Xác nhận và cung cấp hồ sơ bảo hiểm khi tai nạn giao thông

Chủ đề   RSS   
 • #587153 30/06/2022

  ltd240195

  Chồi

  Vietnam
  Tham gia:30/06/2022
  Tổng số bài viết (50)
  Số điểm: 1165
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 15 lần


  Xác nhận và cung cấp hồ sơ bảo hiểm khi tai nạn giao thông

  Mình có tình huống là chiếc xe bên mình tông họ, nhưng họ không bị sao, nên đi luôn, không có yêu cầu bồi thường gì cả, nhưng xe mình có bị hư hại. Mình có thông báo cơ quan chức năng để có hồ sơ làm bảo hiểm, tuy nhiên công an đã đem xe mình về đồn rồi nhưng không đồng ý làm giấy tờ xác nhận tại nạn mà yêu câu bên mình tự bỏ tiền sữa chữa. Vậy bây giờ mình phải làm sao để yêu cầu công an cung cấp hồ sơ và giấy xác nhận tai nạn để làm thủ tục bảo hiểm. 
   
  Ngoài ra, mình muốn hỏi thêm về quy định giữ phương tiện giao thông của cơ quan chức năng, bên họ được giữ xe mình bao nhiêu ngày? Mình cảm ơn
   
  67 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #587155   30/06/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1797)
  Số điểm: 11639
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 233 lần


  Về vấn đề của bạn, như thông tin bạn cung cấp thì "chiếc xe bên mình tông họ, nhưng họ không bị sao, nên đi luôn". Theo đó, cơ quan công an có thể không đủ cơ sở để xác định, kiểm tra có phải là tai nạn giao thông hay không để cấp xác nhận cho bạn. Vấn đề này bạn phải trực tiếp làm việc, trao đổi với cơ quan công an tại nơi xảy ra tai nạn xem có hướng giải quyết, cung cấp các thông tin tai nạn (camera hành trình, lời khai,...) để họ xác nhận được hay không. Bên cạnh đó, tại Thông tư 63/2020/TT-BCA quy định về quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của lực lượng Cảnh sát giao thông do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành có nêu:

  "Điều 21. Hồ sơ cung cấp cho doanh nghiệp bảo hiểm

  1. Khi doanh nghiệp bảo hiểm có công văn đề nghị hoặc giấy giới thiệu cử cán bộ của mình đến liên hệ với cơ quan, đơn vị Công an đang thụ lý điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông để trích sao hồ sơ phục vụ cho việc giải quyết quyền lợi của các bên liên quan đến vụ tai nạn giao thông có tham gia bảo hiểm thì căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, lãnh đạo cơ quan, đơn vị thụ lý điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông có trách nhiệm cung cấp tài liệu (bản phô tô, đóng dấu sao y bản chính có xác nhận của lãnh đạo cơ quan, đơn vị) theo quy định của pháp luật."

  Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm xã sẽ có công văn đề nghị hoặc giấy giới thiệu cử cán bộ của mình đến liên hệ với cơ quan, đơn vị Công an đang thụ lý điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông để trích sao hồ sơ phục vụ cho việc giải quyết quyền lợi của các bên liên quan đến vụ tai nạn giao thông có tham gia bảo hiểm. Lúc này này cơ quan công an sẽ cấp hồ sơ liên quan cho cơ quan bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu như không có các căn cứ như đã phân tích ở đầu bài thì cơ quan công an không thể cấp xác nhận tai nạn được.

  Về vấn đề giữ phương tiện giao thông thì bạn cần xác định rõ lý do giữ phương tiện là gì? Khi giữ phương tiện thì cơ quan công an sẽ có văn bản tạm giữ gửi đến bạn và nêu rõ thời gian tạm giữ. Quy định liên quan thì tại Điểm b Khoản 64 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020 có nêu:

  "8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ; trường hợp vụ việc phải chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử phạt thì thời hạn tạm giữ không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ.

  Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 66 của Luật này nhưng không quá 01 tháng, kể từ ngày tạm giữ. Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 66 của Luật này thì thời hạn tạm giữ có thể được tiếp tục kéo dài nhưng không quá 02 tháng, kể từ ngày tạm giữ."

  Còn trường hợp bạn không phải người gây tai nạn, không có vi phạm hành chính nào cả thì bạn có thể làm đơn để xin nhận lại phương tiện. Trường hợp đơn vị công an xử lý không có lý do chính đáng thì bạn có thể khiếu nại lên thủ trưởng đơn vị đó.

   
  Báo quản trị |