Xếp hạng mức độ chương trình chỉ người từ đủ 18 tuổi trở lên được xem

Chủ đề   RSS   
 • #603790 06/07/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2004 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Xếp hạng mức độ chương trình chỉ người từ đủ 18 tuổi trở lên được xem

  Đây là nội dung tại Thông tư 06/2023/TT-BTTTT ngày 30/6/2023 hướng dẫn nguyên tắc biên tập, phân loại và cảnh báo nội dung phát thanh, truyền hình thể thao, giải trí theo yêu cầu trên dịch vụ phát thanh, truyền hình.
   
  Theo đó, đối với chương trình được phổ biến đến người nghe, xem từ đủ 18 tuổi trở lên thì chỉ được xem ở mức độ như sau:
   
  xep-hang-muc-do-chuong-trinh-chi-nguoi-tu-du-18-tuoi-tro-len-duoc-xem
   
  (1) Mức độ chương trình cho người từ 18 tuổi trở lên
   
  Biểu tượng: T18
   
  - Chủ đề, nội dung:
   
  + Nội dung chương trình đề cập đến các vấn đề của người trưởng thành, có thể miêu tả ở mức độ mạnh, chi tiết nhưng không có thời lượng kéo dài, không diễn ra thường xuyên và phải phù hợp với nội dung chương trình.
   
  + Đối với chương trình có nội dung hành động, kinh dị hoặc có chủ đề lạm dụng trẻ em, phải có thông điệp giáo dục rõ ràng, có thể miêu tả ở mức độ mạnh, miêu tả chi tiết, tác động đến người nghe, xem ở mức độ mạnh nhưng không diễn ra thường xuyên và không có thời lượng kéo dài.
   
  + Đối với các chủ đề, nội dung nhạy cảm, đề tài liên quan đến vấn đề chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế, có thể miêu tả ở mức độ trung bình, có thể khai thác sâu nhưng không có thời lượng kéo dài, không diễn ra thường xuyên, tác động đến người nghe, xem ở mức độ trung bình.
   
  - Bạo lực
   
  + Có thể có hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ miêu tả hành vi bạo lực tác động đến người nghe, xem từ trên miêu tả ở mức độ mạnh đến dưới miêu tả ở mức độ quá mức; có thể miêu tả ở mức độ mạnh nhưng không có thời lượng kéo dài, tần suất ở mức độ trung bình và phù hợp với thể loại chương trình.
   
  + Được phép miêu tả ngụ ý bạo lực tình dục nhưng miêu tả ở mức độ trung bình và phải phù hợp với nội dung chương trình. Kết quả phải có thông điệp lên án, phản đối các hành vi sai trái đó.
   
  - Khỏa thân, tình dục:
   
  + Có thể có hình ảnh khỏa thân phần thân trên phía sau cơ thể người và không có thời lượng kéo dài; không cận cảnh, không đặc tả bộ phận sinh dục, phù hợp với nội dung chương trình nhưng không lạm dụng hình ảnh khỏa thân này, không kích động tình dục.
   
  + Không có những hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện lộ liễu, miêu tả chi tiết hoạt động tình dục.
   
  - Ma túy, các chất kích thích, gây nghiện:
   
  + Như mức phân loại T16.
   
  + Không có hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện việc buôn bán, sản xuất, tàng trữ ma túy và các chất gây nghiện, trừ trường hợp lên án, phê phán hành vi sai trái đó và kết quả, những nhân vật thực hiện hành động này phải bị trừng phạt, loại trừ.
   
  - Kinh dị:
   
  Hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ kinh dị, rùng rợn, gây sợ hãi, căng thẳng được miêu tả ở mức độ mạnh với cảm giác đe dọa liên tục nhưng không có thời lượng kéo dài, không tác động quá mức tới tâm lý và cảm xúc của người nghe, xem.
   
  - Hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thô tục (gồm cả phụ đề)
   
  + Hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thô tục được miêu tả ở mức độ mạnh hơn so với chương trình được phân loại ở mức T16 nhưng không được làm tổn thương đến cá nhân và cộng đồng, không sử dụng ngôn ngữ để quấy rối, lạm dụng tình dục.
   
  + Đối với chương trình có đề tài phản ánh hiện thực xã hội, có thể có hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thô tục được diễn ra thường xuyên nhưng không có thời lượng kéo dài và phải phù hợp với nội dung chương trình.
   
  - Hành vi nguy hiểm, dễ bắt chước:
   
  + Khi nội dung chương trình chứa các hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ nguy hiểm, dễ bắt chước hoặc cách xử lý có nguy cơ gây tổn hại cho các cá nhân hoặc thông qua hành vi của họ có thể gây hại cho xã hội, thì kết quả phải được xử lý triệt để, có thông điệp giáo dục và ngăn chặn;
   
  + Hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện hành vi dễ bắt chước không được miêu tả chi tiết và không diễn ra thường xuyên, tác động đến người nghe, xem ở mức độ trung bình.
   
  (2) Mức độ chương trình được phép phổ biến đến người nghe, xem ở mọi độ tuổi
   
  Biểu tượng: P
   
  - Chủ đề, nội dung:
   
  Nội dung mang tính giáo dục, giải trí lành mạnh, khuyến khích những giá trị đạo đức và quan hệ xã hội tích cực.
   
  - Bạo lực:
   
  + Không xuất hiện bất cứ hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện cảnh uy hiếp, đe dọa, đánh đập người khác;
   
  + Không được miêu tả bạo lực tình dục.
   
  - Khỏa thân, tình dục:
   
  Không có hình ảnh khỏa thân; không có hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ miêu tả hình ảnh khỏa thân, hoạt động tình dục.
   
  - Ma túy, các chất kích thích, gây nghiện:
   
  Không có các hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện việc sử dụng ma túy và các chất kích thích, gây nghiện.
   
  - Kinh dị:
   
  Không có hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ kinh dị.
   
  - Hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thô tục (gồm cả phụ đề):
   
  Không sử dụng hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thô tục.
   
  - Hành vi nguy hiểm, dễ bắt chước:
   
  Không có những hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ khuyến khích hoặc kích thích hành vi bắt chước như sử dụng ma túy, chất kích thích, gây nghiện, tự sát, bạo lực, sử dụng vũ khí, công cụ nguy hiểm gây sát thương, hành động vi phạm pháp luật.
   
  Xem thêm Thông tư 06/2023/TT-BTTTT có hiệu lực từ ngày 15/8/2023.
   
  282 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (04/08/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận