Xe điện! Bao nhiêu tuổi mới được đi?

Chủ đề   RSS   
 • #586358 28/06/2022

  Xe điện! Bao nhiêu tuổi mới được đi?

  Trong xã hội hiện đại ngày nay, công nghệ kỹ thuật đang ngày càng phát triển và dường như chúng ta đang sắp bước sang một trang mới về thời đại công nghệ. Ngày nay, máy tính được sử dụng nhiều và gần như là không thể thiếu trong các công việc văn phòng, điện thoại thì chắc hẳn là vật dụng không thể thiếu với chúng ta dù ở bất cứ nơi đâu, xe chạy bằng xăng, xe chạy bằng xăng, bằng dầu cũng vậy. Xe điện đang bắt đầu được quan tâm và sử dụng nhiều, nhất là khi giá xăng dầu đang ngày càng tăng lên trong thời gian gần đây và ở nước ta cũng có tập đoàn Vin Group đang đầu tư và phát triển về các loại phương tiện sử dụng điện thay cho xăng dầu. Vậy có ai đã từng nghĩ xe điện sẽ tương đương với xe máy bao nhiêu phân khối? Khi chạy có cần giấy phép lái xe? Bao nhiêu tuổi mới được chạy?

  Theo điểm d khoản 1 điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

  “Điều 3. Giải thích từ ngữ

  Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

  1. Lĩnh vực giao thông đường bộ:

  d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h;

  Như vậy, theo quy định trên thì xe máy điện có công suất từ 4kW trở xuống và có vận tốc không quá 50 km/h sẽ được xem như là xe máy 50cc (xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3).

  Theo điểm a khoản 1 điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định:

  “Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

  1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

  a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;”

   Như vậy, để có thể đi xe máy điện thì người chạy ít nhất cũng đủ 16 tuổi trở lên. Ngoài ra, theo điều 16 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có hướng dẫn điều 59 Luật giao thông đường bộ 2008 về hệ thống giấy phép lấy xe:

  “Điều 16. Phân hạng giấy phép lái xe

  1. Hạng A1 cấp cho:

  a) Người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;

  b) Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.

  2. Hạng A2 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

  3. Hạng A3 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.

  4. Hạng A4 cấp cho người lái xe để điều khiển các loại máy kéo nhỏ có trọng tải đến 1.000 kg.

  5. Hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

  a) Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

  b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

  c) Ô tô dùng cho người khuyết tật.

  6. Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

  a) Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

  b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

  c) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

  7. Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

  a) Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

  b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

  8. Hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

  a) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;

  b) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;

  c) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

  9. Hạng D cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

  a) Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

  b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C.

  10. Hạng E cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

  a) Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi;

  b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

  11. Người có giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D và E khi điều khiển các loại xe tương ứng được kéo thêm một rơ moóc có trọng tải thiết kế không quá 750 kg.

  12. Hạng F cấp cho người đã có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D và E để điều khiển các loại xe ô tô tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750 kg, sơ mi rơ moóc, ô tô khách nối toa, được quy định cụ thể như sau:

  a) Hạng FB2 cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng B2 có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1 và hạng B2;

  b) Hạng FC cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và hạng FB2;

  c) Hạng FD cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng D có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D và FB2;

  d) Hạng FE cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng E có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe: ô tô chở khách nối toa và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD.

  13. Hạng giấy phép lái xe sử dụng cho người lái xe ô tô khách giường nằm, ô tô khách thành phố (sử dụng để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt) thực hiện theo quy định tại khoản 9 và khoản 10 Điều này. Số chỗ ngồi trên xe được tính theo số chỗ trên xe ô tô khách cùng kiểu loại hoặc xe ô tô có kích thước giới hạn tương đương chỉ bố trí ghế ngồi.”

  Kết hợp với điểm d khoản 1 điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và điểm a khoản 1 điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 thì khi chạy xe máy điện, người chạy sẽ không cần phải có giấy phép lấy xe nhưng phải đủ từ 16 tuổi trở lên (phù hợp với các bạn học sinh cấp 3 nhưng chú ý phải đủ tuổi). Cảm ơn đã dành thời gian đọc bài viết của mình.

   
  607 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #586978   30/06/2022

  Xe điện! Bao nhiêu tuổi mới được đi?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả, hiện nay nước ta là nước có dân số đông và mỗi cá nhân, gia đình đều sở hữu một lượng lớn phương tiện giao thông, gần đây, xe máy điện đang dần trở thành xu thế bởi tính năng bảo vệ môi trường và rất dễ dàng sử dụng.

   
  Báo quản trị |  
 • #586998   30/06/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 5101
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Xe điện! Bao nhiêu tuổi mới được đi?

  Cảm ơn ad vì đã chia sẻ thông tin hữu ích và thiết thực này

  Mặc dù luật quy định phải đủ 16 tuổi (như thông tin ad đã nêu bên trên) thì mới được lái xe máy điện. Tuy nhiên, ở quê mình nhiều học sinh cấp 2 mới 13. 14 tuổi đã chạy xe máy điện đi học và nhiều phụ huynh cũng không hề biết việc cho con chạy như vậy là trái quy định pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #587065   30/06/2022

  Xe điện! Bao nhiêu tuổi mới được đi?

  Xe máy điện hiện đang là dòng xe được người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi sử dụng khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết pháp luật hiện nay có quy định cụ thể về độ tuổi được tham gia điều khiển xe điện. Mặc dù luật quy định độ tuổi điều khiển xe là 16 tuy nhiên thực tế hiện nay rất nhiều gia đình cho con sử dụng xe khi mới chỉ 12 - 13 tuổi. Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý quy định của pháp luật trước khi cho con tham gia điều khiển phương tiện giao thông. 

   
  Báo quản trị |  
 • #588608   29/07/2022

  Xe điện! Bao nhiêu tuổi mới được đi?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Hiện tại, nếu người chưa đủ tuổi điều khiển các loại xe máy điện sẽ không bị phạt hành chính mà chỉ dừng lại ở hình thức cảnh cáo. Mặc dù vậy, việc tuân thủ đúng pháp luật là thiết yếu và cực kì quan trọng. Nó không chỉ đảm bảo an toàn tính mạng cho chính người sử dụng mà còn vì cộng đồng tham gia giao thông văn minh. Các bạn học sinh chưa đủ tuổi nên tìm kiếm các phương tiện có vận tốc nhỏ hơn để di chuyển nhé.

   

   
  Báo quản trị |