹn nhau rình bắt trộm. Khoảng 1 giờ 30 ngày 29.8.2012, cả nhóm phát hiện Nguyễn Đăng Cường (32 tuổi) và Nguyễn Xuân Triều (42 tuổi, cùng trú H.Lệ Thủy, Quảng Bình) đi trên 1 chiếc xe gắn máy chạy vào cổng làng liền hô hoán và đuổi đánh làm 2 người này ngã xuống đất. Nghe động, rất đông người dân làng Nhĩ Trung cùng truy tìm 2 nghi phạm trộm chó. Hậu quả, Cường và Triều bị đánh chết. Theo kết luận của Viện KSND tỉnh Quảng Trị, Trường và Tiến, Trung, Hà đã trực tiếp đánh anh Cường, còn Lợi và Quý đánh anh Triều dẫn đến hậu quả như trên.
   
  Được biết vào khoản đầu tháng 09/2013, Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố 7 người dân trong xã Danh Thắng về hành vi cố ý gây thương tích, nhưng cho tại ngoại. Ngay sau đó, hàng trăm người ở xã Danh Thắng đã ký đơn… xin nhận tội. Có thông tin cho rằng khoảng 800 hộ dân ký vào đơn.
   
  Có lẽ đây là vấn đề gây xôn xao xã hội trong thời gian qua, khi chỉ vì một con chó bị trộm mà 2 mạng người phải mất đi và kéo theo là nhiều cảnh tù tội.
   
  Tuy nhiên cuối phiên xử , Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung với lý do về mặt tội danh chưa đảm bảo rõ ràng, “giết người” hay “cố ý gây thương tích” chưa thể khẳng định; hồ sơ cho thấy có một số người tham gia đánh người, mức độ đánh không thua kém những người bị truy tố nhưng chưa bị truy tố; hồ sơ có những điểm chưa thống nhất, các bị can khai với cơ quan điều tra và khai trước tòa là không khớp nhau.
   
  Theo thanhnien.com.vn
   
  14801 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #341673   29/08/2014

  admin
  admin
  Top 100
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/08/2008
  Tổng số bài viết (717)
  Số điểm: 22483
  Cảm ơn: 3635
  Được cảm ơn 1533 lần
  ContentAdministrators

  Một thành viên của DanLuat đã có góp ý đối với vấn đề này như sau:

  Góp ý sửa đổi Luật hình sự-hành vi trộm chó 


  1/Trong thời gian gần dây dư luận cả nước rất bức xúc về hành động của một số đối tượng.

  2/ Xét về giá trị vật chất của con chó khó mà được 2 triệu nhưng có giá trị tinh thần rất lớn đối với đời sống của đại đa số người Việt Nam.(Ví dụ : bán 1 con chó được 500 ngàn nhưng một ngày bán 2 con chó được 1 triệu, một tháng tính thử xem, lương kỹ sư như tôi mơ cũng không có.

  3/ Các đối tượng cướp chó không thể gọi là trộm vặt vì theo luật nếu bắt được chỉ phạt hành chính tối đa 2 triệu thì không có gì để răn đe các đối tượng này tái phạm vì bắt cứ bắt, nộp phạt cứ nộp phạt sợ gì mà không cướp chó (ngu gì cướp tiền, cướp vàng)

  4/ Loại tội phạm này rất manh động, có tổ chức, trang bị những công cụ gây sát thương. Nói chung chúng rất nguy hiểm(đối với con người vì chúng không thể gọi là con người - xin lỗi tôi bức tức quá)

  5/ Tôi đã mất tổng cộng 4 con chó, tôi đã đuổi truy bắt, đua tốc độ...chứng kiến bọn chúng xử dụng hung khí tấn công tôi và những người vô tội trên đường..-quá nhanh, quá nguy hiểm

  6/ Tôi đề nghị thêm luật mới nghiệm cấm mọi hành vi bắt, cướp chó kèm theo hình phạt truy cứu trách nhiệm hình sự đối với loại tội phạm này nhằm răn đe, phòng ngừa. Tại sao một vấn đề nhỏ như vậy mà truyền hình trung ương phát lên nào là tập thể dân làng đánh chết, đốt xác bọn trộm cướp chó trên địa bàn xã ...vi sao như vậy, vì họ cũng như tôi, tôi cũng buồn vì nhiều người nghĩ không phải việc của mình thì lo làm gì-tôi nghĩ vậy thôi, mọi người chưa thực sự đoàn kết.Xin cảm ơn QT 

  duahaunt

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn admin vì bài viết hữu ích
  paracetamol11 (05/09/2014)
 • #341725   29/08/2014

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3774 lần


  Chó là động vật gần gũi với con người, nhưng cũng có người yêu (đa số), người ghét (số ít). Các con vật khác cũng thế, như mèo, gà, vịt, chim,... hiện nay có người con nuôi chuột và coi chuột như vật cưng nhất, như thành viên trong gia đình nữa. Giá trị vật chất có thể không bao nhiêu, giá trị tinh thần đối với từng người và từng trường hợp lại rất khác biệt.

  Thực tế mà nói thì ai cũng căm ghét bọn trộm cướp, những kẻ chẳng muốn lao động, chỉ muốn chiếm đoạt tài sản từ tay người khác làm ra từ mồ hôi công sức. Nhà mình cũng đã phải chứng kiến gần chục con chó ra đi vì bọn trộm - do gần đường, cũng tức giận. Nhưng mình nghĩ không nên vì con chó, con mèo gì đó mà thay đổi những quy định hiện hành hay đánh chết người trộm chó, hãy để cho các cơ quan chức năng giải quyết, nhưng cần mạnh tay hơn nhằm răn đe, giáo dục. 

