Xây dựng lều quán lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

Chủ đề   RSS   
 • #561084 27/10/2020

  Caothikimdung1001
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2020
  Tổng số bài viết (305)
  Số điểm: 1625
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 17 lần


  Xây dựng lều quán lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

  Theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008 về phạm vi đất dành cho đường bộ. Cụ thể:

  “2. Trong phạm vi đất dành cho đường bộ, không được xây dựng các công trình khác, trừ một số công trình thiết yếu không thể bố trí ngoài phạm vi đó nhưng phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, gồm công trình phục vụ quốc phòng, an ninh, công trình phục vụ quản lý, khai thác đường bộ, công trình viễn thông, điện lực, đường ống cấp, thoát nước, xăng, dầu, khí.

  Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 6, điểm b khoản 8, điểm a khoản 9 Điều này.”

  Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

  - Buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép (không có giấy phép hoặc không đúng với giấy phép) và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.”

  => Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp người dân tự ý xây dựng láng, lều, công trình tạm trên đất thuộc hành lang an toàn giao thông đường bộ được xác định là hành vi vi phạm. Do đó, cơ quan nhà nước có quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu khắc phục hậu quả là khôi phục trạng thái ban đầu, trường hợp khi đã có biên bản xử phạt mà người dân không thực hiện thì cơ quan có quyền ra quyết định cưỡng chế đối với người vi phạm.

   
  3677 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #561395   29/10/2020

  Hành vi xây dựng các công trình trên đất hành lang giao thông, trên đất nông nghiệp là hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Đối với những đã thực hiện hành vi xây dựng trái phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và có thể phải tháo dỡ công trình đã xây dựng.

   
  Báo quản trị |