Xây dựng Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh cộng đồng cho nạn nhân bạo lực gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #488695 03/04/2018

  Loando1107
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2017
  Tổng số bài viết (228)
  Số điểm: 3480
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 69 lần


  Xây dựng Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh cộng đồng cho nạn nhân bạo lực gia đình

  Nạn bạo lực gia đình luôn là nỗi đau nhức nhối cho toàn xã hội mà chưa có giai đọan nào hạ nhiệt. Trước tình hình thực tế đó, thí điểm mô hình địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh tại cộng đồng đã xuất hiện.

  Nhằm giúp nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình, người có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình có nơi tạm lánh khẩn cấp, cách ly với người gây bạo lực hoặc người có nguy cơ gây bạo lực; giúp họ được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc tối thiểu ban đầu về y tế, phục hồi sức khỏe, tư vấn ổn định tâm lý, tư vấn pháp luật cơ bản, hỗ trợ chuyển tuyến (khi cần thiết) và phòng tránh bạo lực tiếp tục tái diễn.

  Bộ Lao động – Thương binh và xã hội đang đưa ra dự thảo ban hành Thông tư quy định điều kiện tối thiểu của địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng.

  Theo đó, địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng phải đáp ứng được những yêu cầu tiêu chuẩn về:

  Về địa điểm triển khai:

  Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng phải được đặt tại địa điểm đảm bảo: an ninh, an toàn cho đối tượng trong thời gian tạm lánh; thuận tiện về giao thông, dễ dàng kết nối với các cơ sở y tế, công an trên địa bàn; các điều kiện về vệ sinh môi trường, điện, nước sạch phục vụ cho sinh hoạt.

  Về cơ sở vật chất:

  a) Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản về nơi ăn ngủ, khu vực vệ sinh và tắm giặt, tủ thuốc y tế, vật dụng sinh hoạt tối thiểu như:

  - Nơi ăn ngủ: đảm bảo diện tích tối thiểu 6m2/01 nạn nhân; bố trí giường đơn kích thước tối thiểu 1m x 1,8m; cửa ra vào, cửa sổ cung cấp đủ ánh sáng và bảo đảm thông thoáng; có hệ thống đèn chiếu sáng, phương tiện liên lạc với bên ngoài; phù hợp với quy định về phòng cháy, chữa cháy.

  - Có khu vực vệ sinh và tắm giặt.

  - Tủ thuốc y tế: có trang bị bông, băng, thuốc sát trùng dụng cụ y tế có thể sơ cứu nạn nhân trong trường hợp bị thương nhẹ; có những loại thuốc thông thường để cung cấp cho nạn nhân khi cần thiết.

  - Vật dụng sinh hoạt tối thiểu: đảm bảo các yêu cầu sinh hoạt cơ bản thường ngày khi nạn nhân tạm lánh như chiếu, chăn, màn, cốc, chén, xô, chậu, đồ vệ sinh cá nhân hàng tháng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

  b) Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng trong trường hợp cung cấp dịch vụ cho các đối tượng như phụ nữ có thai, phụ nữ có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi đi kèm,...

  Về nhân lực:

  Người làm việc tại Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng phải đảm bảo các điều kiện:

  - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước;

  - Tình nguyện tham gia làm việc tại Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng;

  - Có điều kiện tốt về sức khỏe;

  - Được tập huấn kiến thức liên quan đến hoạt động trợ giúp nạn nhân hoặc có kinh nghiệm trong việc trợ giúp nạn nhân;

  Trường hợp Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng cung cấp dịch vụ cho các đối tượng như phụ nữ có thai, người có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi đi kèm, người khuyết tật, người cao tuổi thì ngoài việc đảm bảo các quy định nêu trên, cần phải có kiến thức liên quan đến chăm sóc trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi và phụ nữ có thai.

  Trước đây, Công văn số 3201/LĐTBXH-BĐG của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội  hướng dẫn triển khai thí điểm Mô hình địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh tại cộng đồng ngày 03/08/2017 cũng đã đưa ra định mức chi tiết cho danh mục trang thiết bị, vật dụng cần thiết phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày cho từng đối tượng.

  Thiết nghĩ, đây là quy định hay và cần thiết để xây dựng cũng như sử dụng ngay hướng tới lợi ích phúc lợi xã hội một cách hiệu quả nhất. Còn ý kiến của mọi người như thế nào? Cùng đưa ra nhận xét của mình để đóng góp ý kiến hoàn thiện nhé!

  Chi tiết mọi người xem thêm tại Dự thảo Thông tư quy định điều kiện tối thiểu của địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng:

   

  Cập nhật bởi Loando1107 ngày 03/04/2018 05:51:50 CH
   
  4777 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #488716   03/04/2018

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 75
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 177 lần


  Mình nghĩ đây là một việc làm thiết thực góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ và trẻ em trước tình hình bạo lực gia đình ngày càng gia tăng. Vừa là nơi an toàn để các nạn nhân bị bạo lực có thể tạm lánh khẩn cấp, cách ly với những kẻ thiếu nhân tính vừa là nơi giúp mọi người được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng, bảo vệ bản thân mình trước nguy cơ bị bạo lực.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vyvy2409 vì bài viết hữu ích
  Loando1107 (04/04/2018)
 • #488732   04/04/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 157 lần


  Nạn nhân bao lực gia đình là đối tượng có xu hướng tăng gần đây hoặc quả còn nghiệm trong hơn, do vậy nếu như chính sách liên quan đến nhà tạm lánh cộng đồng thì nó là chính sách khá hay và ưu việt, giúp cho nạn nhân bạo lực gia đình có nơi tạm lánh để giải quyết và nhờ can thiệp của chính quyền địa phương.

   
  Báo quản trị |