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #342629   05/09/2014

  Lifeadventurer
  Lifeadventurer

  Male
  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:02/07/2014
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 280
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 2 lần


  1. Do nhu cầu sử dụng quá cao. Thực tế thì dân ta "yêu" chó nhà nhưng sẵn sàng "ăn" thịt chó ko phải của nhà mình. Cánh đàn ông nhà mình mà cứ lâu ngày không gặp nhau muốn "tâm sự" tý ty mà lẩu bia chán rồi thì ngồi thịt chó thì còn gì bằng.

  2. Tính giá bình quân 1kg thịt chó ở chỗ tôi ở vào khoảng 125k đến 200K/kg. Những chú chó tép diu tầm vài ba kg thì "rân trộm chó" liệt vào hạng "để dành". Tầm 7kg đến 10kg được liệt vào dạng hạng "chín muồi. Tới tầm" vì thịt tầm này đủ lạc và thơm, mềm. Như vậy bình quân 1 "chú vật cưng" của gia đình bạn cống hiến cho nhà hàng thịt chó khoảng ~1tr. Một ngày nhà hàng nhỏ cũng tiêu thụ được 3 đến 5 con. Chưa kể việc những món chế biến còn giá cao hơn nữa. Như vậy 1 tháng doanh thu trừ ngày này ngày khác vào khoảng 100tr. So sánh một chút. 1 tép Heroin cũng rơi vào khoảng 200k 1 liều hạng xịn. Nhà bác với cơ sở là khoảng 10 người bác buôn "cái thứ hàng trắng" kia có mấy thằng đệ là khách ruột mua hàng ngày cũng đã chắc đạt cái doanh thu đấy. Mà còn cứ phải ngóng ngóng trông trông. Đằng này thịt chó bày công khai. Giữa đường giữa chợ. Gặp mấy "sếp" qua đường có khi thấy ngon hào phòng vào làm vài kg về nhậu cho hoành tráng. Thì các bác chọn cách nào?

  3. Các "rân chơi" trộm chó này khi đi "tác nghiệp" đâu chỉ dễ thấy chó ngoài đường là câu luôn. Vì dân ta cũng cảnh giác nhiều rồi. Khó kiếm ăn hơn nên nhiều khi xông cả vào nhà. Vậy có nên xét đến hành vi "tự ý vào nhà người khác có mục đích ko"?

  4. Nhiều khi gặp sự phản kháng trong quá trình "tác nghiệp" Các đối tượng này sẵn sàng dùng súng điện, gậy thậm chí là phớ tấn công lại người dân kèm theo đó là những lời tục tĩu level max. Chính vì vậy mà người dân vừa bị mất đi một người bạn vừa bị tấn công "toàn diện" như vậy thì làm sao mà ko tức

  Thiết nghĩ:

  - Dân mình có nên xem xét lại "ý thức hệ" không. Nhịn cái miệng đi. Mở suy nghĩ xa hơn. Không chỉ là yêu "một người bạn trong nhà"

  - Khi xét tính chất phạm tội của loại tội phạm này có nên xét thêm hành vi dân sự và tính chất nguy hiểm của loại tội phạm này ko? Vì hành vi của những tay chuyên nghiệp này là hành vi có chủ đích, động cơ và lặp đi lặp lại. Việc giáo dục đơn thuần sẽ khó mà có hiệu quả!

  Gieo NHÂN gặt QUẢ!!

   
  Báo quản trị |  
 • #574329   31/07/2021

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (635)
  Số điểm: 4110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 37 lần


  Đầu tiên, bàn về hành vi trộm chó, tất nhiên đây là hành vi sai trái không thể chấp nhận được. Nhưng vấn đề là nếu không có cầu thì sao có cung, nếu người dân không ăn thịt chó, không mở quán thịt chó thì những kẻ trộm chó cũng đâu phải hành nghề này.
   
  Hồi trước mình cũng đọc được một vụ kẻ trộm chó bị đánh chết đầy thương tâm xảy ra vào khoảng ngày 6/10/2015 tại thôn 3 xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Cụ thể vào khoảng 1h sáng ngày 6/10/2015, người dân phát hiện 4 người đi trên 2 xe máy nghi là trộm chó nên đánh kẻng, hô hào vây bắt, căng dây ngang đường để bắt trộm. Do chạy với tốc độ cao và trời tối nên các đối tượng này bị dây quàng ngang cổ, sau đó cả người và xe ngã nhào xuống đất. Khi thấy các đối tượng bị ngã, hàng trăm người dân địa phương đã đổ xô ra dùng gậy gộc tấn công khiến hai đối tượng trộm chó là Lê Quốc Việt (SN 1993, trú tại đường Y Wang, phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột) chết ngay tại chỗ và Hoàng Văn Thái (SN 1976, trú tại thôn 13, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) tử vong trên đường cấp cứu. Xe máy của các đối tượng này cũng bị người dân đốt cháy tại hiện trường. 
   
  Như vậy mới thấy những vụ gây thương tích tập thể như trên, mặc dù hậu quả rất nghiêm trọng nhưng khó để xác định ai sẽ phải chịu trách nhiệm. Nếu chỉ 1 vài người chịu trách nhiệm thì có vẻ không đúng lắm, do cả trăm người ai cũng góp mặt trong vụ việc. Nhưng nếu bắt hàng trăm người dân cả thôn đứng ra chịu trách nhiệm hình sự thì cũng không được.
   
  Báo quản trị |