Xe tải tông chết người rồi bỏ chạy

Chủ đề   RSS   
 • #4849 02/05/2009

  Jacky

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:30/04/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xe tải tông chết người rồi bỏ chạy

  Xin chào Quý Luật Sư!

  Tôi xin được trình bày trường hợp tai nạn giao thông gây chết người rồi bỏ chạy như sau:

  Anh rể tôi lái xe máy trên đường đi làm về, do chạy xe lấn tuyến (theo sự giải thích của CSGT) nên đã va quẹt vào xe bus làm anh tôi ngã ra đường và bị xe tải cán qua người gây tử vong. Sau khi gây tai nạn xe tải đã bỏ chạy.

  Sau đó, CSGT đã bắt giữ 02 tài xế xe tải khả nghi và tiến hành điều tra. Sau gần 01 tuần, 02 tài xế xe tải đã được thả về do phía CSGT không có chứng cớ buộc tội. Khi nghe tin đó, người nhà tôi đã tới hiện trường và được 01 người chấp nhận đứng ra làm nhân chứng. Người này nhìn thấy bảng số xe tải đã cán chết anh rể tôi rồi bỏ chạy và cung cấp những thông tin đó cho phía CSGT.

  Nhưng đến nay đã hơn 1 tuần người nhà tôi vẫn chưa biết được gì về kết quả từ phía cơ quan điều tra. Do đó, chị hai tôi (vợ người tử vong) đã lên phòng CSGT và gặp ông Thượng Uý Thi - phòng điều tra xử lý hiện trường, để hỏi thông tin về tiến độ điều tra nhưng "Vị" này nói rằng "mới có gần 02 tuần mà chị đã rối lên rồi, phải mất 2 hoặc 3 tháng sau mới có kết quả". Qua sự việc trên xin Quí Luật sư cho tôi được hỏi một số vấn đề sau:


  1. Thời gian điều tra 01 vụ TNGT gây chết người theo luật trong khoảng bao lâu?

  2. Trường hợp anh rể tôi là người vi phạm luật giao thông hoặc ko vi pham giao thông thì mức bồi thường thế nào? (anh rể tôi có 02 con nhỏ đều dưới 05 tuổi và là lao động chính trong gia đình). Xe tải tông chết người rồi bỏ chạy thì mức bồi thường là thế nào?

  3. Chúng tôi muốn gửi đơn lên các cơ quan hữu trách nhằm xúc tiến việc điều tra thì phải làm thế nao? đơn từ viết ra sao?

  Xin chân thành cảm ơn Quí Luật sư
  Chúng tôi mong sớm nhận được thông tin từ Quí Vị

  Trân trọng

  Vũ Đức Lợi

   
  6082 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #4850   02/05/2009

  lvhoan
  lvhoan
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2008
  Tổng số bài viết (1289)
  Số điểm: 7349
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 278 lần
  Lawyer

  Tai Nạn giao thông

  Chào bạn!
  Theo điều 119 BLTTHS có quy định: "Điều 119.Thời hạn điều tra":

  1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

  2. Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra. Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

  a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá hai tháng;
  b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng;
  c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng;
  d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng.

  3. Thẩm quyền gia hạn điều tra của Viện kiểm sát được quy định như sau:

  a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng thì Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, Viện kiểm sát quân sự khu vực gia hạn điều tra. Trong trường hợp vụ án được thụ lý để điều tra ở cấp tỉnh, cấp quân khu thì Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu gia hạn điều tra;

   

  b) Đối với tội phạm nghiêm trọng thì Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, Viện kiểm sát quân sự khu vực gia hạn điều tra lần thứ nhất và lần thứ hai. Trong trường hợp vụ án được thụ lý để điều tra ở cấp tỉnh, cấp quân khu thì Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu gia hạn điều tra lần thứ nhất và lần thứ hai;

   

  c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng thì Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, Viện kiểm sát quân sự khu vực gia hạn điều tra lần thứ nhất; Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu gia hạn điều tra lần thứ hai. Trong trường hợp vụ án được thụ lý để điều tra ở cấp tỉnh, cấp quân khu thì Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu gia hạn điều tra lần thứ nhất và lần thứ hai;

  d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu gia hạn điều tra lần thứ nhất và lần thứ hai; Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát quân sự trung ương gia hạn điều tra lần thứ ba.

  4. Trong trường hợp vụ án được thụ lý để điều tra ở cấp trung ương thì việc gia hạn điều tra thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát quân sự trung ương.

  5. Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà thời hạn gia hạn điều tra đã hết, nhưng do tính chất rất phức tạp của vụ án mà chưa thể kết thúc việc điều tra thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thể gia hạn thêm một lần không quá bốn tháng.

  Đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền gia hạn thêm một lần nữa không quá bốn tháng.

  6. Khi đã hết thời hạn gia hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định đình chỉ điều tra.".

  Trong trường hợp anh của bạn không vi phạm luật giao thông đường bộ thì được bồi thường theo 610 BLDS:

  "Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm"

  01. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:
  a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;
  b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
  c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

  02. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.

   

  Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. ". Còn nếu anh bạn vi phạm luật giao thông đường bộ thì được bồi thường theo điều 623 BLDS:

  "Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra":

  01. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

  Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

  02. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  03. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;
  b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  04. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

  Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.".

   

  Nếu trong quá trình giải quyết vụ án mà phía gia đình người bị hại không đồng ý với cách giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại tới cơ quan đó. Trong đơn bạn đề "ĐƠN KHIẾU NẠI", phần nội dung bạn nêu không đồng ý với cơ quan giải quyết ở điểm nào.

   

  Chúc bạn thành công. nếu cần tư vấn gì thêm bạn vui lòng liên hệ: VPLS LÊ VĂN, 131 THỐNG NHẤT, BÌNH THỌ, THỦ ĐỨC, TP. HCM. ĐT:0909886635

  Luật sư Lê Văn Hoan

  Trưởng VPLS Lê Văn

  131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

  ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Lê Văn Hoan

Trưởng VPLS Lê Văn

131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com